Tiki bổ nhiệm hai Tổng Giám đốc mới

Tiki bổ nhiệm hai Tổng Giám đốc mới

Tiki vừa bổ nhiệm cùng lúc hai Tổng Giám đốc mới, trong khi nhà sáng lập Trần Ngọc Thái Sơn đảm nhận vai trò Chủ Tịch HĐQT Công ty Tiki Global Pte.Ltd.

Hôm 15/8, Tiki giới thiệu hai Tổng Giám đốc mới, bao gồm ông Richard Triều Phạm giữ chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tiki (Tiki) và bà Vũ Thị Nhật Linh đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc TikiNow Logistics (TNSL).

Phía Tiki cho biết việc bổ nhiệm hai lãnh đạo mới nằm trong chiến lược nhân sự, nhằm giữ chân và thu hút người có tài, có tâm, có tầm của doanh nghiệp.

Tân Tổng Giám đốc Tiki Richard Triều Phạm.

Trước khi được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tiki, ông Richard Triều Phạm giữ vai trò Giám đốc Tài chính. Vị lãnh đạo này trở về Việt Nam và gia nhập Tiki từ năm 2019, sau hơn 20 năm làm việc tại Thung lũng Silicon (Mỹ) với kinh nghiệm hỗ trợ các công ty công nghệ đang phát triển mở rộng quy mô.

Theo giới thiệu của Tiki, ông Richard Triều Phạm có kinh nghiệm và khả năng dẫn dắt phát triển nhân viên, nhờ đó giúp công ty hoàn thiện hệ thống tài chính theo chuẩn quốc tế, phụ trách phát triển các mảng FinTech, InsurTech và nền tảng bán vé Ticketbox.

Bên cạnh đó, ông cũng là người dẫn dắt Tiki cho đợt gọi vốn series E thành công trong năm 2021 từ các đối tác chiến lược như AIA, UBS, Mirae Asset-Naver...

Tân Tổng Giám đốc TikiNow Logistics Vũ Thị Nhật Linh.

Gia nhập Tiki sớm hơn so với ông Richard Triều Phạm, bà Vũ Thị Nhật Linh bắt đầu làm việc tại công ty từ năm 2015 và từng đảm nhiệm nhiều vị trí điều hành quan trọng.

Tân Tổng Giám đốc TikiNow Logistics là người đã lãnh đạo triển khai và phát triển sàn thương mại điện tử giai đoạn 2018-2022. Từ năm 2022 tới nay, bà đảm nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc TikiNow Logistics, phụ trách hệ thống chuỗi cung ứng, kho hàng, giao nhận, hậu mãi.

Cũng trong thông cáo mới, Tiki còn cho biết nhà sáng lập Trần Ngọc Thái Sơn sẽ đảm nhận vai trò mới là Chủ Tịch HĐQT Công ty Tiki Global Pte.Ltd (Tiki Global).

Nhà sáng lập Trần Ngọc Thái Sơn sẽ đảm nhận vai trò mới là Chủ Tịch HĐQT Công ty Tiki Global Pte.Ltd (Tiki Global).

Hồi tháng 7/2021, Tiki đã bán hơn 90% cổ phần cho Tiki Global – doanh nghiệp thành lập vào tháng 5/2021 tại Singapore. Tại thời điểm đó, phía Tiki lý giải rằng về bản chất, đây là hoạt động để Tiki thành lập một “thực thể” doanh nghiệp tại Singapore, nhằm phục vụ nhiều mục tiêu cho giai đoạn phát triển sau này, mà trọng tâm là tiến tới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) một cách thuận lợi hơn.

Tiki từng là startup sáng giá bậc nhất trong nhóm các công ty khởi nghiệp Việt Nam nói chung và ngành TMĐT nói riêng. Năm 2021, Bloomberg đưa tin Tiki đã huy động được 258 triệu USD trong vòng gọi vốn do AIA Insurance dẫn đầu. Vòng tài trợ này đưa mức định giá của Tiki lên tiệm cận 1 tỷ USD – hay còn gọi là kỳ lân. Cùng với đó, Tiki cũng đặt tham vọng IPO trên sàn chứng khoán Mỹ.

Tuy nhiên, trước các đối thủ đến từ nước ngoài đầy tiềm lực là Shopee, Lazada và mới đây nhất là TikTok Shop, Tiki dường như đang tụt lại phía sau. Theo Báo cáo TMĐT 2023 của công ty nghiên cứu thị trường Momentum Works, Tiki chỉ đóng góp 6% vào GMV (tổng giá trị giao dịch hàng hóa) của TMĐT Việt Nam, tương ứng 540 triệu USD. Còn theo nguồn tin từ Tech in Asia, Tiki ghi nhận tổng doanh thu năm 2022 giảm 7% so với năm 2021.

Minh Anh
Nguồn CafeF