Samsung chịu lép vế trước Apple trong cuộc đua smartphone bán chạy nhất thế giới

Samsung chịu lép vế trước Apple trong cuộc đua smartphone bán chạy nhất thế giới

iPhone của Apple và điện thoại Galaxy từ Samsung trở thành hai đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu trong quý 1/2022.

iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại thông minh

iPhone 13 là smartphone bán chạy thứ ba thế giới trong năm 2021 dù chỉ lên kệ 3 tháng. Nhà phân tích Francisco Jeronimo của IDC báo cáo rằng iPhone 13 của Apple là điện thoại thông minh bán chạy nhất trên toàn thế giới trong quý kết thúc vào tháng 3/2022.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu IDC, iPhone 13 là smartphone ăn khách nhất hành tinh trong quý 1, bất chấp những vấn đề nghiêm trọng về nguồn cung mà Apple đang đối mặt trong thời gian qua.

IDC không tiết lộ doanh số hay thị phần cụ thể của từng máy. iPhone 13 có giá khởi điểm 799 USD tại Mỹ, sử dụng chip A15 Bionic mới nhất, kết hợp với cụm camera hai ống kính và màn hình tai thỏ 6.1 inch, hệ điều hành iOS 15.

Đứng sau iPhone 13 lại là một ứng viên khác đến từ Apple, đó là iPhone 13 Pro Max. Điều này cho thấy người dùng sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua smartphone màn hình lớn hơn. iPhone 13 Pro 6.1 inch xếp thứ tư, còn iPhone 13 mini không lọt vào danh sách. Nó phần nào giải thích vì sao có tin đồn Apple sẽ "khai tử" iPhone mini từ năm nay. Như vậy, gia đình iPhone 13 đã chiếm 84% tổng doanh thu iPhone trong ba tháng đầu năm 2022, phần còn lại đến từ iPhone SE (2022) và iPhone 12, iPhone 11.

iPhone 14 có thể làm tốt hơn nữa

Một điều rõ ràng nhìn từ kết quả kinh doanh của Apple là công ty đã tìm ra được hai kích cỡ smartphone lý tưởng: 6.1 inch và 6.7 inch. Chúng sẽ phổ biến hơn với những khách hàng đang dùng iPhone 5.8 inch hoặc 4.7 inch, thậm chí là 4 inch.

Điều quan trọng hơn là iPhone 13 Pro Max bán chạy hơn iPhone 13 Pro, nhấn mạnh xu hướng nhất quán được thiết lập từ iPhone 12 ra mắt vào cuối năm 2020, gợi ý nhu cầu ngày càng cao đối với iPhone cỡ lớn. Do đó, iPhone 14 Max 6.7 inch dự kiến ra mắt vào tháng 9 năm nay chắc chắn sẽ cực 'hot' nhờ mang lại mọi thứ mà người dùng Apple yêu thích, màn hình to hơn nhưng giá cả phải chăng hơn nhiều so với bản Pro.

Thời gian sẽ trả lời liệu iPhone tiếp theo của Apple sẽ như thế nào. Đến năm sau, điện thoại thông minh bán chạy nhất có thể là iPhone 14 Max 6,7 inch và Apple có thể sẽ chiếm 4 trong số 5 vị trí hàng đầu chứ không phải 3.

Samsung lép vế hơn với hai vị trí

Quay trở lại top 5, Samsung là cái tên duy nhất xuất hiện cùng với Apple. Tuy nhiên, thiết bị góp mặt không phải là dòng Galaxy S22 cao cấp, thay vào đó là hai thiết bị bình dân Galaxy A12 (hạng 3) và Galaxy A32 (hạng 5).

Samsung là "vua" của phân khúc smartphone giá rẻ và có khả năng duy trì ngôi vương trong những quý tới. Cả Galaxy A12 và Galaxy A32 đều đã được thay bằng Galaxy A13 và Galaxy A33, góp phần hơn nữa vào sứ mệnh cung cấp hỗ trợ 5G của Samsung ở mọi mức giá.

Khánh Vy
Nguồn CafeF