McDonald's muốn nhượng quyền kinh doanh tại Việt Nam

Tuần qua, một lãnh đạo cao cấp của tập đoàn đồ ăn nhanh McDonald's nổi tiếng thế giới đã đến Việt Nam nhằm tìm kiếm đối tác nhượng quyền thương mại. Mặc dù đã đến thăm dò vài lần tại Việt Nam nhưng McDonald's vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể, và chuyến đi lần này cũng chưa cho thấy tín hiệu nào rõ ràng hơn.

Theo đại diện của McDonald's, dự kiến trong khoảng 2 năm tới, thương hiệu đồ ăn nhanh này sẽ chính thức vào Việt Nam, thông qua đối tác nhượng quyền thương mại 100% vốn. "Địa điểm đầu tiên chúng tôi sẽ tới là TP HCM, với 2 nhà hàng, sau đó đến Hà Nội, về lâu dài có thể là 100 cửa hàng", vị đại diện chia sẻ.

Khi đề cập tới vấn đề đào tạo cán bộ, nhân viên để bước chân vào thị trường Việt Nam, McDonald's cho hay, sẽ đưa chuyên viên từ các thị trường chính đến để đào tạo và trang bị kỹ năng cho đội ngũ tại Việt Nam, giúp họ tiếp quản công việc điều hành nhà hàng nhượng quyền.

McDonald's muốn tìm đối tác nhượng quyền thương hiệu tại Việt Nam

Một trong những khó khăn mà McDonald's sẽ phải giải quyết khi đến Việt Nam là những trở ngại khi tìm kiếm và tạo dựng mạng lưới nhà cung cấp sản phẩm đầu vào theo tiêu chuẩn của mình. McDonald's là đơn vị có tiếng khắt khe về quản lý chất lượng và vận hành kinh doanh. Điều này khiến các nhà cung ứng tại thị trường mới hiếm khi đáp ứng được. Do đó, những đơn vị này sẽ phải đầu tư không ít để phù hợp với đòi hỏi của McDonald's.

Cùng với Starbucks Coffee (thương hiệu đồ uống Mỹ) và The Johnny Rockets (chuỗi nhà hàng ăn uống của Mỹ) chuẩn bị có mặt tại Việt Nam, sự góp mặt của McDonald's hứa hẹn những thay đổi về thị phần đồ ăn nhanh, vốn đang được các thương hiệu như KFC, Lotteria, BBQ nắm giữ.

Thị trường Việt Nam đã mở cửa và thu hút đầu tư nước ngoài, tuy nhiên cho đến nay McDonald vẫn khá "thờ ơ". Các lãnh đạo của tập đoàn khi được hỏi đều đưa những câu trả lời chung chung như sẽ tìm kiếm cơ hội và có thể theo hình thức nhượng quyền cho công ty tại Việt Nam để kinh doanh.

Nguồn CafeBiz