Reuters: Thế Giới Di Động đẩy nhanh việc bán cổ phần Bách hoá Xanh, định giá doanh nghiệp 1,5 tỷ USD

Reuters: Thế Giới Di Động đẩy nhanh việc bán cổ phần Bách hoá Xanh, định giá doanh nghiệp 1,5 tỷ USD

Theo Reuters, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết hôm thứ Tư đã thuê cố vấn để xem xét thoả thuận bán 20% cổ phần của chuỗi cửa hàng tạp hóa Bách hoá Xanh. Theo một nguồn tin thân cận cho biết định giá doanh nghiệp sẽ lớn hơn 1,5 tỷ USD.

Đại diện của Thế Giới Di Động thông báo cho Reuters qua email rằng: “Chúng tôi đã lựa chọn một cố vấn và đang làm việc cùng nhau để chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho thương vụ”.

“Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 1 của năm 2023”, đại diện trên cho biết, tuy nhiên người này từ chối bình luận về định giá với lý do bảo mật.

Một trong những nguồn tin nói với Reuters rằng thương vụ này có khả năng sẽ thu hút sự quan tâm từ các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế cũng như các nhà đầu tư tài chính.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động, do ông Nguyễn Đức Tài đồng sáng lập và điều hành, đã nối dài danh sách ngày càng nhiều các công ty và quỹ đang cố gắng bán một phần hoặc tất cả các khoản đầu tư tiêu dùng và kinh doanh của họ ở Đông Nam Á khi nền kinh tế khu vực phục hồi từ những hạn chế COVID-19.

Thế Giới Di Động có giá trị thị trường 4,2 tỉ USD, công ty đang cải tiến và tự động hoá các hoạt động phụ trợ của Bách hoá Xanh để cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận. Trên website của Thế Giới Di Động cho biết công ty cũng vừa tổ chức một đợt tuyển dụng hơn 3.000 nhân viên tại Bách hoá Xanh.

Bách hoá Xanh thành lập từ năm 2015 với tư cách là một chuỗi siêu thị nhỏ chuyên bán thực phẩm tươi sống và các nhu cầu cơ bản hàng ngày. Hiện nay Bách hoá Xanh có hơn 1.700 cửa hàng tại các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ của Việt Nam và đứng thứ 3 trong top các nhà bán lẻ tạp hóa hiện đại lớn nhất cả nước tính theo doanh thu.

Ngoài Bách hoá Xanh, Thế Giới Di Động còn đang điều hành chuỗi bán lẻ điện thoại lớn nhất Việt Nam theo thị phần là Thế Giới Di Động và chuỗi bán lẻ điện máy lớn nhất cả nước là Điện máy Xanh.

Ngoài ra, Thế Giới Di Động còn đang có mặt tại Campuchia và Indonesia thông qua hoạt động kinh doanh chuỗi bán lẻ điện tử tiêu dùng.

Quý 2, lợi nhuận ròng của Thế Giới Di Động giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1.130 tỷ đồng (48,15 triệu USD), trong khi doanh thu tăng 8,5%. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Thế Giới Di Động đã tăng 28% trong năm qua.

Huyền Trang
Nguồn CafeF