Phần lớn AirPods sẽ được sản xuất tại Việt Nam vào năm 2025

Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

Trang TechCrunch dẫn báo cáo của JP Morgan cho biết, Apple hiện đang chuẩn bị đưa Việt Nam và Ấn Độ trở thành những trung tâm sản xuất quan trọng trên toàn cầu của Tập đoàn. JP Morgan ước tính rằng Ấn Độ sẽ chiếm 25% sản lượng iPhone toàn cầu, trong khi Việt Nam sẽ chiếm 20% sản lượng iPad toàn cầu.

Trong những năm gần đây, Apple đã bắt đầu lắp ráp một số thiết bị, phụ kiện ở Ấn Độ và Việt Nam, từng bước cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

JP Morgan dự báo trong thời gian sắp tới, Trung Quốc và Đài Loan sẽ tiếp tục chiếm thị phần do các cấu trúc chi phí tốt hơn. Các nhà cung cấp EMS của Đài Loan, đặc biệt là Pegatron và Wistron, được chọn lọc kỹ và ưu tiên nhiều hơn về lợi nhuận. Hon Hai (Foxconn) vẫn là đối tác dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) chính cho việc lắp ráp iPhone của Apple.

Nhận định của các chuyên gia JP Morgan, vào cuối năm nay Apple sẽ chuyển 5% sản lượng iPhone 14 trên toàn cầu sang Ấn Độ và mở rộng năng lực sản xuất tại quốc gia này cho 25% tổng số iPhone vào năm 2025.

Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025.

Nhiều nhà sản xuất OEM đánh giá, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện và dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) đối với các sản phẩm có khối lượng nhỏ.

Trước đó, Nikkei Asia cũng đưa tin, Apple có kế hoạch lắp ráp MacBook và Apple Watch tại Việt Nam. Hiện, Apple đang có 3 đối tác chuyên cung ứng các dòng AirPods, trong đó, có 2 đối tác đều có nhà máy ở tỉnh Bắc Giang.

Các nhà máy ở Việt Nam hiện đang sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng trên thị trường di động toàn cầu, bao gồm AirPods của Apple và các sản phẩm của Samsung, Xiaomi. Trong năm nay, hàng loạt thông tin từ chuỗi cung ứng cho biết nhiều dòng sản phẩm khác của Apple như Apple Watch, iPad và MacBook cũng đã dần được chuyển về Việt Nam.

Trọng Hoàng
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư