Thương vụ “điên rồ” trị giá 1 triệu USD vào công ty khởi nghiệp của ông chủ Spotify

Tầm nhìn của Daniel Ek không chỉ dừng lại ở công ty Spotify Technology S.A.

Công ty đầu tư Prima Materia của Daniel Ek đã đánh cược vào sự phát triển của một công ty khởi nghiệp sản xuất “xanh” ngành thép, các quỹ phát triển trí tuệ nhân tạo, khoa học đời sống và khí hậu.

Prima Materia bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 2/2021. Tính đến tháng 11/2021, công ty này đã đầu tư 113,5 triệu USD vào công ty bảo mật Helsing của Đức. Ek đang có kế hoạch đầu tư 1 tỉ USD vào những công ty khởi nghiệp ở Châu Âu, và những động thái này chỉ là một phần trong kế hoạch đó.

Daniel Ek (38 tuổi) là người ồng sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành của công ty cung cấp dịch vụ âm nhạc trực tuyến Spotify (gần đây Ek đã vướng vào vụ lùm xùm đưa thông tin sai lệch về COVID-19 liên quan đến người dẫn chương trình podcast Joe Rogan). Ek muốn trở thành người đi đầu trong khu vực Châu Âu về lĩnh vực công nghệ. Đồng thời, ông cũng đang tìm cách mở rộng tầm ảnh hưởng của mình đến nhiều lĩnh vực sáng tạo hơn nữa. Theo bảng xếp hạng tài sản của Bloomberg, hiện tại Ek có tài sản ròng khoảng 2,6 tỉ USD.

Trong podcast “The Twenty Minute VC”, Ek phát biểu rằng: “Đó là một tham vọng thực sự điên rồ”. Người đại diện của công ty đầu tư Prima Materia từ chối bình luận về vấn đề này.

Hai nhà đầu tư ban đầu của Spotify là Ek và Shakil Khan đã cùng nhau xây dựng công ty đầu tư Prima Materia. Tên của công ty là một thuật ngữ về giả kim và triết học có nghĩa là “điều quan trọng đầu tiên”. Tháng 9/2020, khi đầu tư vào nhà sản xuất pin Northvolt AB, Ek công bố ý định đầu tư khoảng một phần ba giá trị tài sản ròng vào những công ty khởi nghiệp ở Châu Âu.

Năm ngoái, công ty Prima Materia đã thuê Pia Michel (thuộc công ty quản lý quỹ lueYard Capital) lãnh đạo việc dịch thuật khoa học và nhà đầu tư mạo hiểm Brett Bivens vào vị trí nghiên cứu. Công ty đăng ký và đi vào hoạt động vào cuối năm 2020 tại Thuỵ Điển. Theo tài liệu, công ty hiện có 6 công ty con tại Thuỵ Điển cũng đang thực hiện hoạt động đầu tư.

Những nhà sáng lập khác thuộc ngành công nghệ của Châu Âu đang tăng cường đầu tư giai đoạn đầu vào lĩnh vực này. Vào năm ngoái, Daniel Dines (Tổng Giám đốc của Công ty UiPath Inc.) đã mua cổ phần của Trickest (công ty an ninh mạng của Serbia) và công ty sức khoẻ kỹ thuật số Avi Medical Inc.Trong khi đó, gần đây, Guillaume Pousaz (Tổng Giám đốc công ty Checkout.com) đã tăng cường đầu tư vào công ty thương mại điện tử Wayflyer của Ireland.

Theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, những tỷ phú này có giá trị tài sản ròng lần lượt là 4,1 tỉ USD và 19,4 tỉ USD. Nói về các khoản đầu tư giai đoạn đầu của những tỷ phú công nghệ ở Châu Âu, người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân Châu Âu của công ty đầu tư Cambridge Associates – ông Chris Ivey cho biết: “Họ sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào hệ thống công ty của chính mình”.

Ngoài công ty Prima Materia, Ek còn sở hữu bất động sản và nắm giữ cổ phần của công ty khởi nghiệp của Thuỵ Điển có tên là HJN Sverige. (Đây là một công ty sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực máy học – một nhánh của trí tuệ nhân tạo). Năm ngoái, Ek cũng cố gắng mua lại Câu lạc bộ bóng đá Arsenal của London.

Cổ phiếu tại Spotify vẫn chiếm phần lớn trong tổng tài sản của Ek. Giá cổ phiếu của công ty đã đạt mức cao nhất vào đầu năm 2021, ngay sau khi podcast của Rogan được phát độc quyền trên nền tảng này. Sau sự kiện này, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển chậm lại và xu hướng chung của cổ phiếu ngành công nghệ, giá cổ phiếu của Spotify đã giảm 56%.

Hường Hoàng
Nguồn CafeBiz