FIFA kiếm được bao nhiêu tiền từ bản quyền truyền hình World Cup 2022?

Bản quyền truyền hình chính là hạng mục doanh thu lớn của FIFA cho mỗi kỳ World Cup.

Theo thông tin từ nhiều đơn vị truyền thông tại Việt Nam, đối tác sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 là Infront Sports & Media có trụ sở tại Thuỵ Sĩ đã chào bán gói bản quyền truyền hình và radio cho các đài truyền hình tại Việt Nam với mức giá 15 triệu USD (khoảng 350 tỷ đồng).

Mức giá nói trên được cho là rất cao, gây khó khăn cho các đơn vị truyền hình tại Việt Nam trong việc sở hữu. So với bản quyền truyền hình của World Cup 2018, mức giá hiện tại đã cao hơn đến 4 triệu USD.

Thực tế, mức giá chào bán bản quyền truyền hình cho mỗi thị trường là khác nhau, không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, mức thu nhập tổng thì đã được FIFA công bố từ cách đây khá lâu.

Vậy FIFA thu được bao nhiêu tiền từ bản quyền truyền hình?

Theo thông tin từ website của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), doanh thu dự kiến ban đầu cho toàn bộ các hoạt động kinh doanh liên quan đến kỳ World Cup 2022 của FIFA (trong giai đoạn 4 năm 2019 đến 2022) là khoảng 6,44 tỷ USD. Tuy nhiên, chia sẻ với báo giới vào tháng 3 vừa qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết tình hình tài chính của FIFA còn “tốt hơn mong đợi”, giúp tổ chức này có thể thu thêm khoảng 600 triệu USD, nâng tổng số tiền thu được cho kỳ World Cup này lên đến 7 tỷ USD.

Các hạng mục doanh thu chính của FIFA trong năm 2022 - năm tổ chức World Cup.

Trong số này, chỉ riêng năm 2022 – cũng là năm World Cup được tổ chức tại Qatar từ cuối tháng 11, FIFA sẽ thu về khoảng 4,66 tỷ USD, với 5 hạng mục doanh thu chính. Trong đó, khoản thu lớn nhất, không ngạc nhiên, đến từ bản quyền truyền hình – chiếm 56%; bản quyền marketing chiếm 29%; quyền khai thác dịch vụ đón tiếp; tiền vé và quyền khai thác thương hiệu chiếm khoảng 15% còn lại.

Như vậy, chỉ riêng tiền bản quyền truyền hình đã giúp FIFA thu về 2,64 tỷ USD.

Hiện tại, đã có khoảng 90 quốc gia, vùng lãnh thổ đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022. Ở khu vực Đông Nam Á, Indonesia (đơn vị sở hữu bản quyền là Emtek), Brunei (Kristal-Astro), Cambodia (TVK), Malaysia (Astro) và Philippines (TAP DMV) là những quốc gia đã đàm phán sở hữu xong bản quyền truyền hình World Cup 2022.

Tiêu Dao
Nguồn CafeF