Trang bị những kỹ năng gì để đạt được thành công

Bạn đã sẵn sàng trang bị cho mình ngay những kỹ năng này để có được tấm hộ chiếu tiến đến thành công chưa?

1. Giao tiếp giỏi

Giao tiếp giỏi không đơn giản chỉ là nói chuyện có duyên. Để đạt đến trình độ giao tiếp giỏi là cả một nghệ thuật, từ việc diễn đạt hết ý, trình bày ý tưởng sao cho lưa loát, dễ hiểu để người nghe thấy hết được giá trị nằm trong ý tứ của bạn.

Giao tiếp chính là chìa khóa để bạn hòa nhập một cách nhanh chóng vào môi trường mới, tránh những bỡ ngỡ ban đầu và mở ra những cơ hội dễ dàng hơn. Khả năng truyền đạt ý tưởng rất quan trọng để thuyết phục người đối diện.

Một ý tưởng dù có hay đến đâu, nhưng nếu không được trình bày tốt, người tiếp nhận khó có thể thấy hết được các giá trị của bản kế hoạch đó.

Như trong một cuộc thi, có nhiều nhóm sinh viên có ý tưởng rất tốt, nhưng các bạn không vẽ ra được thành lời để thu hút người nghe, không thể hiện hết được sự sáng tạo của mình. Chỉ đến khi đem ra thực hiện, mọi người mới “vỡ lẽ” rằng kế hoạch này rất hay và khả thi thì đã muộn.

2. Teamwork

Trong công việc cũng như học tập, kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết để mọi thứ tiến triển và có hiệu quả. Để là người “teamwork”, bạn nên và luôn trang bị cho mình một tinh thần hợp tác, có trách nhiệm, biết lắng nghe cũng như chủ động bày tỏ ý kiến của mình, hiểu rõ sở trường, sở đoản của từng thành viên trong nhóm để phân chia công việc hiệu quả nhất.

Chưa kể đến việc khi làm việc theo nhóm, nhóm nào càng “ăn rơ” với nhau, kết quả công việc càng suôn sẻ. Và tất nhiên, đánh giá của ban giáo viên càng cao thì cơ hội chiến thắng càng lớn.

3. Ngoại ngữ

Trong một môi trường và hội nhập sâu, ngoại ngữ tất nhiên là không thể thiếu. Đây cũng chính là “điểm cộng” đầu tiên giúp bạn có cơ hội “hút” được nhà tuyển dụng hơn những người khác.

Vì khi bạn và người ta cùng đạt được một mốc như nhau, nhưng khi ngoại ngữ bạn nhỉnh hơn người ta một tí thôi cũng đủ để nhà tuyển dụng phải “để mắt đến” rồi. Và ngoại ngữ là một yếu tố chính để sau này bạn có thể chứng tỏ được khả năng hòa nhập trong môi trường làm việc của các tập đoàn đa quốc gia nữa đấy.

4. Cả sự khôn khéo và tinh tế

“Bố tôi từng dạy rằng: Đời là những bậc thang, sống là phải học cách leo lên từng nấc. Đừng bao giờ nghĩ mình là nhất, đang đứng trên đỉnh cao. Sống mà không biết khôn khéo thì đừng mong mà hơn được ai chứ đừng nói đến việc đạt được thành công” – Thanh Hà ( 20 tuổi) chia sẻ.

Ví dụ như khi đi xin việc, ngoài những điều nhà tuyển dụng cần như là kiến thức, kĩ năng, bằng cấp thì sự khôn khéo và tinh tế của bạn cũng được quan tâm không ít đâu nhé. Chỉ cần một hành động nhỏ, một vài lời nói thì người ta có thể đánh giá bạn như thế nào rồi đấy.

Và Thanh Hà kể, đơn cử như lần đi xin làm thêm ở một cửa hàng quần áo lớn, cô chủ shop đã thử đặt trước cửa một cái sọt rác. Và không ít những “ứng cử viên” đã ngó lơ đi ngang qua, đến khi Hà đứng lại và nhặt lên thì mọi người mới biết đấy chính là cô chủ đang thử sự khôn khéo và tinh tế của các “ứng cử viên” xem thế nào mà thôi.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng trang bị cho mình ngay những kỹ năng này để có được tấm hộ chiếu tiến đến thành công chưa?

Nguồn Doanh Nhân Sài Gòn