Vinfast đặt mục tiêu đến quý 3 sẽ xây 3.000 trạm xe sạc điện phủ khắp cả nước

Mục tiêu của Vinfast là xây dựng 150.000 cổng sạc với 3.000 trạm sạc trong toàn quốc để đảm bảo việc lưu thông của xe điện, tại các tỉnh phía Bắc dự kiến sẽ xây dựng khoảng 200 trạm.

Chiều 15/3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã làm việc với VinFast về việc cấp điện cho các trạm sạc tại các tỉnh phía Bắc. Tiếp và làm việc với VinFast có Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện, các Phó Tổng Giám đốc Lê Quang Thái Lê Văn Trang cùng một số ban chuyên môn tổng công ty.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Nhật – đại diện phát triển dự án liên quan đến hạ tầng điện của Vinfast cho biết, mục tiêu của Vinfast là xây dựng 150.000 cổng sạc với 3.000 trạm sạc trong toàn quốc để đảm bảo việc lưu thông của xe điện, tại các tỉnh phía Bắc dự kiến sẽ xây dựng khoảng 200 trạm với các trụ sạc được đầu tư có công suất 60kW, 150kW và 300kW. Thời gian dự kiến sẽ hoàn thành trong Quý II và Quý III/2022.

Ông Đỗ Văn Năm – Trưởng Ban Kinh doanh đề nghị VinFast lưu ý một số nội dung để việc thực hiện xây dựng các trụ sạc điện được thực hiện theo đúng thời gian và quy định.

Cụ thể, Vinfast phải đầu tư trạm biến áp và đường dây để đấu nối vào đường trung thế gần nhất trong phạm vi VinFast đạt được các thoả thuận với bên thuê đất khi đặt trạm sạc. Trong quá trình thi công thiết kế cần lưu ý, khi đường dây cắt qua tỉnh lộ, quốc lộ, phải đảm bảo về độ cao đường dây trên không, hành lang tuyến trên địa bàn đó.

Theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với các tổng công ty phân phối, việc cung cấp điện từ 200kW trở lên ở cấp trung áp do Công ty Điện lực tỉnh giải quyết. Dưới 200kW thì Điện lực giải quyết với mục đích tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc đảm bảo cung cấp điện năng.

Do đó, trong thực hiện thiết kế đường dây, VinFast phải đảm bảo việc ngắt thiết bị khi có sự cố, hoặc có những vấn đề liên quan trong thanh toán tiền điện.

Việc lo ngại của VinFast về máy biến áp trong giai đoạn đầu chưa đạt được tải, ông Đỗ Văn Năm cho biết, sẽ đặt hệ thống đo đếm ở trung áp theo đúng ranh giới tài sản, việc vận tải sẽ được đo đếm qua công tơ để đảm bảo an toàn, mỹ quan và tối ưu cho hai bên.

Đối với việc ký hợp đồng mua bán điện, tổng công ty sẽ ký với VinFast dựa trên hợp đồng thuê đất mà VinFast thoả thuận với bên thuê khi đặt các trạm sạc. Thủ tục kinh doanh mua bán điện được các Công ty Điện lực thực hiện theo một mẫu thống nhất với khách hàng khi thực hiện đấu nối.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện khẳng định, Tổng công ty Điện lực miền Bắc sẽ đảm bảo việc cung cấp điện cho VinFast một cách tốt nhất, trên cơ sở VinFast phải thực hiện đúng quy định của Luật Điện lực và quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ông Thiện cũng đề nghị, sau buổi làm việc hai bên sẽ có biên bản thoả thuận để làm căn cứ thống nhất và xuyên suốt cho các Công ty Điện lực khi thực hiện việc triển khai cung cấp điện cho VinFast trên địa bàn quản lý.

Hiện nay, ngoài các trạm sạc công cộng, VinFast còn cung cấp giải pháp sạc tại nhà cho khách bằng bộ thiết bị chuyển đổi điện chuyên dụng.

Nhuận Hoa
Nguồn CafeF