VIFON - 50 năm vươn cao thương hiệu Việt

Nhìn lại chặng đường 50 năm tồn tại và phát triển, VIFON đã làm được nhiều điều cho hàng nghìn cán bộ công nhân viên, và đóng góp đáng kể cho xã hội bằng những hoạt động xã hội, và góp phần đưa hình ảnh các món ăn truyền thống của VN như phở, bánh đa cua ra thế giới.

Công nghiệp hóa những món ăn dân gian truyền thống

Năm 2010 và 2012, VIFON liên tục nhận được các giải thưởng uy tín Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới (IUFoST) trao tặng, đó là giải thưởng “Top 10 sản phẩm Công nghiệp hóa món ăn truyền thống” cho sản phẩm Phở VIFON và giải thưởng Công nghiệp thực phẩm toàn cầu năm 2012 đối với sản phẩm Bánh đa cua VIFON.

Hai giải thưởng này được trao tặng cho VIFON trong bối cảnh nhiều năm liền các sản phẩm thực phẩm chế biến của Việt Nam chưa có bất cứ giải thưởng nào mang tầm thế giới, và miếng bánh thị phần toàn cầu của ngành đang là sự cạnh tranh khốc liệt của các tập đoàn đa quốc gia.

“Mặc dù nói đến ẩm thực Việt Nam là nói đến món Phở nhưng chỉ là món Phở được chế biến tại nhà hàng, quán xá. Trong khi đó, có rất nhiều người trên thế giới không thể đến Việt Nam để thưởng thức món Phở truyền thống của Việt Nam”, Bà Bùi Phương Mai – Phó Tổng giám đốc VIFON nói về động lực cho ra đời sản phẩm phở ăn liền.


Sau 50 năm lịch sử, VIFON là doanh nghiệp hiếm hoi tồn tại và phát triển qua nhiều giai đoạn thăng trầm của đất nước, với nhiều biến cố lịch sử.

Với tiêu chí món ăn mang đầy đủ thành phần dinh dưỡng, an toàn về vệ sinh thực phẩm, mang hương vị, màu sắc đặc trưng của phở và phù hợp với nhiều đối tượng từ phổ thông đến sang trọng, phở ăn liền VIFON đã góp phần đưa tên riêng “phở” như một đại sứ ẩm thực của VN ra thế giới, bên cạnh những Hambuger, Pizza, Kim chi... Sau 2 năm ấp ủ và nghiên cứu, năm 1995 VIFON chính thức cho ra đời sản phẩm phở ăn liền, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu đi nước ngoài.

Bên cạnh phở, bánh đa cua là một trong những món ăn dân dã, gắn bó từ rất lâu đời với người dân Hải Phòng. Nó là thứ quà sáng, là thức ăn tối của người dân với nguyên liệu chế biến đơn giản, sẵn có ở các vùng quê như cua đồng, rau muống…

Với tinh thần “Công nghiệp hóa món ăn truyền thống” VIFON đã nghiên cứu để tạo ra sản phẩm bánh đa cua ăn liền ngon, hấp dẫn hội tụ đủ ngũ sắc nhưng vẫn mang đậm hương vị truyền thống và giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước từ năm 1998.

Doanh nghiệp xã hội

Thành lập ngày 23/7/1963 do các doanh nhân góp vốn, VIFON lúc đó có 700 lao động, chuyên sản xuất các loại thực phẩm ăn liền như: Mì, Miến, Tàu vị yểu, cá hộp, thịt hộp… Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975, chính quyền cách mạng đã tiếp quản VIFON và duy trì sản xuất. Số lao động của nhà máy lúc đó giảm xuống còn 280 người.

Từ năm 1986 trở đi đến nay trải qua nhiều thay đổi, từ Bộ Công nghiệp là Bộ chủ quản trở thành Công ty cổ phần 100% vốn sở hữu tư nhân VIFON đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những doanh nghiệp có sản lượng sản xuất các loại thực phẩm ăn liền lớn nhất nước như : mì, cháo, phở, bánh đa cua, bột canh, tương ớt,…Sản phẩm của VIFON xuất hiện tại 63 tỉnh thành trong cả nước. Tại thị trường xuất khẩu sản phẩm VIFON đã xuất khẩu đến hơn 50 nước. Hiện số lao động của công ty đã lên tới trên 2.000 người.

“Không chỉ tham gia các chương trình bán hàng Việt về vùng sâu,vùng xa, bán hàng Việt về nông thôn, bán hàng vào Khu công nghiệp cho công nhân, bán hàng ưu đãi cho Đoàn viên là công nhân trong đoàn khối công nghiệp..., VIFON còn giúp tiêu thụ một sản lượng gạo lớn cho nông dân và góp phần gia tăng giá trị của hạt Gạo khi xuất các sản phẩm này đi các nước”, Bà Lê Thị Ánh Phương – Tổng giám đốc VIFON cho biết.

VIFON góp mặt trong hầu hết các chương trình hoạt động xã hội lớn của đất nước, như tham gia phụng dưỡng suốt đời các Bà mẹ VN anh hùng, tặng nhà tình nghĩa ở các tỉnh thành, tài trợ Quỹ học bổng Vừ A Dính, ủng hộ chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, “Cùng ngư dân bám biển”, cứu trợ lũ lụt, tiếp sức mùa thi... Các hoạt động xã hội của VIFON khó lòng liệt kê hết trong một bài báo, dù liệt kê bằng đơn vị tỷ đồng hay số chương trình mà VIFON góp mặt.

Với tiêu chí món ăn mang đầy đủ thành phần dinh dưỡng, an toàn về vệ sinh thực phẩm, mang hương vị, màu sắc đặc trưng của phở và phù hợp với nhiều đối tượng, phở ăn liền VIFON đã góp phần đưa tên riêng “PHỞ” như một đại sứ ẩm thực của VN ra thế giới

“Không chỉ thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội, VIFON luôn chăm lo đời sống cho cộng đồng 2.000 cán bộ công nhân viên công ty bằng chế độ đãi ngộ tốt, quan tâm chăm sóc gia đình bằng những hoạt động thiết thực. Lịch sử 50 năm hào hùng của VIFON cho chúng tôi thấy rằng, người lao động chính là động lực quan trọng nhất cho sự tồn tại và phát triển của công ty”, Bà Lê Thị Ánh Phương nói thêm.

Nhìn phòng truyền thống của công ty với rất nhiều Huân chương, bằng khen, cờ thi đua và những thành tích khác, Bà Lê Thị Ánh Phương chia sẻ: “Điều hành một doanh nghiệp với bề dày lịch sử như VIFON vừa là niềm tự hào, vừa là một áp lực rất lớn. Chúng tôi luôn ý thức, ngoài các mục tiêu kinh tế, trách nhiệm với cộng đồng luôn là động lực lớn nhất cho sự tồn tại và phát triển của VIFON”.

Với những thành quả đạt được, ngày 21/07 vừa qua Tập thể Cán bộ công nhân viên VIFON đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao Động Hạng Nhất do Nhà nước trao tặng. Đây là kết quả xứng đáng của cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, công nhân viên VIFON trong việc nghiên cứu, tìm tòi, tạo ra thương hiệu mạnh trong nước, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, góp phần nâng cao Giá trị Việt trên trường quốc tế.

Nguồn Dùng hàng Việt