Ogilvy Việt Nam: Hành trình 29 năm không ngừng sáng tạo để kiến tạo những giá trị tích cực

Ogilvy Việt Nam: Hành trình 29 năm không ngừng sáng tạo để kiến tạo những giá trị tích cực

Tháng 9/2023, Ogilvy chính thức đánh dấu cột mốc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập trụ sở đầu tiên vào năm 1948 tại New York và 29 năm tạo chỗ đứng trong ngành quảng cáo tại Việt Nam.

Với tôn chỉ hoạt động Truyền cảm hứng cho thương hiệu và con người để mang đến tác động tích cực cho thế giới”, xuyên suốt 29 năm qua, agency này đã mang đến hàng loạt những chiến dịch quảng cáo đột phá và đầy ý nghĩa, góp một phần quan trọng vào sự phát triển của các thương hiệu lớn, nhỏ cũng như tác động mạnh mẽ đến tư duy và hành vi tiêu dùng của đại đa số người Việt Nam.

Những chiến dịch quảng cáo gây tiếng vang của Ogilvy & Mather Việt Nam trên thị trường

Đừng ngụy biện – Hãy đội mũ bảo hiểm” (No Excuse – Wear a Helmet)

Đừng ngụy biện – Hãy đội mũ bảo hiểm” (No Excuse – Wear a Helmet) là chiến dịch truyền thông được Ogilvy & Mather Việt Nam xây dựng nhằm nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm của người dân Việt Nam vào năm 2007. Lựa chọn bước đi táo bạo khi nhắm trực tiếp vào tâm lý của người dân, thẳng thắn đưa ra những tác hại và số liệu kinh hoàng mà tai nạn giao thông mang lại; đây là chiến dịch truyền thông thành công của Ogilvy Việt Nam khi được xem là một trong những quảng cáo nổi bật nhất vào giai đoạn 2000-2010.

Chiến dịch đã huy động được 500.000 USD từ các nhà tài trợ trong vòng 6 tháng, chỉ trong vòng 4 tháng sau khi khởi động chiến dịch và trước khi có những thay đổi về luật pháp, tỷ lệ số người đội mũ bảo hiểm đã tăng từ 3% đến hơn 10% - tăng hơn gấp 3 lần. Chiến dịch được ghi nhận rằng đã gây được ảnh hưởng lên quyết định của chính phủ trong việc đưa ra luật bắt buộc đội mũ bảo hiểm trên toàn quốc (Nghị quyết 32) có hiệu lực vào ngày 15/12/2007 (dự kiến ban đầu là mùa hè năm 2008). Chiến dịch còn xuất sắc giành được giải cao nhất trong lễ trao giải Quả chuông vàng cho hạng mục TVC hay nhất năm 2007, giải Bạc tại Giải thưởng hiệu quả truyền thông IPA và giải Tiếp thị hiệu quả trên thị trường đơn nhất quốc tế” của Hiệp hội chuyên viên quảng cáo tại Anh Quốc.

Những con số biết nói đầy ấn tượng và những giải thưởng cao quý được thu về chính là minh chứng cho sự thành công mỹ mãn của chiến dịch.

Kotex Xì Tin, từ “Bye Bye Label” đến Máu Lên Nào!”

Hơn 30 năm đồng hành với các cô gái trẻ Việt Nam, Kotex đã cùng Ogilvy triển khai hàng loạt chiến dịch truyền thông nhằm phá vỡ những định kiến xoay quanh phụ nữ và kinh nguyệt.

Điển hình là nền tảng Kotex Xì Tin – Bye Bye Label” được ra mắt vào cuối năm 2012, qua loạt sản phẩm âm nhạc phủ sóng nhiều diễn đàn teen” với thông điệp sống thật một cá tính”. Kết hợp cùng các hoạt động tương tác với người tiêu dùng, chiến dịch đã hướng giới trẻ đến một hình ảnh tự tin, dám là chính mình mặc mọi rào cản. Sau 3 tháng, Kotex cùng Ogilvy đã tạo nên những hiệu ứng tích cực mới, giúp các bạn trẻ mạnh dạn gỡ bỏ “label” và khẳng định chất riêng.

Nếu ở năm 2012, các cô gái được cổ vũ để sống thật với cá tính thì vào năm 2022, Kotex cùng Ogilvy đã tái khẳng định tinh thần phá cách của thương hiệu qua chiến dịch Máu Lên Nào!” với mong muốn xoá bỏ những định kiến của xã hội về kinh nguyệt.

