5 lỗi thường gặp khi chạy các cuộc thi trên Facebook

Các cuộc thi trên Facebook (Facebook contest) là một cách tuyệt vời để gia tăng sự tương tác với công chúng mục tiêu , thu thập email, phát triển fans, giúp tăng độ nhận biết về nhãn hàng và sản phẩm.

Facebook contest hiện nay rất phổ biến và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các contest mới xuất hiện trên New Feed mỗi ngày. Nhưng cũng như mọi ngày, tôi bắt gặp những cuộc thi mà không làm theo những hướng dẫn trong việc làm thế nào để thúc đẩy tương tác (promotion guidelines) và đặc biệt là rất khó để tham gia. Thậm chí, tôi phát hiện ra những sai lầm trên chính một vài người bạn tôi họ khi đang chạy những cuộc thi trên Facebook cho doanh nghiệp nơi họ làm việc.


Một sai lầm lớn nhất đó là những người quản trị fanpage không hề đọc hướng dẫn thúc đẩy của Facebook ( Facebook’s promotions guidelines). Tôi tin không nhiều doanh nghiệp thực sự tồn tại khái niệm “guideline” trước khi họ bắt đầu triển khai các contest.

Và dưới đây chính là những sai lầm thường gặp khi chạy Facebook Contests

1. Sử dụng các tính năng Facebook như một cuộc thi

Đa phần, mọi người cố gắng sử dụng những tính năng của Facebook như là một phần hay điều kiện để tham gia cuộc thi. Thường sẽ là:

  • Ấn “Like” để giành chiến thắng
  • Chia sẻ ảnh để là người may mắn
  • Bình luận để trở thành người giành giải

Mặc dù các cuộc thi thực sự dễ dàng để triển khai, những quy tắc sau cần nhớ:

“Bạn không được phép bắt người dùng chia sẻ liên kết , bình luận hay đưa những bức ảnh lên trên tường của họ”.

Nếu bạn cố tình thực hiện sai quy tắc trên, Facebook có quyền vô hiệu quá cuộc thi mà bạn đang tổ chức, thậm chí khóa ngay tài khoản của bạn với thời hạn do Facebook quyết định.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng ứng dụng của Facebook để thực hiện các việc trên (Facebook application).

2. Không sử dụng ứng dụng (application)

Các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng loại bỏ việc tổ chức các cuộc thi trên ứng dụng của Facebook, thay vào đó, chỉ tổ chức đơn thuần trên fanpage của họ.

Cách tốt nhất các doanh nghiệp nên sử dụng ứng dụng của Facebook để tổ chức các cuộc thi. Nó sẽ giúp bạn đi theo đúng hướng dẫn thúc đẩy cuộc thi trên Facebook:

“Các sự thúc đẩy trên Facebook phải được quản lý trên các ứng dụng (Apps) tại Facebook.com, Canvas Page hoặc Page App.”

Việc tạo ra Page App không hề khó. Nếu bạn đã có sẵn nguồn lực trong công ty, yêu cầu họ tạo ra những “mã code” cuộc thi. Còn nếu không có, hãy thuê những công ty chuyên nghiệp để giúp bạn thực hiện điều này.


Một vài ứng dụng cuộc thi (Contest Application) phổ biến là:

  • Binkd
  • Strutta
  • Wildfire

3. Công bố người chiến thắng trên “wall”

Một lỗi thường gặp nữa khi chạy các cuộc thi đó là công bố người thắng cuộc trên tường của họ. Thật ra, đây là một cách để giúp người chơi tham gia biết liệu mình có giành được giải hay không. Tôi tin trong tương lai Facebook sẽ có sự thay đổi, nhưng hiện tại bạn phải tuân thủ các quy định sau của Facebook nếu muốn tổ chức cuộc thi:

- Không được “dụ dỗ” người dùng like hay comment để tạo promotion hay Contest trên FB

- Các hành động ngoài việc Like page, Check place và Connect vào App (có Permisssion) để quảng bá đều là phi pháp (ví dụ like photo, like wall post, comment..)

- Không được dùng nút Like để vote trên website chứa Contest của mình

- Không được thông báo người thắng cuộc (winner) qua FB mesage hoặc qua FB chat

- Không được nhắc tới thương hiệu Facebook trong toàn bộ Contest.

4. Tặng những giải thưởng không liên quan

Những phần thưởng tốt nhất phải là những cái liên quan tới doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể tặng họ những chiếc Ipad đời mới, chính điều này khiến cuộc thi của bạn tạo được tương tác mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cái mà sau này người chơi nhớ đến không phải là sản phẩm hay thương hiệu của bạn, mà chính là những chiếc Ipad của hãng Apple.

Vì vậy, giải thưởng là những sản phẩm của công ty vừa giúp tăng nhận biết thương hiệu, mà lại gián tiếp cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm.

More often than not, the winners themselves will share their achievements on other social networks such as Twitter and Instagram and that too will help spread the news about your product.


5. Không đủ lượng thúc đẩy

Đừng kỳ vọng rằng cuộc thi của bạn sẽ phổ biến đến mọi người nếu không thúc đẩy chúng!

Trừ phi bạn đã có một lượng fan cơ sở đủ lớn, tuy nhiên thách thức đặt ra đó là sẽ ít tạo nên sự tương tác với những người dùng mới.

Facebook adverts là một cách tuyệt vời giúp cuộc thi của bạn lan truyền rộng rãi và đạt được nhiều công chúng mục tiêu mới hơn. Hãy chịu khó đầu tư và thúc đẩy chúng trên các kênh social media khác nhau. Trong đó, blog và website doanh nghiệp là 2 kênh tuyệt vời giúp bạn có thể nêu được chi tiết hơn về cuộc thi cũng như điều kiện hay giải thưởng nhận được khi tham gia.

Bạn đã từng gặp những lỗi ở trên? Hay bạn gặp những lỗi khác mà không thấy xuất hiện trong bài viết? Hãy chia sẻ với chúng tôi.

Nguồn Mix Digital