Tập đoàn Shinhan mua 10% cổ phần Tiki

Tập đoàn tài chính Shinhan của Hàn Quốc cho biết họ đã đạt được thoả thuận mua 10% cổ phần của công ty thương mại điện tử Tiki .

Tập đoàn Hàn Quốc cho biết hai đơn vị của họ, Ngân hàng Shinhan Bank và Công ty thẻ tín dụng Shinhan Card, sẽ mua lần lượt 7,44% và 2,56% cổ phần tại Tiki.

DealStreetAsia đã từng báo cáo vào tháng 1 về việc Tiki và Tập đoàn Tài chính Shinhan đang đàm phán để gây quỹ. Shinhan sau đó được cho là đang xem xét đầu tư 40 triệu USD vào Tiki, có thể liên quan đến cổ phiếu thứ cấp.

Với hơn 20 triệu khách hàng trên nền tảng của Tiki, Tập đoàn Tài chính Shinhan cho biết họ kỳ vọng sẽ tạo ra thế mạnh tổng hợp trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như đánh giá cầu nối với khách hàng, tăng cường tín dụng thông qua dữ liệu thay thế và thích ứng với môi trường kỹ thuật số.

Kết hợp chuyên môn tài chính từ Shinhan và nguồn dữ liệu mà Tiki sở hữu, nhà đầu tư Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số hội tụ mới tại Việt Nam, đại diện của Shinhan cho biết.

Shinhan cũng cho biết, các dịch vụ của họ, bao gồm Shinhan Bank, Shinhan Card, Shinhan Financial Investment, Shinhan Life và Shinhan DS, đều đã được triển khai tại thị trường Việt Nam.

Ứng dụng Ngân hàng Shinhan được ra mắt vào năm 2018, được báo cáo đã đạt 648.799 người dùng vào cuối năm 2021.

Tiki đã kết thúc vòng gọi vốn Series E trị giá 258 triệu USD vào tháng 11/2021, do AIA dẫn đầu. Tập đoàn bảo hiểm đã đầu tư 60 triệu USD vào thị trường trực tuyến và đảm bảo hợp tác chiến lược để trở thành đối tác bảo hiểm độc quyền của Tiki, cung cấp các giải pháp bảo hiểm nhân thọ và sức khoẻ cho người dùng trên nền tảng thương mại điện tử của mình.

Các nhà đầu tư khác tham gia vòng gọi vốn Series E của Tiki bao gồm UBS AG, Công ty Tài chính Mirae Asset, Taiwan Mobile, AppWorks và Cổ đông hiện tại STIC Investments.

Vòng gọi vốn này đã đưa Tiki đến gần hơn với vị thế kỳ lân. Theo tính toán của DealStreetAsia, công ty đã huy động được tổng cộng khoảng 450 triệu USD và hiện đang cân nhắc việc niêm yết ở nước ngoài.

Hải Miên
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư