Thị trường bia Tết ảm đạm, người dân lựa chọn “săn” bia tại siêu thị thay vì mua lẻ bên ngoài

Thị trường bia Tết ảm đạm, người dân lựa chọn “săn” bia tại siêu thị thay vì mua lẻ bên ngoài

Không chỉ có giá bán thấp hơn giá bán lẻ bên ngoài, nhiều người tiêu dùng lựa chọn vào siêu thị mua bia nhằm ‘săn’ quà khuyến mãi trực tiếp từ nhà sản xuất để làm quà biếu Tết.

Mua hai thùng bia, hay 48 lon sẽ được nhận một hộp quà tặng là 4 chai bia sản xuất riêng (không bán lẻ trên thị trường), hoặc chọn quay số may mắn trúng thưởng trực tiếp... là các hình thức khuyến mãi phổ biến mà một số doanh nghiệp sản xuất bia đang kết hợp cùng với hệ thống siêu thị nhằm tăng sức mua cho mặt hàng này.

Giá bia bán trong siêu thị đang thấp hơn giá bán bên ngoài 10.000-25.000 đồng/thùng (tuỳ loại bia), cộng với quà đóng gói theo khuyến mãi bắt mắt nên được khách hàng ưa chuộng. Nhà sản xuất phải khống chế số lượng mua trong siêu thị để hạn chế tình trạng “gom” bia “săn” quà tặng đang diễn ra khá nhộn nhịp.

Tuy nhiên, sự sôi động trong kênh bán lẻ hiện được giới kinh doanh cho rằng thị trường bia Tết đang ở tình trạng ‘xanh vỏ đỏ lòng’. Ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động rõ rệt đến ý thức hạn chế tiếp xúc, đề phòng lây nhiễm, khiến thói quen mua bia làm quà biếu Tết theo truyền thống đã thay đổi rất mạnh, đẩy nhu cầu tiêu thụ bia trên thị trường phân hoá rõ rệt so với các năm trước.

Hiện giá bán lẻ bia Heneiken 430.000-445.000 đồng/thùng, Tiger khoảng 350.000-440.000 đồng/thùng, bia Hà Nội có giá 195.000-425.000 đồng/thùng, 360.000 đồng/thùng với bia Saigon Chil, bia 333 có giá khoàng 255.000 đồng/thùng, 245.000 đồng/thùng loại Saigon Lager…

Tình trạng sức mua rất thấp từ các nguyên nhân nói trên, phụ trách kinh doanh một thương hiệu bia lớn trong nước chia sẻ với báo Tuổi trẻ rằng, dù các doanh nghiệp sản xuất bia “cũng đã lường trước được sức mua thị trường nên chủ động giảm sản lượng sản xuất, nhưng cũng không ngờ nhu cầu lại xuống thấp đến như vậy”.

Sau thông báo điều chỉnh giá bán của nhà sản xuất từ cuối năm, các đại lý lớn vẫn nộp tiền để đặt hàng, nhưng đến giờ bia vẫn còn nằm rất nhiều tại các kho chứa vì bán không chạy.

Tại nhiều điểm bán lẻ ở các quận, huyện, không ít chủ cửa hàng cũng không ngờ sức mua thấp đến mức “không còn mốc để so với năm trước thế nào vì năm ngoái cũng đã bán không được rồi, giờ so nữa không biết lấy gì để mà đo”.

Một chủ tiệm nước giải khát tại TP.HCM cho biết 50 thùng bia nhận của đại lý từ 10 ngày trước bán đến giờ vẫn chưa hết, “khi nào hết thì mua tiếp chứ không cần phải đặt cọc trước gì cả, cũng không sợ giá tăng vì có mấy người mua đâu”.

Khánh Huyền
Nguồn CafeF