Thị trường ôtô tháng 7: Toyota khẳng định vị trí số 1

Tính số lượng xe bán ra trong tháng 7/2013, thị trường ôtô Việt Nam không có biến động gì lớn, các thương hiệu lớn cố gắng duy trì doanh số đợi mùa bán hàng giáp tết, riêng Toyota chứng kiến sự tăng trưởng doanh số ở tất cả các mẫu xe.

Toyota giữ vững vị trí của mình tại Việt Nam, bất chấp sự biến động của thị trường

Đây là tháng thứ 3 liên tiếp thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) duy trì số lượng xe bán ra ở mức trên 8.200 xe, và kỳ vọng sẽ có chuyển biến tích cực trong tháng 8 này.

Việc phí trước bạ giảm xuống còn 12% đối với xe ôtô đăng ký lần đầu có hiệu lực từ ngày 12/7/2013 tại Hà Nội - một trong hai thị trường ôtô lớn nhất cả nước - sẽ là lí do chính để các thành viên VAMA hy vọng là tháng khởi đầu cho mùa bán xe cuối năm.

Niềm kỳ vọng này thể hiện qua dự doán của các nhà sản xuất cho toàn thị trường Việt Nam trong năm 2013 sẽ đạt khoảng 112.000 xe, cao hơn mức dự đoán trước đó hơn 2.000 xe.

Trong tháng 7/2013, các thành viên VAMA đã bán ra 8.209 xe, thấp hơn so với mức 8.239 chiếc của tháng trước một chút, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái thì đã tăng hơn 18%; trong đó, lượng xe con tăng 25% và xe tải tăng 13%.

Điều này cho thấy, nhu cầu về xe con vẫn đang tăng dần đều trong hơn một năm trở lại đây, bất chấp những biến động về chính sách quản lí, phí trước bạ, dự thảo lệ phí đường bộ…

Trong khi đó, nếu tính gộp một số thương hiệu nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam như Audi, BMW... số lượng xe bán ra trong tháng 7 tại thị trường Việt Nam là 9.360 xe, gồm: 3.959 xe con và 5.401 xe tải.

Doanh số cụ thể của các dòng xe mà các thành viên VAMA bán ra trong tháng 7/2013:

(*) Đã bao gồm 160 xe bán ra trong tháng 7 của Mercedes-Benz Việt Nam (MBV)

Ở phân khúc xe du lịch, trong tháng 7 vừa qua, thị trường Việt Nam đón nhận hai mẫu xe sang mới của Mercedes-Benz là E-class 2014 và S550. BMW - thương hiệu xe sang nhập khẩu nguyên chiếc tại thị trường Việt Nam và chưa phải thành viên VAMA - đã chính thức ra mắt mẫu coupé thể thao Z4.

Tuy nhiên, ở phân khúc xe du lịch, trong tháng 7, thông tin đáng quan tâm nhất lại là việc Toyota quyết định tăng giá bán xe từ ngày 1/8/2013 với lí do biến động tỷ giá USD/VND. Nhưng xem ra, thông tin này chỉ gây xáo trộn trong thời gian ngắn và xem ra không ảnh hưởng đến “niềm tin” của người tiêu dùng với thương hiệu Nhật Bản này.

Trong số những mẫu xe du lịch bán nhiều nhất trong tháng 7/2013, Toyota và KIA vẫn là hai thương hiệu thống trị Top 5.

5 mẫu xe du lịch bán nhiều nhất trong tháng 7/2013 của thành viên VAMA:

Toyota không chỉ đang thống lĩnh phân khúc xe du lịch mà còn cả phân khúc MPV-SUV tại thị trường Việt Nam, với hai mẫu Innova và Fortuner thường trực trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất các tháng. “Miếng bánh” còn lại đang có sự cạnh tranh quyết liệt giữa Ford, Mazda và KIA.

5 vị trí dẫn đầu phân khúc MPV và SUV trong tháng 7/2013:

Tháng 7 vừa qua, Toyota Việt Nam và Thaco - doanh nghiệp quản lí nhãn hiệu xe du lịch KIA cùng các dòng xe tải, xe chuyên dung - vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong bảng tổng hợp số liệu trong tháng 7. Trong khi đó, với bất ngờ về doanh số của dòng crossover Escape (85 xe) và SUV Everest (167 xe) cũng như sự ổn định của các mẫu xe trong dự án One Ford đã khiến thương hiệu này tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan, mà theo đánh giá là tốt nhất trong năm 2013 này.

Doanh số tháng 7/2013 của các thành viên VAMA:

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn