Thị trường sữa: Nghi vấn nội tăng ngoại giảm

Hãng Dutch Lady vừa tăng giá sữa nước thêm 2% đối với sản phẩm dạng hộp 180ml và 8% đối với sản phẩm dạng bịch 220ml.

Đại diện Dutch Lady cho biết, việc tăng giá lần này là do công ty đã tăng giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của nông dân lên thêm 18% kể từ tháng 4/2013 đồng thời hãng cũng cho ra mẫu mã mới. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7/2013, công ty mới điều chỉnh giá sữa nước tiệt trùng bán ra.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, giá sữa trong nước đã tăng tới 6 lần, riêng trong quý I tăng 3 lần liên tiếp, với mức tăng 5-15%. Khởi đầu của việc tăng giá này là Dumex.


Động thái tăng giá sữa trong nước đang có vẻ đi ngược lại xu thế giảm giá của thế giới. Theo số liệu của tổ điều hành thị trường trong nước (Bộ Công thương), sữa nguyên liệu thế giới đồng loạt giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2013, từ 750 đến 1.288 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2011. Gần đây, giá thế giới mới tăng nhẹ.

Riêng tại thị trường Trung Quốc, sau khi Chính phủ nước này phát đi thông báo sẽ khởi động chương trình điều tra giá sữa bột của các DN tại Trung Quốc thì ngay lập tức, Abbott Laboratories (ABT) – hãng sữa lớn thứ 4 tại Trung Quốc thông báo sẽ giảm 12% giá sữa công thức cho trẻ em. Các sản phẩm Abbott sẽ giảm giá bao gồm các nhãn hiệu Similac và Pediasure, hãng Danone và Nestle giảm giá mạnh, giảm khoảng 20%. Nhiều hãng sữa khác tại Trung Quốc cũng điều chỉnh giảm giá bán.

Diễn biến trái chiều của thị trường sữa trong và ngoài nước đang gây bức xúc cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng đang mong chờ sự vào cuộc của cơ quan chức năng để trả lại giá trị thực cho thị trường sữa.

Nguồn Chiến lược Marketing