Bratus tái định vị và công bố bộ nhận diện mới đầy táo bạo

Bratus tái định vị và công bố bộ nhận diện mới đầy táo bạo

Bratus Agency vừa chính thức công bố tái định vị thương hiệu thông qua việc ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới, đánh dấu cột mốc 12 năm Kiến Tạo và Phát triển.

Khởi đầu từ hơn 1 thập kỷ trước, trở thành một trong những nhà tiên phong về xây dựng thương hiệu hiện đại ở Việt Nam, đem đến cho thị trường những thiết kế nhận diện mang tiêu chuẩn Quốc Tế cho các thương hiệu nội địa.

Trọng tâm chính, Bratus hướng đến chiến lược định hình lại cách một thương hiệu sẽ hiện diện trong đời sống hàng ngày, tạo ra những mối kết nối sâu sắc mang tính con người hơn, được thiết kế để thể hiện tính cá nhân hóa trên quy mô lớn giúp thương hiệu tồn tại một cách có ý nghĩa và bền vững.

Phát triển bền vững với Thương Hiệu Nhân Văn

Chia sẻ về chiến lược này, Ông Jimmi Tuan – Nhà thiết kế thương hiệu và sáng lập Bratus cho biết: “Trọng tâm thay đổi của Bratus là bước chuyển tái định vị cho sứ mệnh xây dựng thương hiệu Nhân Văn (Humanist branding) để thích ứng trước sự thay đổi đa chiều của thương hiệu hiện diện trong bối cảnh công nghiệp hoá và sự bão hoà vĩ mô. Đặc biệt là sự thay đổi của công nghệ.

Chúng tôi tin, ‘đặt sự nhân văn vào thương hiệu’ là trách nhiệm chúng tôi muốn đóng góp và nỗ lực tạo nên những tác động tích cực nhằm cải thiện đời sống của con người, nuôi dưỡng tinh thần lẫn thể chất”.

Tạo ra thế giới sống động hơn với ngôn ngữ lay động

Tại Bratus sự sống của các thương hiệu được thực hiện thông qua xây dựng lý tưởng sống, khả năng giao tiếp chủ động, ngôn ngữ biểu đạt phong phú, kết nối chuyển động và sự thích ứng linh hoạt trên môi trường số.

Logo và hệ thống nhận diện Bratus cũng được tái thiết kế để phù hợp với tinh thần này, logo chữ phối hợp cùng biểu tượng chữ B là 1 phép ẩn dụ hoàn hảo để mô tả sức mạnh suy nghĩ nội tâm bên trong (inside) và cách Bratus định hình thế giới sống động ở bên ngoài (outside) bằng sự quan sát, đồng cảm, trăn trở thúc đẩy giải pháp.

Bratus định hình điều đó bằng một bản sắc với trạng thái đa dạng mang yếu tố sống (alive) động (motion) biểu đạt được thiết kế để giao tiếp đa chiều và chủ động.

Giao thoa giữa chiến lược và thiết kế, Bratus tạo ra 1 bộ kiểu chữ tuỳ chỉnh được thiết kế để phản ánh các thuộc tính và quan điểm trong triết lý Inside và Outside với 2 bộ cơ bản primary và bộ alternative feature thay thế.

Thiết kế kiểu chữ kế thừa ngôn ngữ từ Logo với các đặc trưng được hoạ hình với sự chuyển động (moving forward), kết nối (connection), chuyển đổi (transform).

Cấu trúc chữ biểu đạt những nét tính cách như sự táo bạo, tự tin, hướng đến tương lai và phản ánh tính con người với chiến lược thiết kế tập trung vào sự đa năng, giàu sức biểu đạt trên nền tảng kỹ thuật số lẫn in ấn.

Si Trần, quản lý thiết kế và phát triển kiểu chữ Bratus Sans, giải thích: “Sự hình thành kiểu chữ thực sự nằm trong DNA của chúng tôi, nó là trạng thái gắn với quá trình, tiến trình, các giai đoạn suy nghĩ, inside và outside”.

