Từng gây sóng gió cho phố Wall chỉ với 1 nhóm chat, Reddit có gì hấp dẫn khi IPO với định giá chỉ 15 tỉ USD?

Yahoo Finance đã nhận định Reddit cùng với VinFast và trang thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart là những thương vụ IPO được kỳ vọng nhất năm 2022.

Vào tháng 2/2021, thành viên của một diễn đàn đã làm náo loạn thị trường Mỹ với việc đẩy giá của cổ phiếu GameStop – công ty đã rất gần với bờ vực phát phá sản, lên một mức cao chưa từng có. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù tình hình kinh doanh không hề có tiến triển (lợi nhuận sau thuế của công ty ở giai đoạn tháng 10 là âm 105 triệu USD, giảm 460% so với cùng kỳ), song giá cổ phiếu GameStop vẫn ở mức khá cao (155 USD/ cổ phiếu).

Có thể thấy, tầm ảnh hưởng của diễn đàn nêu trên là rất lớn, khi chỉ một nhóm thành viên mà đã gây ra náo loạn cho thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong cả một khoảng thời gian tương đối dài. Mới đây nhất, diễn đàn này được cho là đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) nhằm chính thức đưa cổ phiếu lên sàn, với mức định giá lên tới 15 tỉ USD. Đó chính là Reddit, diễn đàn nổi tiếng toàn cầu với hàng triệu người dùng trong suốt những năm vừa qua.

Reddit là một diễn đàn nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới, với hàng ngàn chủ đề từ ẩm thực, trò chơi điện tử tới thể thao được đem ra bàn luận một cách tương đối tự do và thoải mái. Được thành lập từ năm 2005 bởi hai nhà sáng lập tới từ Đại học Virginia là Steve Huffman và Alexis Ohanian, tới nay, Reddit đã trở thành website có lượng truy cập nhiều thứ 7 tại Mỹ và thứ 21 trên toàn cầu, theo số liệu của Alexa Internet vào tháng 9 năm 2021. Phần lớn người dùng của diễn đàn này tới từ Mỹ (chiếm gần 50% tổng số người sử dụng), kế đến là Anh và Ấn Độ.

Reddit là trang web có lượng truy cập đứng thứ 21 toàn cầu.
Ảnh: Alexa Internet

Sở hữu số lượng chủ đề lớn và trải dài trên nhiều lĩnh vực, cùng với sự tự do trong cách thảo luận là một trong những điểm thu hút nhất của Reddit. Bên cạnh đó, diễn đàn này còn sở hữu một số chuyên mục tương đối độc đáo như AMA (Ask Me Anything) khi người dùng có thể đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời trực tiếp từ những người nổi tiếng, RedditGifts – chương trình trao đổi quà giữa người sử dụng diễn đàn, Cá tháng Tư... Nhờ vậy mà họ luôn duy trì được một số lượng người dùng tương đối ổn định với nhiều nội dung được cập nhật hàng ngày, có chất lượng và tương đối thu hút.

Chuyên mục AMA với những người nổi tiếng rất thu hút của Reddit
Ảnh: Bill Gates/ Reddit

Tuy nhiên, Reddit chỉ thực sự trở thành “một thế lực” trên nền tảng trực tuyến sau khi ông Yishan Wong được bổ nhiệm làm CEO vào năm 2012. Nhờ những điều chỉnh hợp lý của ông mà số lượng người dùng tăng gấp 5 lần (từ 35 triệu USD lên 174 triệu USD), đồng thời Reddit cũng kêu gọi được khoản đầu tư là 50 triệu USD. Tuy nhiên, Wong từ chức vào năm 2014 sau những mâu thuẫn với công ty.

Kể từ thời điểm năm 2012 cho tới nay, Reddit có được sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Tính đến cuối tháng 10 năm 2021, họ sở hữu tổng cộng 52 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, 100.000 cộng đồng cùng gần 7 triệu lượt tải ứng dụng di động. Để so sánh, Facebook hiện có khoảng 2 tỉ người dùng hoạt động hàng ngày, trong khi con số này với Twitter là 206 triệu người. Mặc dù chưa đạt được những con số khổng lồ nêu trên, song triển vọng của Reddit là vô cùng tươi sáng, ít nhất là trong con mắt của những nhà đầu tư. Thông qua 7 vòng gọi vốn từ năm 2005 tới nay, tổng cộng công ty đã gọi được 1,3 tỉ USD, trong đó vòng gọi vốn gần nhất vào tháng 8 năm nay đem lại cho Reddit mức định giá lên tới 10 tỉ USD vào thời điểm đó.

Số lượng tiền Reddit thu được qua mỗi vòng gọi vốn
Ảnh: Brian Dean

Nguồn thu nhập chính của diễn đàn này tới từ việc quảng cáo thông qua các biểu ngữ (banner) gắn trên trang web và bán tài khoản thành viên Vàng (Gold member). Thông qua cách làm đầu tiên, Reddit đảm bảo một nguồn thu nhập tương đối ổn định thông qua việc sở hữu số lượng người dùng khổng lồ của mình. Tới hết quý II năm 2021, Reddit lần đầu đạt được doanh thu từ quảng cáo vượt 100 triệu USD. Với cách thứ 2, những người dùng mua gói đăng ký thành viên Vàng sẽ nhận được nhiều lợi ích như ưu đãi từ các đối tác bán lẻ hợp tác với Reddit, nhận giải thưởng ngẫu nhiên mỗi tuần một lần, không phải xem quảng cáo... Việc làm này giúp họ tránh sự phụ thuộc vào quảng cáo, vốn gây ra khó chịu cho người dùng khi được gắn quá nhiều lên trang web của diễn đàn.

Bên cạnh việc tham gia thảo luận, người dùng Reddit còn đấu tranh cho những gì họ tin tưởng thông qua các cuộc biểu tình hay kêu gọi cộng đồng ở những chuyên mục con (subreddit). Những cuộc đấu tranh mà họ từng tham gia có thể kể tới là bảo vệ quyền riêng tư, tính trung lập và ẩn danh trên Internet, tháng Ba khoa học...

Mới đây nhất, người dùng của chuyên mục con WallStreetBets đã kêu gọi nhau mua cổ phiếu của những công ty có nguy cơ phá sản như GME, AMC nhằm chống lại các quỹ đầu tư sử dụng các doanh nghiệp này như một công cụ kiếm lời. Điều này đã khiến giá cổ phiếu này tăng phi mã, có thời điểm đạt tới gần 350 USD, làm nhiều quỹ đầu cơ chịu thua lỗ: quỹ Melvin phải đóng vị thế với số lỗ rất lớn, quỹ đầu tư khác ở London thậm chí phá sản. Mặc dù cuối cùng việc đấu tranh không thực sự đem lại kết quả như mong đợi, song những người dùng Reddit đã cho thấy nhà đầu tư cá nhân cũng có thể khiến những quỹ đầu tư cá mập phải run sợ.

Người dùng Reddit đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo.
Ảnh: Insider

Với nhiều tiếng vang như vậy, không khó hiểu khi vào ngày 15/12 vừa qua, Reddit đã bí mật nộp đơn xin niêm yết lần đầu (IPO) lên SEC với mức định giá dự kiến rơi vào khoảng 15 tỉ USD. Mức định giá này thấp hơn rất nhiều so với 2 công ty đối thủ là Twitter (35 tỉ USD) và Facebook (gần 1.000 tỉ USD). Vì vậy, nhiều người dùng của chuyên mục Wallstreetbets thậm chí còn đùa về việc sẽ đẩy giá cổ phiếu Reddit lên một khi diễn đàn này chính thức niêm yết.

Những chiến dịch mà người dùng Reddit tham gia trong năm nay đã giúp danh tiếng của diễn đàn Reddit trở nên phổ biến hơn trên toàn cầu. Với việc số lượng người dùng tăng trưởng mạnh, doanh thu đạt được những bước tiến mới, không khó hiểu khi họ sẽ chính thức niêm yết trong thời gian tới. Đây sẽ là bước tiến lớn của Reddit trong việc cạnh tranh với hai gã khổng lồ mạng xã hội là Facebook và Twitter những năm tới đây.

Phạm Tiến Đạt
Nguồn CafeF