Zoomcar nhảy vào thị trường cho thuê xe hơi tự lái ở Việt Nam

Zoomcar nhảy vào thị trường cho thuê xe hơi tự lái ở Việt Nam

Zoomcar vừa ra mắt nền tảng Zoomcar Host – chia sẻ xe hơi. Để thu hút khách hàng như nhiều đàn anh đi trước Uber/Grab, Zoomcar cũng bắt đầu đưa ra những chương trình khuyến mại khủng, hoặc nói vui là Zoomcar bắt đầu “đốt tiền” để tăng tốc chiếm lĩnh thị trường mới Việt Nam.

Nhận thấy nhu cầu thuê xe ô tô tăng mạnh trong dịp tết Nguyên đán với lưu lượng truy cập vào ứng dụng tăng lên gấp 3 lần, Zoomcar – một trong những nền tảng cho thuê xe hơi lớn nhất tại các thị trường đang phát triển, vừa ra mắt Zoomcar Host với mục tiêu hỗ trợ cả chủ xe và người thuê xe.

Zoomcar Host cho phép các cá nhân sở hữu xe ô tô tạo ra thu nhập thông qua chia sẻ chiếc xe của mình trên nền tảng này. Startup đến từ Ấn Độ kỳ vọng dịch vụ mới này sẽ tăng hiệu quả sử dụng xe hơi tại Việt Nam, nhờ vào việc tận dụng thời gian trống khi chủ nhân của nó không sử dụng đến.

Từ đó, Zoomcar Host sẽ mang lại cơ hội tiếp cận và sử dụng ô tô dễ dàng hơn cho người dân thành thị, đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí đô thị.

Ở khía cạnh khác, thông qua dịch vụ chia sẻ xe hơi, các chủ phương tiện có thể bắt đầu hành trình khởi nghiệp vi mô (micro-entrepreneurship) để tăng thêm thu nhập. Cùng với đó, người thuê xe cũng có thêm nhiều phương án để lựa chọn một chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và mang đến nhiều lựa chọn xe tự lái hơn nữa.

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Zoomcar – ông Kiệt Phạm bày tỏ: “Với mong muốn tạo ra tác động tích cực cho cộng đồng thông qua nền tảng chia sẻ xe hơi hàng đầu thế giới của mình, chúng tôi rất vui mừng khi được ra mắt Zoomcar Host tại Việt Nam.

Nền tảng Zoomcar Host đã và đang gặt hái được những thành công đáng kể trên các thị trường hiện hữu của Zoomcar, hứa hẹn đem lại nguồn cung dồi dào cũng như sự lựa chọn đa dạng trên thị trường ô tô. Tại Zoomcar, sứ mệnh của chúng tôi là mang đến cho người dân ở các khu vực trung tâm đô thị đang phát triển nhanh trên thế giới cơ hội sử dụng xe hơi một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

Zoomcar Host chính là một trong những thành quả nỗ lực nhằm thực hiện cam kết tạo ra các giải pháp bản địa hoá, giúp giải quyết những thách thức cấp bách liên quan đến di chuyển và đi lại tại các đô thị ở Việt Nam”.

Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam – ông Kiệt Phạm

Để thu hút khách hàng cho Zoomcar Host, như nhiều đàn anh đi trước Uber/Grab, Zoomcar cũng bắt đầu đưa ra những chương trình khuyến mại khủng.

Thứ nhất, trong ba tháng đầu tiên sau khi đăng ký, Zoomcar sẽ cung cấp cho chủ xe một khoản thanh toán đảm bảo cho mỗi giờ xe của họ được niêm yết trên nền tảng, áp dụng cả khi xe không được đặt. Sau thời gian trên, chủ xe sẽ tham gia vào mô hình chia sẻ doanh thu dựa trên tổng số tiền đặt xe với Zoomcar.

Thời gian niêm yết là linh hoạt và có thể thay đổi theo nhu cầu cá nhân của chủ xe: chỉ cần chia sẻ xe những lúc không sử dụng, với khoảng thời gian tối thiểu để niêm yết xe là 24 giờ. Nhằm đơn giản hoá quy trình hơn nữa, thu nhập hàng tuần sẽ được Zoomcar gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của chủ xe.

Thứ hai, Zoomcar sẽ dành tặng phí giới thiệu lên đến 1.000.000 đồng cho người dùng mời bạn bè gia nhập Zoomcar Host. Chương trình đồng thời sẽ cung cấp các ưu đãi nâng cao cho chủ xe nếu họ nhận được xếp hạng cao từ khách hàng trên nền tảng.

Còn trên website của mình, Zoomcar giới thiệu dịch vụ Zoomcar Host như sau: tăng thu nhập thụ động bằng xế hộp lên đến 16 triệu đồng mỗi tháng, Zoomcar chịu trách nhiệm bảo hiểm – sửa chữa thiệt hại 100% khi xe không may gặp sự cố trong thời gian hoạt động cho thuê…

Mặc dù lĩnh vực cho thuê xe tự lái tại Việt Nam không khốc liệt như mảng gọi xe công nghệ, nhưng nó cũng không dễ bởi thị trường hẹp (lượng xe ô tô trên đầu người Việt Nam chưa cao), lại đang có nhiều startup hoạt động.

Một vài tên tuổi nổi bật trong mảng này có thể kể đến như Mioto, TripX, Chung Xe, GoXe (GoFast), Aleka, Ezbook, Sigo… Mioto đã hơn 4 năm tuổi và trên app của Mioto có khoảng 4.000 xe ô tô đủ mọi chủng loại và kích cỡ, 70% booking của họ đến từ 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Vậy nên, dù Zoomcar đang có khoảng 10.000 xe trên nền tảng của mình trên khắp Châu Á và khu vực MENA (Trung Đông và Bắc Phi) thì họ cũng là tân binh ở thị trường Việt Nam, cần đổ ra nhiều tiền để gầy dựng tệp khách hàng của mình từ con số 0.

Còn trong 2 tháng đầu tiên gia nhập thị trường TP.HCM, Zoomcar có khoảng vài trăm xe đang hoạt động trên nền tảng và dự kiến đạt được 1.000 xe trong quý I/2022. Mặt khác, Zoomcar dự kiến sẽ tiếp tục ra mắt tại các thành phố khác như Hà Nội và Đà Nẵng vào cuối năm 2022 và sẽ phủ sóng 10 tỉnh thành trên khắp Việt Nam vào năm 2023.

Quỳnh Như
Nguồn CafeBiz