Bratus sans mang đến sự táo bạo trong ngôn ngữ typographic, tăng sức mạnh truyền đạt một cách đa dạng, đó là 1 kiểu chữ có thể tìm tiếng nói riêng giữa muôn vàn kiểu chữ sans serif hiện nay.

Hơn 1 thập kỷ đúc rút và khai phóng

Rất nhiều khả năng phát triển nằm trong bản sắc mới của Bratus và đã được phản chiếu trong những sản phẩm đã thực thi trên thị trường, khả năng đồng cảm sâu và tư duy chiến lược với sự biểu đạt phong phú của ngôn ngữ thương hiệu trong môi trường kỹ thuật số.

Điều này phản ánh sức mạnh của Bratus nằm ở con người với đội ngũ tập hợp những nhà thiết kế hiện đại có kỹ năng đa nhiệm kết hợp chiến lược và sáng tạo nhuần nhuyễn.

Mô hình Brand Transform là phương pháp nghiên cứu xương sống như hệ thống tư tưởng giúp thực hành trong chiến lược và hình ảnh, tập trung vào các yếu tố: Inside; đi sâu vào bên trong thương hiệu, xây dựng dữ liệu đầu vào cho quá trình chuyển đổi (transform), thông qua quy trình R&D để tạo tác thế giới hình ảnh, ngôn ngữ giao tiếp và thiết lập kết nối Outside.

Sự chuyển đổi thúc đẩy từ bên trong ra bên ngoài, từ vô hình đến hữu hình

Tại Bratus, các thương hiệu bền vững được xây từ trong ra ngoài, đó là cách tiến hoá toàn diện và phản chiếu mục đích, lý tưởng với các giá trị định vị thương hiệu một cách chân thực, tạo nên tác động vô hình lẫn hữu hình qua các điểm chạm trong cơ cấu sản phẩm dịch vụ, văn hoá doanh nghiệp đến môi trường truyền thông.

Với Bratus, đây không chỉ là thiết kế lại nhận diện, với tầm nhìn chiến lược thông qua bộ nhận diện mới, mà còn phản ánh niềm tin mãnh liệt về cách các thương hiệu phát triển thông qua áp dụng đổi mới công nghệ nhằm thúc đẩy biểu đạt ngôn ngữ giao tiếp kỹ thuật số, nhấn mạnh Công nghệ - Con người giúp thương hiệu bắt kịp xu hướng toàn cầu.

“Bratus mong muốn mang đến dịch vụ đa dạng và tối ưu hơn cho các mô hình doanh nghiệp bằng cách tái quy hoạch cho các sản phẩm trọng tâm, bao gồm: B2B, FMCG branding, motion identity, và digital identity”, bà Thanh Hiền – Giám đốc Khách hàng – cho biết.

Trong hơn 1 thập kỷ qua, Bratus đã xây dựng cho những thế hệ doanh nghiệp và thương hiệu đổi mới như Stella Pharm, Kiot Viet, Angia, Skymavis, Lotte Vn, Vinfast.

Bratus cũng được vinh danh tại nhiều giải thưởng và thành tựu nổi bật như: là agency Việt Nam duy nhất đến thời điểm hiện tại chiến thắng giải thưởng tổng thể thương hiệu tốt nhất năm 2022 tại Transform Awards khu vực châu Á với dự án Stella Pharm; được đề cử trong danh sách chọn lọc BEST100 Design Studio/ Designer của năm 2023 với các dự án tác động cải thiện đời sống con người, xã hội và đóng góp phát triển ngành thiết kế nói chung do Ủy ban giải thưởng thiết kế Kyoto Global Design Awards tại Japan và hiệp hội bền vững toàn cầu Global Sustainable Association (GSA) trao tặng và cùng rất nhiều thành tựu khác.

* Trong video có sử dụng các đoạn phim tư liệu từ khách hàng của Bratus: VinFast, Ocany, Tinyink, Nafoods Group.

Nguồn Bratus Agency