Khi Louis Vuitton bán… đồ gia dụng

Bối cảnh suy thoái toàn cầu và xói mòn lợi nhuận đã khiến một thương hiệu hàng xa xỉ như Louis Vuitton cũng phải “ngộ biến tùng quyền” khi đi bán đồ gia dụng.

Mới đây, thương hiệu hàng xa xỉ của Pháp, Louis Vuitton đã công bố kế hoạch mở một cửa hàng đồ nội thất và đồ gia dụng chuyên dụng đầu tiên trên thế giới tại Thượng Hải. Cửa hàng nằm trong một lâu đài 3 tầng, có tuổi đời hàng thế kỷ nằm ngay phía sau đường Nam Kinh – khu mua sắm cao cấp hàng đầu của Thượng Hải.

Theo hãng, cửa hàng này nhằm mục đích mở rộng hơn nữa các dịch vụ phong cách sống dành cho các khách hàng Trung Quốc giàu có.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn không quan tâm đến lĩnh vực thời trang, cái tên Louis Vuitton không thể không nghe nhắc đến. Trong thế giới thời trang xa xỉ, nhiều cái tên đến rồi đi, nhưng Louis Vuitton dường như ngày càng mạnh mẽ. Thậm chí, trong số hàng chục nhãn hiệu xa xỉ, Louis Vuitton luôn có một sự khác biệt khi đứng ở một đẳng cấp riêng. Năm 2021, Tạp chí Forbes ước tính giá trị của thương hiệu này lên đến gần 40 tỷ USD.

Louis Vuitton luôn khác biệt trong một rừng thương hiệu xa xỉ khác.
Nguồn: WWD

Được thành lập vào năm 1854, Louis Vuitton ngày nay là một trong những thương hiệu xa xỉ có giá trị trên thế giới và là một bộ phận của LVMH – Tập đoàn đa quốc gia của Pháp chuyên về hàng xa xỉ. LVMH là ngôi nhà chung của nhiều thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng khác như Celine, Charles & Keith, Givenchy, Fendi, Marc Jacobs, Christian Dior và Kenzo.

Louis Vuitton là người sáng lập ra thương hiệu khi mới 16 tuổi. Ông đến Paris để bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một thợ sửa rương. Điều này lý giải cho sự ra đời của các sản phẩm dễ nhận biết nhất của hãng, những chiếc rương vuông. Ngày nay, Louis Vuitton cung cấp rương xa xỉ, đồ da, quần áo may sẵn, đồng hồ, trang sức, giày dép, phụ kiện, kính râm và sách. Hầu hết các sản phẩm đều có chữ lồng biểu tượng LV của nhãn hiệu.

Louis Vuitton bán sản phẩm của mình thông qua các cửa hàng độc lập, cửa hàng bách hóa cao cấp và thương mại điện tử với trang web của mình. Từ năm 2006 đến 2012, hãng liên tục được vinh danh là thương hiệu xa xỉ giá trị nhất thế giới. Như đã đề cập, năm 2021, thương hiệu được định giá 39,3 tỷ USD, với doanh thu 15,5 tỷ USD. Họ đang hoạt động tại hơn 60 quốc gia với hơn 500 cửa hàng trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, trong suốt chiều dài lịch sử của mình, chưa bao giờ người ta thấy Louis Vuitton bán... đồ nội thất và đồ gia dụng. Đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản suy giảm và bất ổn kinh tế lan rộng toàn cầu đã gây áp lực chi tiêu cho hàng xa xỉ, buộc Louis Vuitton phải thay đổi và có sự chuyển hướng chiến lược.

Bên trong cửa hàng nội thất của Louis Vuitton tại Thượng Hải.
Nguồn: Tạp chí Đẹp

Tham vọng tìm kiếm những con đường mới để tăng trưởng, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng Trung Quốc giàu có, đang ngày càng trở nên quan trọng đối với các thương hiệu xa xỉ. Louis Vuitton đã có kế hoạch mở cửa hàng đồ nội thất và đồ gia dụng chuyên dụng đầu tiên trên thế giới tại Thượng Hải.

Thương hiệu này cho biết trong một tuyên bố rằng cửa hàng tại Thượng Hải này sẽ được thử nghiệm trong vài tháng dưới dạng cửa hàng pop-up và nếu thành công thì sẽ trở thành một tính năng lâu dài.

Sản phẩm nội thất nhà Louis Vuitton hiển nhiên sẽ có cái giá rất “chát”.
Nguồn: VnEconomy

Mặc dù không có bảng giá nào được trưng bày tại cửa hàng trong buổi giới thiệu trước truyền thông, nhưng một nhân viên của Louis Vuitton cho biết chiếc ghế kén treo có màu sắc rực rỡ do anh em nhà Campana thiết kế có giá hơn 700.000 Nhân dân tệ (97.860 USD). Hay chiếc đèn nhỏ giống như một chai sữa thủy tinh, bọc trong dây da có giá 10.500 Nhân dân tệ (1.485 USD). Có thể nói, cái giá này sẽ là rất “chát” với ngay cả những người tiêu dùng xa xỉ nhất.

Bên cạnh đó còn có một tòa nhà phụ nhỏ hơn được dành riêng để trưng bày các thiết kế của Frank Chou, nhà thiết kế Trung Quốc đại lục đầu tiên được Louis Vuitton mời hợp tác trong bộ sưu tập Objets Nomades – tên gọi của dòng sản phẩm nội thất và đồ gia dụng.

Với không gian mới này, Louis Vuitton sẽ có lợi thế?

Bobby Verghese, nhà phân tích người tiêu dùng của GlobalData cho biết: “LVMH đang cố gắng định vị lại mình như một thương hiệu cao cấp đương đại bằng cách khai thác những con đường mới phù hợp với người tiêu dùng Millennials và Gen Z năng động của Trung Quốc”.

Theo nhận định của Verghese, đồ gia dụng là một lựa chọn tốt cho Louis Vuitton, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ông cũng cho rằng, người tiêu dùng thế hệ kỹ thuật số hiện tại của Trung Quốc đang có nhu cầu phô trương lối sống của họ trên mạng xã hội, vì vậy Louis Vuitton có thể sẽ đạt được lợi thế sớm trong không gian mới nổi này.

Nguyễn Chuẩn
Nguồn CafeBiz