Life UI – Triết lý thiết kế của Viettel Money tạo ra trải nghiệm “đo ni đóng giày” cho người dùng Việt ra sao?

Life UI – Triết lý thiết kế của Viettel Money tạo ra trải nghiệm “đo ni đóng giày” cho người dùng Việt ra sao?

Điều gì đặc trưng cho Việt Nam? Có lẽ là những con người bình dị bên cạnh các dãy chợ, cửa hàng nhỏ, các gánh hàng rong xen lẫn với những tòa nhà hiện đại to lớn. Tất cả là những mảnh ghép tạo nên nét đặc trưng bình dị và ấm áp của dải đất hình chữ S.

Đây cũng chính là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của triết lý thiết kế mới “Life UI” trong Viettel Money phiên bản 6.8. Với tầm nhìn sáng tạo vì con người, triết lý thiết kế này định hướng tạo nên một Viettel Money thân thiện, gần gũi với người dùng Việt, từ giao diện đến trải nghiệm sử dụng.

Lấy người dùng là trung tâm trong triết lý thiết kế, Life UI được xây dựng dựa trên 5 nguyên tắc: “Tiện lợi”, “Lôi cuốn”, “Tin cậy”, “Đơn giản” và “Công nghệ hiện đại”. 5 nguyên tắc này sẽ là kim chỉ nam xuyên suốt cho toàn bộ quá trình xây dựng giao diện và trải nghiệm người dùng trong Viettel Money.

Các nguyên tắc thiết kế trong ngôn ngữ Life UI.

Tại sao các nguyên tắc này lại quan trọng đến như vậy?

  • Tiện lợi (Convenience) để người dùng dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ, các chức năng trong Viettel Money mới.
  • Lôi cuốn (Engagement) để đưa ra giá trị tạo động lực, bằng hình ảnh, câu chữ và nội dung sáng tạo hấp dẫn, mang lại niềm vui cho người dùng khi sử dụng.
  • Tin cậy (Trusted) không chỉ là lời khẳng định về sự chuyên nghiệp, thông tin rõ ràng của thương hiệu Viettel, mà còn là sự đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng.
  • Đơn giản (Simple) để ưu tiên thiết kế nên sản phẩm tự động hiểu người dùng, đơn giản hóa các thao tác, thân thiện với người dùng hơn.
  • Công nghệ (Technology) để hướng đến việc áp dụng công nghệ mới, thông minh hơn nhưng vẫn thân quen, gần gũi với người dùng.

Có thể xem 5 nguyên tắc này giống như 5 yếu tố trong Ngũ hành tương sinh, giúp mang lại một sản phẩm gần gũi, thân thiện, có thể đồng hành với người dùng trên nhiều hành trình khác nhau.

Kết hợp 5 nguyên tắc trong triết lý thiết kế Life UI, Viettel Money 6.8 mang đến cho người dùng giao diện thân thiện, gần gũi chứa đựng nhiều cảm xúc, đồng thời bổ sung các tính năng, tiện ích mới mẻ, hấp dẫn nhưng vẫn thân thuộc với đại đa số người dùng Việt.

Khả năng tùy chỉnh sâu rộng, thấu hiểu thói quen sử dụng của người dùng

Một trong số đó là tính năng “Phố Chợ”, giúp người dùng trải nghiệm cùng lúc nhiều tiện ích, dịch vụ chức năng khác nhau trong Viettel Money 6.8. Đúng như tên gọi bình dị của mình, các dịch vụ, tiện ích trong tính năng này được thiết kế dưới dạng dãy phố, các gian hàng - vốn là một phần quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Việt.

Các tính năng, tiện ích trong “Phố Chợ” của Viettel Money được thiết kế dưới dạng các gian hàng, cửa hàng trên phố.

Người dùng chỉ cần vuốt ngang màn hình là có thể lướt qua hàng loạt dịch vụ, tiện ích trong Viettel Money, một trải nghiệm giống như dạo chơi qua các con phố với những gian hàng san sát hai bên đường. Tuy nhiên, các gian hàng trong Viettel Money 6.8 có thể được người dùng tùy chỉnh hoặc tự động sắp xếp lại dựa theo hành vi hoặc nhu cầu sử dụng.

Không chỉ trong tính năng “Phố Chợ”, khả năng tùy chỉnh này còn được áp dụng trong toàn bộ Viettel Money khi các chức năng được sắp xếp với cấu trúc “Building-Blocks”. Mỗi block được tạo thành từ các thành phần nhỏ của mỗi chức năng, vì vậy, việc thay đổi cách sắp xếp các block này không ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống.

Thân thiện và gần gũi với mọi đối tượng người dùng

Hơn thế nữa, để người dùng tin tưởng và sử dụng các ứng dụng công nghệ mới là điều không dễ dàng, đặc biệt là người lớn tuổi, Viettel Money biết rằng “đáng tin cậy” phải là tiêu chí của mọi thiết kế. Từ đó, các hình ảnh, câu chữ phải trở nên thật trực quan và dễ hiểu, các trải nghiệm phải thật minh bạch và dễ dùng.

Các chương trình khuyến mãi được nêu bật trong ứng dụng giúp người dùng dễ dàng nắm bắt.

Để tối ưu khả năng thao tác của người dùng, ở bất kỳ độ tuổi, trình độ nào, Viettel Money 6.8 còn sử dụng công nghệ AI, Big Data để tự động đưa ra các đề xuất ngay trên Trang chủ cho tiện ích, dịch vụ phù hợp với mỗi người dùng. Ví dụ như hiển thị các dịch vụ về nạp thẻ, mua dữ liệu vào thời điểm thích hợp hoặc dịch vụ gửi tiết kiệm, vay tiền, quản lý chi tiêu… mà không phải mất công tìm kiếm sâu bên trong.

Ứng dụng còn có khả năng hỗ trợ người dùng bằng trợ lý nhắc việc, bên trong Viettel Money có nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn nhưng đối với những người bận rộn hoặc những người dùng lớn tuổi, không dễ nhận ra hoặc nhớ đến các ưu đãi để sử dụng. Lúc này, trợ lý nhắc việc trong Viettel Money sẽ phát huy ưu thế của mình khi thông báo cho người dùng về các ưu đãi sắp hết hạn cũng như các lời nhắc khác liên quan đến khoản vay, khoản tiết kiệm và đầu tư của khách hàng.

Triết lý thiết kế Life UI là lời khẳng định cho tuyên bố của Viettel Money lấy “người dùng làm trái tim thương hiệu” với giao diện, chức năng, tiện ích đều hướng đến việc phục vụ người dùng. Với sứ mệnh tiên phong kiến tạo cuộc sống số và tầm nhìn sáng tạo vì con người, Viettel Money định hướng trở thành một “thành phố” tài chính số đa tiện ích, thông minh và an toàn cho người dùng.

Đặc biệt, với sự ra mắt phiên bản 6.8, Viettel Money khai hội săn thưởng “Money Hunter” với tổng giá trị tới 100 tỷ đồng. Hành trình săn thưởng chia thành 8 chương trình với hàng loạt giải thưởng giá trị dành cho mọi khách hàng, chi tiết xem tại đây.

Nguồn Viettel Money