Bob Iger trở lại vị trí CEO Disney

Theo thông tin mới đây của Bloomberg, Walt Disney đã đưa cựu lãnh đạo Bob Iger trở lại để thay thế Bob Chapek làm CEO.

Đây được đánh giá là động thái thể hiện sự tuyệt vọng của hội đồng quản trị của công ty sau một chuỗi kết quả kinh doanh đáng thất vọng.

Ông Bob Iger (71 tuổi) – người đã làm việc hơn bốn thập kỷ tại Disney (trong đó có 15 năm làm CEO) đã đồng ý điều hành công ty trong hai năm và sẽ giúp tìm người thay thế lâu dài, theo một tuyên bố của công ty. Ông Bob Chapek (62 tuổi), sẽ rời đi ngay lập tức.

Susan Arnold, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Disney, cho biết: “Chúng tôi cho rằng khi Disney bước vào thời kỳ chuyển đổi ngày càng phức tạp, Bob Iger có vị trí đặc biệt để dẫn dắt công ty vượt qua giai đoạn then chốt này”.

Theo đó, Iger sẽ có trách nhiệm đảo ngược đà sụt giảm mạnh của cổ phiếu Disney – vốn đang tiến tới khoản lỗ hàng năm tồi tệ nhất kể từ những năm 1970. Ông sẽ là người cân đối chi tiêu của Disney dành cho chương trình phát trực tuyến video, thúc đẩy tăng trưởng cho dịch vụ Disney+, đồng thời quản lý hoạt động kinh doanh truyền hình cáp đang sa sút.

Bob Iger (trái) và Bob Chapek.

Tuy nhiên, sự trở lại của Iger có thể bị gây phức tạp bởi một nhà đầu. Theo tờ Wall Street Journal, công ty quản lý quỹ Trian của Nelson Peltz đã phản đối việc tuyển lại Iger. Đầu tháng này, công ty đã mua số cổ phiếu Disney trị giá hơn 800 triệu USD.

Cổ phiếu của Disney đạt đỉnh ở mức 203,02 USD/đơn vị vào tháng 3 năm ngoái nhưng đã giảm 41% tính đến ngày 18/11 năm nay.

Trong một email gửi cho nhân viên ngay trước khi công ty thông báo chính thức, Iger cho biết ông đã quay trở lại Disney “với một cảm giác biết ơn và khiêm tốn đáng kinh ngạc và một chút ngạc nhiên”. Iger cho biết nhân viên công ty sẽ được nghe ông và các nhà lãnh đạo trò chuyện nhiều hơn về vấn đề này trong những tuần tới. “Thời gian này vẫn còn khá nhiều thách thức, nhưng tôi là một người lạc quan”, vị CEO nói thêm.

Iger là CEO của Disney từ năm 2005 đến năm 2020. Trong thời gian đó, công ty đã mua lại Pixar, Marvel và Lucasfilm, đồng thời ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Disney+. Ông nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch điều hành vào tháng 12 năm ngoái, chấm dứt thời gian không mấy thoải mái với CEO Chapek.

Là một nhân viên kỳ cựu của Disney trong nhiều thập kỷ, Chapek đã thăng tiến vượt bậc, làm việc trong bộ phận video của công ty trong kỷ nguyên băng đĩa và vươn lên điều hành mảng sản phẩm tiêu dùng rồi sau đó là kinh doanh công viên giải trí. Chapek giám sát một số dự án lớn bao gồm việc mở công viên giải trí mới của công ty ở Thượng Hải và ra mắt các khu theo chủ đề Chiến tranh giữa các vì sao ở California và Florida.

Chapek nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho vị trí CEO sau khi Iger tiếp tục gia hạn hợp đồng và một số người sẽ kế nhiệm rời đi, bao gồm cả Tom Staggs – Cựu Giám đốc Tài chính và Giám đốc Công viên được yêu thích.

Chapek tiếp quản Disney vào tháng 2/2020, ngay khi đại dịch COVID-19 đang bùng phát và được gia hạn hợp đồng ba năm vào tháng 6. Ông đã lãnh đạo Disney trong một giai đoạn đầy biến động đối với công ty nói riêng và đối với các phương tiện truyền thông nói chung khi ngành công nghiệp giải trí chuyển sang sản xuất các chương trình truyền hình và phim để phát trực tuyến.

Trong giai đoạn đó, Disney gặp phải một số hỗn loạn, bao gồm vụ kiện với nữ diễn viên Scarlett Johansson. Ngoài ra, Chapek đã thực hiện những thay đổi về tổ chức khiến nhiều nhân viên phải lo lắng.

Tuy lợi nhuận của các công viên giải trí tăng vọt sau khi khách quay trở lại nhưng Chapek đã thực hiện những thay đổi khiến nhiều người hâm mộ công viên giải trí không hài lòng, bao gồm yêu cầu đặt chỗ trước, tăng giá vé vào cửa, thiết lập hệ thống mới cho phép một số vị khách chỉ cần bỏ thêm tiền là có thể chen ngang vào hàng dài người đang xếp hàng.

Cổ phiếu Disney đã tăng mạnh trong giai đoạn đầu của đại dịch. Nền tảng Disney+ mới ra mắt khi đó đã thu hút được hàng triệu người đăng ký do rạp chiếu đóng cửa và người tiêu dùng buộc phải ở nhà do các quy định phòng dịch.

Tuy nhiên, tâm lý của cổ đông đối với dịch vụ phát trực tuyến đã bị ảnh hưởng khi Netflix báo lỗ và nhiều nhà đầu tư bắt đầu thúc ép các công ty thu lợi nhuận từ việc tăng chi tiêu cho các chương trình truyền hình và phim mới. Theo Bloomberg, Disney dự kiến sẽ tăng giá dịch vụ phát trực tuyến Disney+ của mình lên 38% vào tháng tới – mức tăng khiến nhiều người trong ngành ngạc nhiên.

Ngày 8/11, Disney báo cáo doanh thu và thu nhập thấp hơn kỳ vọng của Phố Wall. Sau đó cổ phiếu của họ đã giảm nhiều nhất trong hơn hai thập kỷ. Ba ngày sau, Chapek thông báo đóng băng tuyển dụng và nói với nhân viên rằng họ không thể đi công tác mà không có sự chấp thuận của quản lý. Tuy nhiên, có lẽ Chapek cũng không nghĩ rằng chỉ một tuần sau, vị trí của ông đã bị thay thế.

Về phần Iger, ông là “thuyền trưởng” có phong cách lãnh đạo khác hẳn với Chapek. Nhà phân tích Steven Cahall của Wells Fargo nhận xét: “Phố Wall sẽ coi ông ấy là một nhà lãnh đạo ổn định trong những thời điểm không chắc chắn của Disney. Chapek có thể là quân át chủ bài trong mảng công viên giải trí còn Iger là bậc thầy về nội dung và chúng tôi nghĩ rằng nội dung được cho là yếu tố quan trọng bậc nhất của công ty”.

Mộc Tiên
Nguồn CafeBiz