Nâng tầm chiến dịch phát sampling cho doanh nghiệp FMCG với Master Channel

Nâng tầm chiến dịch phát sampling cho doanh nghiệp FMCG với Master Channel

Chi một lượng ngân sách không nhỏ mỗi năm cho những chiến dịch phát sampling (mẫu thử) thế nhưng mẫu thử có thực sự đến tay người cần? Dữ liệu khách hàng thu về sau chiến dịch có chính xác? Trải nghiệm khách hàng có gì độc đáo ngoài chuyện nhận một mẫu thử miễn phí?

Phát sampling – chiến lược marketing chưa bao giờ “lỗi mốt” trong ngành FMCG

Chiến dịch phát sampling trong ngành FMCG là một chiến lược Marketing phổ biến nhằm giới thiệu sản phẩm mới đến khách hàng tiềm năng thông qua mẫu sản phẩm dùng thử miễn phí. Mục tiêu cao hơn, nhiều doanh nghiệp mong muốn thu thập ý kiến khách hàng thông qua các mẫu thử để có kế hoạch điều chỉnh/ nâng cấp sản phẩm và tăng cơ hội chuyển đổi thêm khách hàng mới.

Đừng để cách làm cũ khiến sampling mất “nhiệt”

Hàng năm, các nhãn hàng FMCG chi lượng ngân sách không nhỏ để phát mẫu dùng thử. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn tồn tại những bất cập liên quan đến việc quản lý dữ liệu đầu vào. Cụ thể như đội ngũ PG trước áp lực KPI có thể nhập khống dữ liệu hoặc các bên muốn thu thập sản phẩm mẫu để sử dụng hoặc bán lại sẽ tìm cách gian lận thông tin. Điều này dẫn đến hai vấn đề. Một là sự lãng phí ngân sách cho chiến dịch phát sampling, hai là sự hỗn loạn dữ liệu đầu vào ảnh hưởng không nhỏ đến các quyết định về khai thác, xử lý dữ liệu trong tương lai.

Để phân tích kỹ hơn, chúng ta có thể nhìn vào những cột mốc thay đổi của hình thức phát sampling:

  • Phát sampling truyền thống

Hình ảnh những bạn PG đứng tại các booth mời gọi dùng mẫu thử lúc đi siêu thị hay đi chợ là cách phát sampling “đời đầu” của các doanh nghiệp FMCG. Cách làm này sẽ có những bất cập liên quan đến chi phí vận hành (chi phí tuyển dụng và đào tạo PG, vận chuyển,...), hiệu suất phát của từng PG, gian lận thông tin để tích trữ mẫu thử,...

  • Phát sampling bằng booth tự động

Mặc dù phương pháp này hạn chế được những bất cập của hình thức tiền nhiệm nhưng lại thiếu sự tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng, làm giảm sự tương tác và kết nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Chưa kể, nếu số lượng khách hàng muốn lấy mẫu vượt quá khả năng của booth tự động, máy móc bị hỏng hoặc gặp sự cố kỹ thuật, chiến dịch phát sampling sẽ bị gián đoạn và không đạt được hiệu quả như mong đợi.

  • Online sampling

Trong thập niên trước, trước sự bùng nổ của internet, doanh nghiệp FMCG cũng đã nỗ lực cải tiến việc phát sampling online. Phương pháp này cho phép doanh nghiệp phát mẫu thử đến tay người nhận đăng ký trước thông qua mạng internet. Với một trang mạng tổng hợp mẫu thử, người dùng có thể vào chọn lựa sản phẩm mình muốn nhận sampling miễn phí. Phương pháp này được xem là tối ưu khi vừa có thể tiếp cận một lượng lớn khách hàng vừa giải quyết được các vấn đề liên quan đến con người, vận hành máy móc.

Tuy nhiên, những hình thức kể trên vẫn chưa thể giải quyết triệt để vấn đề xác minh dữ liệu đầu vào. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong ngành FMCG và cung cấp nền tảng công nghệ mạnh mẽ cho các hoạt động thu thập và hợp nhất dữ liệu, PangoCDP giới thiệu giải pháp giúp doanh nghiệp FMCG nâng tầm các chiến dịch phát sampling.

