Tối ưu chi phí hoạt động bằng công nghệ

Tối ưu chi phí hoạt động bằng công nghệ

Khi nhu cầu sử dụng năng lượng hiệu quả trở nên ngày một cấp bách, việc ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản lý tòa nhà càng trở nên quan trọng.

Để thích ứng với sự thay đổi trong nhu cầu đối với phát triển bền vững, đồng thời giảm thiểu gánh nặng chi phí nhiên liệu, các chủ đầu tư và doanh nghiệp cần có một chiến lược sử dụng công nghệ trong bất động sản hợp lý. Một chiến lược công nghệ trong bất động sản thành công cần sở hữu hai yếu tố: Công nghệ kết nối vạn vật (IoT) và phát triển cơ sở dữ liệu.

IoT thường được sử dụng trong việc quản lý dữ liệu vận hành đến từng phút, quản lý không gian, an ninh, cảm biến kiểm soát số lượng người ra vào tòa nhà để các hiểu rõ công năng và hiệu suất sử dụng của không gian.

Ngoài ra, việc thu thập và quản lý thông tin vận hành cũng có tầm quan trọng lớn để hiểu rõ tòa nhà và tối ưu công năng sử dụng. Trước đây mỗi thiết bị điện và cảm ứng tại tòa nhà đều có một bộ lưu trữ dữ liệu riêng. Quản lý riêng lẻ dữ liệu gây ra nhiều khó khăn trong việc tạo lập và quản lý thông tin vận hành một cách toàn diện và nhất quán.

Do đó, xu hướng đã chuyển qua quản lý toàn bộ thông tin vận hành qua một phần mềm duy nhất. Việc này mang lại một bức tranh tổng thể nhằm tối ưu công năng sử dụng cho toàn bộ tòa nhà. Ngoài ra, phần mềm quản lý dữ liệu có thể dễ dàng xác định các điểm cần thay đổi để cải thiện hiệu suất và hiệu quả hoạt động, từ đó đáp ứng được đúng các nhu cầu của người sử dụng cũng như xác định được các vấn đề gây ảnh hưởng tới việc vận hành.

Nhìn nhận thực tế việc ứng dụng công nghệ trong quản lý và cải thiện lượng phát thải carbon tại các tòa nhà văn phòng tại Việt Nam, ông Neil Macgregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam chia sẻ: “Hiện thị trường Việt Nam có nhiều tòa nhà văn phòng cũ được phát triển và đi vào hoạt động từ 20 năm trước. Do đó, việc nâng cao hệ thống quản lý tòa nhà và cách thức vận hành tòa nhà vô cùng quan trọng.

Đặc biệt, trong tình hình hiện nay khi nhu cầu về sử dụng năng lượng hiệu quả trở nên ngày một cấp bách thì việc ứng dụng công nghệ trong hệ thống quản lý tòa nhà lại càng trở nên quan trọng. Với tư cách là các nhà quản lý bất động sản, chúng tôi hoan nghênh các nhà đầu tư có những bước tiến mạnh mẽ hơn đối với lĩnh vực này, đội ngũ chuyên gia của Savills sẽ cùng phối hợp với chủ đầu tư để mang lại những phương án triển khai hệ thống quản lý phù hợp nhất với tòa nhà để đảm bảo hoạt động hiệu quả trong tương lai”.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, việc thúc đẩy cơ sở dữ liệu là yếu tố quyết định. Các tòa nhà được quản lý bởi công nghệ quản lý thông minh hiện nay hoàn toàn có khả năng thu thập các dữ liệu vận hành bao gồm hiệu suất các thiết bị điều hòa không khí, mức tiêu thụ điện năng, hay mật độ khách thuê. Hệ thống sẽ sử dụng những dữ liệu đó để có thể đưa ra những lựa chọn nhằm cải thiện công tác vận hành, hỗ trợ kiểm soát và tối ưu phát thải carbon ra môi trường.

Hơn nữa, dữ liệu thu thập được thậm chí có thể hỗ trợ chủ đầu tư đưa ra những chiến lược cho thuê phù hợp. Do đó, hệ thống quản lý vận hành thông minh có thể mang tới những thông tin và cơ hội để tiết kiệm chi phí điện, nước, điều hòa cũng như mang tới cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích đối với hiệu suất sử dụng từng không gian văn phòng. Trong đó, những tòa nhà không có hệ thống quản lý tối tân sẽ không cải thiện được vấn đề này.

Khánh An
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư