Amazon - Người khổng lồ bị tẩy chay

Ngày càng thêm nhiều nhà cung ứng sản phẩm ngừng hợp tác với hãng bán hàng trực tuyến khổng lồ Amazon.

Lý do không nằm ở doanh thu, mà ở cung cách bán sản phẩm ở Amazon. Họ không hài lòng với chất lượng bán hàng của Amazon và cho rằng cung cách bán hàng như thế của Amazon ảnh hưởng xấu đến giá trị và uy danh của những thương hiệu của họ.

Giá trị thương hiệu không nằm ở doanh số nhất thời

Adidas đi tiên phong trong việc này. Sau đó là nhiều thương hiệu nổi tiếng khác. Họ có lý riêng trong lập luận của mình. Họ phàn nàn về chất lượng trưng bày sản phẩm của họ ở Amazon, cụ thể về chất lượng hình ảnh, về vị trí trưng bày giới thiệu sản phẩm và đặc biệt về tư vấn tiêu dùng. Hình ảnh sử dụng không được đẹp và nét, vị trí trưng bày giới thiệu sản phẩm khó tìm và dễ lẫn, tư vấn tiêu dùng hoặc không có hoặc rất sơ sài. Vì thế, các hãng này không cho phép đại lý bán sản phẩm mang tên thương hiệu của họ qua các hãng bán hàng trực tuyến, đặc biệt là Amazon.


Diện mạo thương hiệu trên các thị trường trực tuyến đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Amazon có những lợi thế trong việc tiêu thụ sản phẩm mà họ không thể có được. Đó là những tiện ích đặc thù đối với khách hàng và phạm vi khách hàng mà sản phẩm có thể tiếp cận đến. Bán hàng trực tuyến là xu thế hiện đang rất phát triển và là kênh tiêu thụ sản phẩm mà chắc chắn mọi nhà sản xuất đều không thể bỏ qua.

Tuy nhiên, giá trị thương hiệu không chỉ đơn thuần thể hiện ở doanh số nhất thời mà về lâu dài còn ở sự gắn bó của khách hàng với thương hiệu, ở chỗ khách hàng thực sự bị thuyết phục bởi thương hiệu và ở khỗ khách hàng trở thành đối tác quảng bá trực tiếp cũng như gián tiếp cho thương hiệu.

Vì thế, diện mạo thương hiệu trên các thị trường trực tuyến và đặc biệt là phần tư vấn tiêu dùng cho khách hàng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Đại đa số thương hiệu đều cần được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng chi tiết và chu đáo để giúp khách hành quyết định sao cho sau khi mua không hối hận vì đã quyết định như thế.

Mất dần nhà cung ứng

Diện mạo thương hiệu trên các thị trường trực tuyến và đặc biệt là phần tư vấn tiêu dùng cho khách hàng đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Mặt khác, khách hàng có thể đến các cửa hàng của thương hiệu để được giới thiệu sản phẩm và tư vấn tiêu dùng, nhưng không mua hàng ở đó mà về mua trực tuyến để chỉ phải trả giá rẻ hơn. Như thế chẳng khác gì được tư vấn miễn phí ở cửa hàng nhưng lại mua hàng ở chỗ khác, gây thiệt đơn hại kép cho nhà sản xuất và cửa hiệu bán hàng trực tiếp của nhà sản xuất.

Amazon đang mất dần nhà cung ứng thương hiệu. Nếu rồi đây các nhà cung ứng này tự bán hàng trực tuyến thì Amazon còn bị cạnh tranh. Vì thế, Amazon đã đưa ra giải pháp là để cho các nhà sản xuất tự thiết kế hình thức và tự chịu trách nhiệm về nội dung cho khu vực trên Amazon dành cho những thương hiệu này. Không có hàng hiệu để bán trực tuyến chỉ là một khía cạnh bất lợi đối với Amazon. Sẽ còn tai hại hơn nhiều đối với Amazon nếu khách hàng có ấn tượng là Amazon không còn đáng được các nhà sản xuất tin tưởng và tin cậy nên họ mới không hợp tác kinh doanh với Amazon nữa.

Nguồn Dùng hàng Việt