Nâng tầm chiến dịch phát sampling với Master Channel

Việc phát sampling qua Master Channel có thể giải quyết những lo ngại về chất lượng dữ liệu cùng những vấn đề khác của các hình thức trước đây. Bên cạnh đó, giải pháp cũng giúp gắn kết khách hàng với thương hiệu. Điều này góp phần giảm dropout rate, tăng doanh thu và xây dựng nhóm khách hàng trung thành.

Chuẩn hóa dữ liệu đầu vào

Với cách phát sampling trước đây, khách hàng sẽ cung cấp số điện thoại/email hay tự động điền số điện thoại hoặc email. Việc này dễ dẫn đến sai sót hoặc cố ý điền thông tin sai. Tuy nhiên khi triển khai hoạt động phát sampling qua Master Channel kênh Zalo, khách hàng sẽ là người chủ động quét mã QR và các thông tin sẽ được tự điền bởi Zalo. Doanh nghiệp hoàn toàn có được dữ liệu chuẩn xác, đã được xác thực.

Minh bạch dữ liệu

Thực trạng gian lận, tận dụng các chương trình phát sampling để lấy hàng mẫu để sử dụng hoặc bán ra thị trường vẫn tồn tại. Với cách phát thông qua Master Channel, doanh nghiệp sẽ đảm bảo sampling đến được tay người dùng cuối và hoàn toàn quản lý được hành trình phát nhờ vào báo cáo với các đầu mục chi tiết như sampling được phát ra ở điểm phát/PG nào, số lượng phát ra là bao nhiêu, thời điểm phát nhiều nhất trong ngày. Khi đo lường chi tiết hiệu quả, doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được sự lãng phí ngân sách cho các chiến dịch phát sampling.

Mạng lưới điểm phát không giới hạn

Với giải pháp được cung cấp bởi PangoCDP và Master Channel, việc phát sampling sẽ được nhân rộng ra cho hàng chục ngàn điểm bán, có thể là chuỗi cửa hàng tiện lợi hay tiệm tạp hóa. Sau khi đăng ký nhận mẫu thử online, người dùng có thể đến điểm phát bất kỳ để nhận mẫu thử.

Không chỉ phát mẫu thử, đó còn là sự gắn kết lâu dài với khách hàng

Trong một thời đại đề cao sự “đa nhiệm”, nếu phát sampling chỉ dừng lại ở mức đưa mẫu thử đến tay người tiêu dùng thì không có gì đặc biệt để nhắc đến. Một trong những ưu thế lớn nhất của phát sampling qua Master Channel đó chính là khả năng kết hợp với những kịch bản tương tác khác như khảo sát ý kiến khách hàng, cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm, kết hợp với các thông điệp cá nhân hóa để nâng cao trải nghiệm.

Trong một chiến dịch gần đây của Nutifood, họ đã kết hợp phát sampling và form khảo sát qua Master Channel để thu thập phản hồi của khách hàng về thương hiệu và làm cơ sở cho việc phân khúc đối tượng khách hàng.

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế, mỗi doanh nghiệp sẽ cân nhắc nhiều hơn với từng khoản chi. Với cách phát sampling kiểu mới qua Master Channel, các nhà sản xuất vừa có thể đảm bảo dữ liệu đầu vào, tối ưu quy trình, kiểm soát hành trình phát, gắn kết khách hàng thông qua chiến dịch. Chỉ bằng một chiến dịch, doanh nghiệp FMCG có thể giải quyết được rất nhiều mục tiêu kinh doanh. Quét mã để trải nghiệm liền tay!

Nếu bạn quan tâm đến Master Channel và PangoCDP nhằm tạo ra những kết quả đột phá về doanh thu thì hãy liên hệ với chúng tôi qua: https://pangocdp.com/vi/

Nguồn PangoCDP