Qua MV ca nhạc đồng hành cùng rapper Tlinh, thông điệp đã được truyền tải qua những lời rap bày tỏ quan điểm đậm chất gen Z – từ kinh nguyệt là một vấn đề bình thường, không cần phải nói giảm, nói tránh hay che giấu” đến cách chơi chữ khẳng định Máu lửa generation ngại gì máu me”. Có thể nói việc dùng từ “máu” khi nói về chủ đề này thay vì nói lái sang những tên gọi khác là một bước đi táo bạo” nhưng hiệu quả, tiếp lửa” cho các bạn nữ sẵn sàng chia sẻ về câu chuyện kinh nguyệt một cách thẳng thắn, và đồng thời đưa Kotex đến gần hơn với giới trẻ.

Sự chịu chơi của Kotex và Ogilvy đã giúp chiến dịch nhận được lượng thảo luận số 1 tại ngành hàng chăm sóc phụ nữ trong tháng 8/2022, tái khẳng định định vị và tính cách của thương hiệu trên thị trường.

Milo Vietnam thay đổi định nghĩa Nhà Vô Địch”

Tại Việt Nam, những định kiến trong thể thao về cân nặng, giới tính và cả những khiếm khuyết của cơ thể không chỉ đến từ xã hội, mà đôi khi lại đến từ chính bạn bè và gia đình của trẻ. Nhận thấy được điều đó, Milo và Ogilvy đã cho ra đời chiến dịch Sport is a great equalizer” với thông điệp: Thể thao luôn tìm thấy nhà vô địch trong con, bất kể mọi vóc dáng hay giới tính”.

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện thật, Milo mang hình ảnh của những đứa trẻ “không hoàn hảo" theo chuẩn mực của xã hội để đại diện cho một khái niệm nhà vô địch” hoàn toàn mới. Đó không phải là những đứa trẻ xuất chúng chuẩn khuôn mẫu, mà là cô bé dù khuyết tật nhưng vẫn chạy đến cùng, là cầu thủ đá banh nhí dù nặng cân nhưng vẫn cố gắng ghi bàn, là bé gái bền bỉ không kém cạnh bạn nam trên sân bóng. Kéo dài hơn 1 tháng, Milo cùng Ogilvy đã dần “đóng lại” những định kiến cũ và “mở ra” những góc nhìn cởi mở hơn về thể thao, khuyến khích cha mẹ cổ vũ con trẻ tự tin chinh phục mọi rào cản và trở thành nhà vô địch theo cách riêng của chính mình.

Chiến dịch đã xuất sắc dành được giải Vàng ở hạng mục Diversity & Inclusion” tại MMA Smarties Awards 2022 và giành về hai giải Bạc tại Telly Awards 2021. Đó là minh chứng cho sự nhiệt thành của thương hiệu đối với sứ mệnh mang thể thao gần đến trẻ em Việt và cũng là tài năng của những bộ óc sáng tạo từ nhà Ogilvy.

Anti-Trafficking Tag

Mỗi năm tại Việt Nam, hàng nghìn trẻ em và trẻ vị thành niên bị mua bán bất hợp pháp sang Trung Quốc, Campuchia, Malaysia và Châu Âu. Những nạn nhân sẽ bị ép buộc kết hôn, thực hiện các hoạt động mại dâm và nô lệ lao động. Đối với nạn nhân của buôn người, mọi thứ của họ đều bị tước đoạt, ngoại trừ những món quần áo; và đây cũng chính là giải pháp được vận dụng và triển khai.

Năm 2019, Pacific Links Foundation (Tổ chức Vòng Tay Thái Bình) kết hợp cùng Ogilvy Việt Nam cho ra đời chiến dịch ý nghĩa mang tên Anti-Trafficking Tag”. Hàng loạt những chiếc áo thun thông thường đã được sản xuất và điểm đặc biệt nằm ở những chiếc thẻ quần áo mang thông điệp cầu cứu” với nhiều ngôn ngữ khác nhau, vừa tránh được sự chú ý của thủ phạm, vừa gãy gọn nhưng vô cùng hiệu quả. Chỉ trong vỏn vẹn một tháng đầu tiên, 25.000 chiếc thẻ và 3.000 chiếc áo đã được gửi đến những khu vực có tỉ lệ buôn người cao tại Việt Nam.

Chiến dịch Anti-Trafficking Tag” là một trong những ý tưởng sáng tạo đột phá của Ogilvy Việt Nam khi khai thác được tác dụng không ngờ đến của một chiếc thẻ quần áo tầm thường để mang đến tác động phi thường cho rất nhiều cuộc đời. Đối với Ogilvy, chiến dịch hiệu quả nhất chính là chiến dịch vì con người.

29 năm qua, Ogilvy Việt Nam đã không ngừng cống hiến để thương hiệu không chỉ nói mà còn đi đôi với hành động và đằng sau hành trình ấy chính là đội ngũ nhân viên máu lửa” cùng sự dẫn dắt của các lão làng” trong ngành. Trong tương lai, Ogilvy & Mather Việt Nam chắc chắn sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu lớn là trở thành Nơi làm việc tốt nhất" (#BestPlaceToWork).

Nguồn Ogilvy Việt Nam