Giải mã mức tăng trưởng lợi nhuận quý III lên đến 2 con số của Vinhomes

Giải mã mức tăng trưởng lợi nhuận quý III lên đến 2 con số của Vinhomes

Việc bắt đầu bàn giao các BĐS thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire và các khoản bán buôn (được ghi nhận trong thu nhập tài chính) là động lực tăng trưởng của Vinhomes.

Doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh

Công ty Cổ phần Vinhomes vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2022 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, trong quý vừa qua, nhà phát triển BĐS lớn nhất thị trường ghi nhận 17.805 tỷ đồng tổng doanh thu thuần hợp nhất, chủ yếu đến từ việc bắt đầu bàn giao các BĐS thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire.

Tính thêm doanh thu từ các hợp đồng hợp tác kinh doanh và các khoản bán buôn (được ghi nhận trong thu nhập tài chính), tổng doanh thu từ chuyển nhượng BĐS của Vinhomes trong quý vừa qua đạt 30.719 tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ.

Doanh thu vượt bậc giúp tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế của nhà phát triển BĐS này đạt 18.949 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 14.494 tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ và đều là mức cao nhất tính từ quý I/2020.

Dự kiến, mức doanh thu và lợi nhuận của Vinhomes sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong quý IV/2022 và năm 2023 nhờ tiếp tục bàn giao nhà trong các dự án đã mở bán.

Vinhomes ghi nhận 17.805 tỷ đồng tổng doanh thu thuần hợp nhất.
Nguồn: Vinhomes Land

Theo các chuyên gia BĐS, tốc độ xây dựng và bàn giao kỷ lục chỉ sau 5 tháng ra mắt dự án cho thấy năng lực triển khai của chủ đầu tư. Trong khi đó, ông Phạm Thiếu Hoa (Chủ tịch HĐQT Công ty Vinhomes) khẳng định, tín hiệu lạc quan này minh chứng cho tính thanh khoản cao của dòng sản phẩm thấp tầng thương hiệu Vinhomes.

“Đây cũng được xem là một trong những dòng tiền chủ lực của Vinhomes trong một vài năm tới ”, ông Hoa cho biết.

Cũng theo báo cáo tài chính vừa công bố, tại thời điểm ngày 30/9/2022, quy mô tổng tài sản của Vinhomes đạt 342 nghìn tỷ đồng, tăng 48% so với thời điểm 31/12/2021. Trong đó, khoản mục tiền và tương đương tiền của Vinhomes tăng 3,2 lần, lên hơn 14.700 tỷ đồng, nhờ mở bán thành công dự án mới.

Nguồn tiền mặt lớn chính là lợi thế quan trọng giúp Vinhomes có thể chủ động đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bàn giao và phát triển các đại dự án, đồng thời giảm phụ thuộc vào vốn đi vay.

Như vậy, bức tranh lợi nhuận ngành BĐS đang có sự phân hóa mạnh, trong đó, Vinhomes ghi dấu ấn lớn nhất với việc doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Đây cũng là điểm sáng trên thị trường khi mà nhiều doanh nghiệp BĐS cho kết quả kinh doanh giảm sút so với cùng kỳ.

Nguồn tiền mặt lớn à lợi thế giúp Vinhomes chủ động đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bàn giao và phát triển các đại dự án, đồng thời giảm phụ thuộc vào vốn đi vay.
Nguồn: Vinhomes Land

Anh Mạnh Hà, một môi giới chứng khoán lâu năm tại Hà Nội chia sẻ lý do: một là Vinhomes đang sở hữu quỹ đất lớn và liên tục có dự án mở bán gối đầu, đặc biệt là dự án thấp tầng mang lại biên lợi nhuận lớn; hai là thương hiệu BĐS Vinhomes luôn hút khách và chứng kiến những kỷ lục “mở bán đến đâu, hết hàng tới đó”; ba là tiềm lực tài chính mạnh khiến các dự án của Vinhomes luôn bàn giao đúng tiến độ, mang lại dòng tiền thực cho Công ty.

“Và quan trọng nhất Vinhomes là thương hiệu uy tín trên thị trường, thể hiện qua danh mục dự án lớn trải dài trên toàn quốc và mỗi dự án đều thể hiện đẳng cấp, bản sắc riêng, được bàn giao đúng tiến độ đến khách hàng” , nhà môi giới này nhấn mạnh.

Lợi nhuận ổn định từ “mùa vàng” trước mắt

Quý III vừa qua, Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đặc biệt ấn tượng. Trong đó, riêng dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown vừa ra mắt ngày 10/10 với 1.000 căn đã nhận 800 đơn đặt cọc chỉ sau 3 ngày. Dự án có diện tích 294 hecta, là hợp phần cuối cùng của đại đô thị biển quy mô 1.200 hecta của Vinhomes phía Đông Hà Nội.

Thành công của Vinhomes Ocean Park giai đoạn 2 và 3 giúp doanh số bán hàng của Vinhomes đạt 110.000 tỷ đồng sau 9 tháng, tương đương 92% kế hoạch đã đề ra từ đầu năm.

Đại dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown bắt đầu mở bán và Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đang trong giai đoạn bàn giao hàng loạt cũng mở ra một “mùa vàng” trước mắt với dòng tiền và lợi nhuận ổn định cho Vinhomes. Riêng 6 tháng cuối năm, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp này sẽ “bùng nổ” và đóng góp trên 80% kết quả kinh doanh của cả năm 2022, báo cáo vừa công bố của SSI Research nhận định.

Bước sang năm 2023, SSI Research dự báo, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của Vinhomes sẽ tiếp tục tang trưởng nhờ kết quả bán hàng tích cực trong năm 2022 với số lượng lớn nhà thấp tầng có thời gian xây dựng và bàn giao ngắn hơn.

Giới chuyên gia đánh giá, triển vọng bán hàng của Vinhomes thời gian tới cũng rất tươi sáng khi doanh nghiệp này vừa “bắt tay” với Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư bất động sản VMI – VMI JSC triển khai các sản phẩm đầu tư an toàn.

Triển vọng bán hàng của Vinhomes thời gian tới cũng rất tươi sáng khi doanh nghiệp này vừa “bắt tay” với Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư bất động sản VMI.
Nguồn: Vinhomes Land

VMI JSC sẽ mua các BĐS của Vinhomes, sau đó chia nhỏ thành các suất đầu tư vừa sức, mở ra cơ hội tham gia “cuộc chơi” cho ngày càng nhiều nhà đầu tư vốn nhỏ thay vì chỉ giới hạn cho một đối tượng khách hàng và nhà đầu tư trường vốn như trước đây. Đối tượng khách hàng mở rộng là chìa khóa quan trọng giúp Vinhomes đạt thanh khoản tốt hơn, đặc biệt là trong bối cảnh các ngân hàng đều đã cạn room tín dụng cho BĐS.

SSI Research đánh giá, trong ngắn hạn, tác động của việc thắt chặt tín dụng cho lĩnh vực BĐS và thị trường trái phiếu có thể chỉ ở mức độ vừa phải đối với Vinhomes do doanh nghiệp vẫn có thể đa dạng hóa nguồn vốn, đồng thời các ngân hàng vẫn hỗ trợ cho vay mua nhà đối với khách hàng của công ty.

Đặc biệt, SSI Research tin rằng Vinhomes sẽ đứng vững nhờ các thế mạnh như thương hiệu mạnh, quỹ đất sẵn có, sức khỏe tài chính vững chắc với tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu thấp, khả năng huy động vốn cũng như năng lực phát triển và bán dự án tốt.

Lan Hạ
Nguồn CafeF