Bằng cách nào Winmart và Long Châu tạo ra những cửa hàng với điểm hòa vốn thấp?

Bằng cách nào Winmart và Long Châu tạo ra những cửa hàng với điểm hòa vốn thấp?

Chuyển dịch kênh bán lẻ hướng về thị trường nông thôn đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp bán lẻ hiện nay và trong thời gian tới. Những chuỗi cửa hàng lớn khi thử nghiệm cũng đã cho ra những mô hình cửa hàng với điểm hòa vốn thấp.

Cho đến hết năm 2022, cả hai hệ thống bán lẻ có công ty mẹ niêm yết là Bách hóa xanh (BHX) của Thế giới di động và WinCommerce (WCM, đơn vị vận hành chuỗi siêu thị WinMart và chuỗi siêu thị mini WinMart+) của Masan đều đang lỗ.

Tuy nhiên, trong khi doanh thu trung bình một cửa hàng Bách hóa xanh đạt hơn 1,3 tỷ đồng và vẫn chưa tìm được điểm hòa vốn thì tại ĐH cổ đông thường niên năm 2023, CEO Nguyễn Thị Phương của WCM có thể tự tin thông báo: “Sau một năm triển khai WinCommerce đã tìm ra được mô hình thành công, với doanh thu chỉ 400 triệu đồng/tháng đã có lời với mô hình nông thôn này”.

Bà Phương nói thêm, vào ngày 29/4 này, WCM sẽ cho ra mắt mô hình hoàn chỉnh ở vùng ven Hà Nội và TP.HCM.

Kể từ khi mua lại WinCommerce, Masan đã có một bước tiến khi cải thiện biên EBITDA từ âm 7% năm 2019 lên đến dương 3% vào năm 2022.

Quý I/2023, doanh thu thuần của WCM ghi nhận 7.335 tỷ đồng, tăng 0.5% so với cùng kỳ. WCM đã mở thêm 55 WinMart+ và 1 WinMart trong quý I/2023, tổng cộng có 3,442 địa điểm trên toàn quốc cho cả siêu thị minimart và siêu thị.

CEO WinCommerce Nguyễn Thị Phương.

Tại Đại hội thường niên 2023 của CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT, Chủ Tịch Nguyễn Bạch Điệp cho biết hết quý I, Công ty đã mở được 100 nhà thuốc Long Châu, phần lớn là mở về tuyến huyện và thị trấn.

Thông tin đáng lưu tâm là trong 100 cửa hàng đó, theo bà Điệp cho biết thì số ngày hòa vốn còn tốt hơn ở thành phố vì giá thuê ở tuyến huyện rẻ và độ cạnh tranh ít hơn.

Vị Chủ tịch cũng nói thêm FPT Retail hướng chuỗi nhà thuốc này theo chiến lược giá rẻ và đặt mục tiêu các cửa hàng phải có lãi sau 6 tháng hoạt động. “Đến giờ này, đã đạt 99% mục tiêu, có vài cửa hàng trên 6 tháng chưa có lãi vì lý do nào đấy”, bà Điệp cho biết.

3 tháng đầu năm nay, FRT ghi nhận doanh thu thuần 7.753 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong đó, Long Châu đã đóng góp 42% doanh thu (tăng trưởng 52% so với cùng kỳ) trong bối cảnh các sản phẩm ICT giảm cầu, đồng thời chịu sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường về mặt giá bán dẫn đến chuỗi FPT Shop giảm 20% doanh thu.

Long Châu đã đóng góp 42% doanh thu cho FPT 3 tháng đầu năm nay.

Trên thực tế không phải bây giờ mà từ vài năm trước, thị trường nông thôn đã được nhận định còn nhiều tiềm năng với hơn 60% dân số tập trung ở khu vực nông thôn.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố, dân số trung bình năm 2021 của Việt Nam ước tính 98,51 triệu người, trong đó dân số thành thị là 36,57 triệu người, chiếm 37,1%; dân số nông thôn 61,94 triệu người, chiếm 62,9%.

Trong những năm gần đây, cùng các dự án khu công nghiệp, khu đô thị được đầu tư xây dựng, tốc độ đô thị hóa và công nghiệp hóa nông thôn Việt Nam (NTVN) cũng tăng nhanh, tạo ra nhiều cơ hội tăng thu nhập cho người dân ở các khu vực nông thôn.

Cùng với đó, hạ tầng rộng, chi phí mặt bằng, nhân công rẻ hơn khu vực thành thị là những điều kiện thuận lợi để các nhà bán lẻ hạ điểm hòa vốn trên một cửa hàng.

Từ trước đến nay, hoạt động kinh doanh ở thành thị vốn luôn là chiến lược ưu tiên phát triển chính của các doanh nghiệp do sức mua lớn, tuy nhiên trong bối cảnh các nhà bán lẻ gặp nhiều cạnh tranh cũng như dần bão hòa tại thị trường này thì chuyển hướng bán lẻ về nông thôn được xem là một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp tăng trưởng.

Trọng Nghĩa
Nguồn CafeBiz