LEGO chính thức nhận giấy phép đầu tư nhà máy 1 tỉ USD ở Bình Dương

Đây là nhà máy lớn thứ 6 trên toàn cầu và lớn thứ 2 ở Châu Á của LEGO. Đồng thời là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất của nhà đầu tư Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam.

Ngày 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự lễ động thổ dự án Khu công nghiệp (KCN) Việt Nam – Singapore III (VSIP III); chứng kiến trao giấy chứng nhận cho các nhà đầu tư, trong đó có dự án trị giá 1 tỉ USD của Tập đoàn LEGO...

KCN VSIP III có diện tích 1.000ha với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỉ đồng, được xây dựng tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên là KCN VSIP thứ 11 trên cả nước và là KCN VSIP thứ 3 tại Bình Dương.

Các dự án KCN VSIP được hình thành từ hơn 25 năm trước, là kết quả hợp tác thành công giữa Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam – Singapore. Từ khu công nghiệp VSIP đầu tiên tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương rộng khoảng 500ha, tới nay đã có các khu công nghiệp VSIP tại Nghệ An, Quảng Ngãi, Hải Dương, Bắc Ninh... với tổng diện tích khoảng 10.000ha.

Các khu công nghiệp VSIP cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư 17 tỉ USD, tạo việc làm cho hơn 295.000 người lao động.

Cũng tại buổi lễ khởi công, người đứng đầu Chính phủ đã chứng kiến lễ trao chứng nhận đầu tư cho nhiều nhà đầu tư tại Bình Dương. Trong đó có hơn 30 tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại khu công nghiệp VSIP III với tổng diện tích dự kiến khoảng 176ha.

Đáng chú ý nhất chính là dự án quy mô tới 1 tỉ USD của Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) với diện tích 44ha. Với dự án này LEGO cũng đồng thời trở thành nhà đầu tư Đan Mạch có dự án lớn nhất được cấp phép ở Việt Nam hiện nay.

Theo dự kiến, nhà máy của LEGO sẽ được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024, góp phần tạo ra 4.000 việc làm. Đây cũng là nhà máy trung hoà carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn tái tạo tại KCN.

Trước đó, để thúc đẩy dự án với mong muốn sớm được chứng kiến các sản phẩm của Lego được ra đời tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp trực tiếp Giám đốc Điều hành Lego vào ngày 1/11/2021 đúng dịp Hội nghị COP26 tại Anh.

Kế đó, ngày 8/12/2021, Tập đoàn LEGO đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore (VSIP).

Phó Chủ tịch LEGO Preben Elnef cho biết dự án của tập đoàn tại Bình Dương là dự án đầu tư lớn nhất từ nhà đầu tư Đan Mạch vào Việt Nam từ trước tới nay và đây sẽ là nhà máy bền vững nhất của LEGO trên thế giới về mặt thiết kế và xây dựng với trang thiết bị hiện đại.

Năm 2021, tỉnh Bình Dương thu hút gần 2,7 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài, tăng 36% so với cùng kỳ. Trong 2 tháng đầu năm, tỉnh thu hút vốn ngoại được thêm 47 triệu USD. Luỹ kế đến nay, toàn tỉnh có 4.026 dự án có vốn FDI với tổng đăng ký đạt 37,74 tỉ USD.

Bình Dương hiện có 29 KCN với tổng diện tích hơn 12.660ha, tỷ lệ lấp đầy đang đạt khoảng 88%. Để có thêm đất sạch đón nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Dương cho biết đang có kế hoạch phát triển thêm các KCN trong tương lai. KCN VSIP III vừa được triển khai xây dựng cũng nằm trong chiến lược này.

Theo Lao động và Công đoàn
Nguồn BizLive