Phỏng vấn Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam về hành trình kiến tạo môi trường làm việc phù hợp với tương lai

Phỏng vấn Phó Chủ tịch Unilever Việt Nam về hành trình kiến tạo môi trường làm việc phù hợp với tương lai

Chị Trịnh Mai Phương – Phó Chủ tịch phụ trách Nhân sự tại Unilever Việt Nam đã có đôi lời chia sẻ sau khi Unilever Việt Nam nhận được “cơn mưa” giải thưởng tại Vietnam HR Awards – giải thưởng uy tín hàng đầu về ngành Nhân sự tại Việt Nam, đặc biệt khi chị cũng được vinh danh tại hạng mục cá nhân – “Lãnh đạo Nhân sự Xuất sắc”.

* Chị có thể chia sẻ cảm xúc của chị lúc này không? Theo chị, đâu là điểm mấu chốt đã giúp Unilever Việt Nam đạt được thành tích cực kỳ ấn tượng với tổng 6/6 giải thưởng và giải “Doanh nghiệp Xuất sắc Nhất” tại mùa giải năm nay?

Tôi chỉ có thể nói được một từ: “Wow!” – một kỳ tích thật ngoạn mục. Thật sự tôi rất cảm kích trước sự đánh giá cao của các chuyên gia về các nỗ lực đổi mới của Unilever trong việc tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực.

Sự thành công của Unilever Việt Nam ngày hôm nay là kết quả của chiến lược đúng đắn từ ban lãnh đạo công ty, nắm bắt được tình hình thay đổi trên thế giới, nhu cầu dịch chuyển của người mua hàng, người tiêu dùng từ đó đưa ra chiến lược sắc bén của từng ngành hàng để nắm bắt trái tim người tiêu dùng, chiến thắng tại từng kênh bán hàng, cửa hàng cụ thể. Con người là yếu tố quyết định thành công của chiến lược.

Tôi rất vui khi trong những năm qua, chúng tôi kiên định phát triển con người theo thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, tự động hóa, số hóa mà nếu không thay đổi thì chúng ta sẽ bị tụt hậu. Tạo động lực cho mọi người tự học, tự làm mới mình, gắn kết với tập thể, với công ty, đồng cam cộng khổ vượt qua COVID-19 và không ngừng phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp...

Những yếu tố đó chính là chất xúc tác làm nên thành công cho Unilever ngày hôm nay với tăng trưởng liên tục hai con số, và tiếp tục dẫn đầu thị phần trong hầu hết các ngành hàng chúng tôi đang kinh doanh.

Chăm sóc sức khỏe và đảm bảo an toàn cho nhân viên trong đại dịch.

* Giải thưởng Vietnam HR Awards năm nay với chủ đề “Tân kiến tạo” là cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại hành trình ứng phó với dịch COVID-19 và trở lại trong “bình thường mới” thông qua các chiến lược, chính sách, sáng kiến về nhân sự. Mời chị chia sẻ về một sáng kiến sáng tạo và khác biệt nhất đối với thị trường mà Unilever Việt Nam đã thực hiện cho giai đoạn này?

Đại dịch COVID-19 xảy ra trong sự ngỡ ngàng của nhiều tổ chức, nhiều doanh nghiệp, Unilever không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên chúng tôi may mắn khi đã thúc đẩy chuyển đổi số trong tất cả các phòng ban trước đại dịch và thực hành làm việc linh hoạt ngay trước đại dịch. Điều đó giúp công ty chúng tôi có sự sẵn sàng hơn khi đối mặt khủng hoảng và vượt qua khủng hoảng thành công.

Về chuyển đổi số, phòng Nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc tái cơ cấu tổ chức, xây dựng nguồn lực và đẩy mạnh năng lực số (data-driven decision making) trong toàn công ty. Quan trọng hơn nữa, chúng tôi đóng vai trò tác nhân quản lý thay đổi. Chúng tôi luôn đồng hành với ban lãnh đạo, các cấp quản lý, sâu sát với nhân viên để tìm hiểu ảnh hưởng của sự thay đổi tới nhân viên, phản ứng của họ và từ đó đưa ra cách tiếp cận hợp lý để quản lý thay đổi hiệu quả.

Chuyển đổi số sẽ khó thành công nếu không có sự quyết tâm từ ban lãnh đạo và không có sự đồng lòng từ nhân viên. Và chúng tôi đã làm được điều đó.

Hành trình chuyển đổi số của chúng tôi vẫn đang tiếp tục với thách thức mới, thúc đẩy tăng trưởng song song với gia tăng hiệu suất. Chúng tôi tiếp tục chặng đường này với sự đồng lòng, vững tin vào năng lực nội tại của mình và một quyết tâm chiến thắng trong tương lai. Không gì là không thể.

Chuyển đổi số giúp thực hiện tầm nhìn phù hợp với tương lai của Unilever.

* Chị đã có thời gian gắn bó khá dài với Unilever – một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam và trên thế giới. Đâu là động lực giúp chị luôn tràn đầy năng lượng và tươi mới mỗi ngày ở công ty?

Tôi làm việc cho Unilever gần 19 năm, trải qua nhiều vị trí trong phòng ban Nhân sự. Tôi cảm thấy may mắn khi đồng hành cùng công ty trải qua các giai đoạn phát triển, ví dụ như đạt cột mốc tăng gấp đôi doanh số sau mỗi 5 năm, hay đoạt các giải thưởng danh giá trong nước và trên thế giới. Tôi thấy mình rất may mắn được làm cho công ty có sứ mệnh rất nhân văn, tất cả để phục vụ người tiêu dùng, các hộ gia đình ở Việt Nam và một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Sứ mệnh đó được lan tỏa khắp công ty, chạm tới trái tim của từng nhân viên trên từng chiến tuyến, trong đó có tôi. Bản thân tôi rất tự hào được mỗi ngày làm việc và cống hiến. Ngoài ra, tôi may mắn được làm công việc mà tôi yêu thích, đó là phát triển tổ chức, phát triển con người.

Nhìn thấy các bạn trong công ty trưởng thành lên mỗi ngày, hăng say sáng tạo làm việc, thúc đẩy sự lớn mạnh của tập thể, tôi tự nhủ mình luôn phải cố gắng, tạo mọi điều kiện cho mọi người, truyền cảm hứng cho mọi người, giúp mọi người tìm ra tiếng nói riêng cho mình và để lại dấu ấn.

Sống và làm việc với sứ mệnh phục vụ người tiêu dùng Việt Nam.

* Unilever có một thuật ngữ rất hay: People with purpose – Con người mang sứ mệnh. Chị có thể chia sẻ thêm về điều này và vai trò của những “con người mang sứ mệnh” tại Unilever đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và đất nước?

Unilever nhấn mạnh việc mỗi nhân viên nên tìm và thiết lập sứ mệnh riêng của mình khi đi làm, vì sứ mệnh giúp chúng ta sống và làm việc một cách có ý nghĩa hơn, nhắc nhở chúng ta làm chủ bản thân, làm chủ tình huống, không bị lung lay khi gian khó xảy ra.

Điều đó đã được chứng tỏ trong giai đoạn COVID-19, khi dịch bệnh bùng phát, và các anh chị em công nhân ở nhà máy, hay các “chiến sĩ” bán hàng ngoài thị trường đã không quản khó khăn, rủi ro lây nhiễm, vẫn tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh vì họ tin rằng họ đang thực hiện sứ mệnh phục vụ người tiêu dùng.

Tôi luôn bồi hồi và xúc động khi nhớ về những thời khắc khó khăn của đại dịch và luôn biết ơn các anh chị em đồng nghiệp vì sự hi sinh của họ, vì mục đích chung của công ty.

Hoạt động vì cộng đồng của nhân viên Unilever Việt Nam.

* Trong giai đoạn “bình thường mới” hậu COVID-19, sẽ còn đó những thử thách về kinh tế và xã hội. Là người lãnh đạo dẫn đầu trong lĩnh vực nhân sự tại Unilever Việt Nam, chị có lời khuyên hoặc nhắn gửi gì đến thế hệ trẻ đang xây dựng và chinh phục con đường sự nghiệp trong bối cảnh còn nhiều thách thức như hiện nay?

Sau COVID-19 và trong bối cảnh cuối năm 2022, mọi người đều thấy khó khăn chồng chất khó khăn trên toàn thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn là điểm sáng thu hút FDI với dự báo tăng trưởng GDP 6-7% hàng năm.

Tôi rất lạc quan về sự phát triển của đất nước và điều đó có ý nghĩa rất lớn về việc phát triển, xây dựng năng lực con người Việt Nam, nâng cao kỹ năng, gia tăng hiệu suất và thúc đẩy sáng tạo, tạo thêm nhiều giá trị.

Nhân sự chúng ta có sân lớn để “chơi”, để cùng nhau giúp nhân tài Việt phát triển và đóng góp vào sự phồn vinh của tổ chức, doanh nghiệp và đất nước. Để làm được điều này, bản thân mỗi chúng ta nên luôn chủ động học hỏi, làm mới mình và tự tin bước vào tương lai.

Unilever Việt Nam mong muốn truyền cảm hứng trong việc xây dựng môi trường làm việc số hóa, bình đẳng, hòa nhập.

* Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành từ chị Mai Phương. Chúc chị và Unilever Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững vị trí và ngày càng gặt hái thêm nhiều thành công.

Nguồn thông tin từ Unilever Việt Nam