Sinh sau đẻ muộn, dựa vào đâu AVA Kids của Thế Giới Di Động muốn thống trị thị trường mẹ và bé vào năm 2024?

Sinh sau đẻ muộn, dựa vào đâu AVA Kids của Thế Giới Di Động muốn thống trị thị trường mẹ và bé vào năm 2024?

“Chúng tôi trong thời gian ngắn muốn làm nhanh thắng nhanh. Vì sau 2 năm COVID-19 có ảnh hưởng sức mua, và hiện ghi nhận đang hồi phục nhanh. Ước tính các chuỗi mẹ và bé hiện đạt hơn 1.000 trên thị trường. Như vậy, 2 năm AVA Kids muốn đứng đầu thì phải đạt số lượng đó trở lên. Với doanh thu đóng góp 1-1,5 tỷ đồng/cửa hàng, doanh số chuỗi mẹ và bé dự kiến đóng góp cho Thế Giới Di Động cứ nhân lên”, đại diện Thế Giới Di Động nói thêm.

Khởi nghiệp thành công với chuỗi Thế giới Di động và sau đó là Điện máy Xanh, Thế Giới Di Động (MWG) của ông Nguyễn Đức Tài đang không giấu tham vọng tiếp tục dẫn đầu ở loạt mảng bán lẻ mới: Gần nhất phải kể đến ngành FMCG với thương hiệu Bách hoá Xanh cùng thị trường mẹ và bé thông qua chuỗi mới lập AVA Kids.

“Như các bạn đã thấy, tại thị trường điện thoại điện máy thì MWG đã dẫn đầu với thị phần hơn 50%. Có thể nói chúng tôi đã ở đỉnh của thị trường, và để duy trì tốc độ tăng trưởng MWG phải tạo đỉnh tiếp theo. Đó cũng là lý do 5 chuỗi bán lẻ thương hiệu AVA ra đời, song song với công cuộc đẩy mạnh Bách hoá Xanh”, ông Đoàn Văn Hiểu Em chia sẻ tại buổi trò chuyện mới đây.

Ghi nhận, sau đợt giãn cách kéo dài phòng chống dịch, cuối năm 2021 MWG ồ ạt ra mắt thử nghiệm cùng lúc 5 mô hình, bao gồm: AVA Kids, AVA Cycle, AVA Fashion, AVA Ji, AVA Sport. Chia sẻ về động thái này, đại diện MWG cho biết không phải doanh nghiệp tham lam như thị trường nhìn nhận, mà thấy bản thân có đủ nội lực để mở rộng. Đây cũng là các phép thử nghiệm để tìm mảng chiến lược gối đầu cho tương lai, đồng thời, như đã nêu trên, để công ty có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng hiện hữu khi các ngành hàng cốt lõi dần bão hoà.

“Với các mảng mới, MWG xác định ngay từ đầu cái nào tạo kết quả sẽ nhân lên, cái nào chưa đạt được thì cần thêm thời gian sẽ thử nghiệm. Nếu không, MWG sẵn sàng đóng lại và tiếp tục tìm cơ hội mới. Bên cạnh đó, các bạn đã biết, MWG cũng mở rộng những cái đang thành công ra nước ngoài, đơn cử là mở chuỗi điện máy sang Indonesia”, ông Hiểu Em nói.

Sau nửa năm thử nghiệm, chuỗi AVA Kids theo ban lãnh đạo đang cho tín hiệu tốt và công ty sẽ tập trung để nhân rộng thời gian tới. AVA Kids cũng vừa đạt dấu mốc 50 cửa hàng. Ông Hiểu Em còn nhấn mạnh mục tiêu đạt 200 cửa hàng vào cuối 2022 và tiếp tục phát triển trong 2 năm tiếp theo đến 2024 trở thành nhà bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam về lĩnh vực mẹ và bé cả về số lượng cửa hàng và doanh thu đóng góp cho MWG.

“Với giá trị cốt lõi là mang kế cho khách hàng sản phẩm chất lượng, AVA Kids kỳ vọng đem đến cả không gian trải nghiệm mẹ và bé thoảI mái nhất. Chúng tôi cũng thực hiện song song chiến dịch CSR, trao tặng 50 suất mổ hở hàm ếch cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mục tiêu trao tặng 500 suất đến năm 2023, chiếm đâu đó 1/3 số lượng toàn quốc hàng năm. Đây là một trong những chiến dịch phúc lợi công ty đẩy mạnh 3 năm trở lại đây, và chúng tôi làm không vì mục đích nâng hình ảnh”, ông Hiểu Em cho biết.

Nói sâu hơn về kinh doanh AVA Kids, cơ sở để đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường theo CEO chính là sự hài lòng của khách hàng, chuỗi mục tiêu thu hút người tiêu dùng đến trải nghiệm và quay lại nhiều lần.

“Để nói về thế mạnh thì có thể nói đến sáng mai. Nhưng tóm gọn lại lợi thế so với các chuỗi hiện nay phải kể đến là AVA Kids tạo mô hình có đầy đủ tất cả. Trong đó, mỗi chuỗi như ConCung, Kingdom… thì mỗi chuỗi có một thế mạnh như chuyên bán quần áo, đồ chơi… Thì AVA Kids sẽ gom hết lại trong một, đồng thời tạo không gian trải nghiệm cho khách hàng”, ông nói thêm.

Còn lý do MWG nhảy vào thị trường, ban lãnh đạo cho biết do nhận thấy quy mô thị trường mẹ và bé khá lớn vì đất nước Việt Nam có cơ cấu dân số trẻ, tỷ lệ hàng năm sinh ra rất cao trên tổng thể dân số. Theo ước tính của MWG, giá trị thị trường đâu đó ở mức 6-7 tỷ USD, và đang phân mảnh. Trong đó, dù đang dẫn đầu về số lượng cửa hàng nhưng Concung cũng mới chỉ chiếm 9% thị phần. Khảo sát từ VNDirect cũng cho thấy, các nhà bán lẻ lớn mới chỉ chiếm lĩnh được 20% miếng bánh, 80% còn lại vẫn nằm trong tay các cửa hàng nhỏ lẻ. Do đó, dư địa phát triển thực tế còn rất nhiều.

“Chúng tôi trong thời gian ngắn muốn làm nhanh thắng nhanh. Vì sau 2 năm COVID-19 có ảnh hưởng sức mua, và hiện ghi nhận đang hồi phục nhanh. Ước tính các chuỗi mẹ và bé hiện đạt hơn 1.000 trên thị trường. Như vậy, 2 năm AVA Kids muốn đứng đầu thì phải đạt số lượng đó trở lên. Với doanh thu đóng góp 1-1,5 tỷ đồng/cửa hàng, doanh số chuỗi mẹ và bé dự kiến đóng góp cho MWG cứ nhân lên”, đại diện nói thêm.

Điểm qua về thị trường, theo ước tính của Nielsen, doanh thu mảng tiêu dùng mẹ và bé tại Việt Nam có thể đạt quy mô 7 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng lớn, thậm chí vẫn là số ít mảng ổn định bất chấp COVID-19. Trong đó, ba tên tuổi lớn phải kể tên gồm Con Cưng, Bibo Mart và Kids Plaza.

Được biết, Bibo Mart là chuỗi ra đời sớm nhất vào năm 2006. Dù tăng trưởng khá nhanh thời gian đầu, những năm gần đây chuỗi có dấu hiệu chững lại và đuối sức so với các tên tuổi đi sau. Hiện, số lượng Bibo Mart đâu đó ở mức 160 đơn vị. Cũng sớm gia nhập từ năm 2009, Kids Plaza hiện tập trung nhiều tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với quy mô tương tự là 158 cửa hàng.

Cuối cùng, Con Cưng mới chỉ ra đời từ năm 2011 nhưng đang dẫn đầu thị trường với số lượng cửa hàng vượt trội hơn 640 cửa hàng. Với sự hậu thuẫn từ SSI, Con Cưng cũng đang có tham vọng dẫn đầu thị trường. Trong đó, năm 2021 Con Cưng nhận được khoản đầu tư 90 triệu USD từ Quadria Capital. Đại diện cũng khẳng định, mục tiêu đến năm 2023, Con Cưng sẽ có doanh thu 1 tỷ USD. Năm 2021, doanh thu đạt gần 300 triệu USD và năm 2022, con số này là 500 triệu USD.

Tri Túc
Nguồn CafeF