Microsoft sắp bỏ gần 69 tỷ USD tiền mặt để thực hiện vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử làng công nghệ

Microsoft sắp bỏ gần 69 tỷ USD tiền mặt để thực hiện vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử làng công nghệ

Công ty nằm trong tầm ngắm của Microsoft là Activision Blizzard, một công ty game.

Microsoft đã cố gắng lập kỷ lục vào năm 2008, khi CEO lúc đó là Steve Ballmer lên kế hoạch mua lại Yahoo với giá 50 tỉ USD. Đó sẽ là thương vụ công nghệ lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay, vượt qua vụ mua lại SDL trị giá 41 tỉ USD của JDS Uniphase vào năm 2000.

May mắn cho Microsoft khi đó là Yahoo liên tục từ chối mức giá họ đưa ra. Yahoo đã gặp khó khăn trước Google trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet và sau đó bán mình với giá 4,5 tỉ USD cho Verizon vào năm 2017.

CEO Satya Nadella hiện đang cố gắng một lần nữa giúp Microsoft lập kỷ lục với một thương vụ mới.

Nguồn: CNBC

Hôm 18/1, Microsoft cho biết họ đang cố gắng mua lại nhà phát hành trò chơi điện tử Activision Blizzard với giá gần 69 tỉ USD, mức giá có thể làm lu mờ những thương vụ công nghệ lớn nhất trước đây. Năm 2016, Dell đã mua EMC với giá 67 tỉ USD. Thương vụ lớn thứ 2 chính là thoả thuận của JDS và SDL, sau đó đến vụ IBM mua lại Red Hat với giá 34 tỉ USD vào năm 2019.

Microsoft đang chờ đợi sự chấp thuận của các cổ đông Activision và quan trọng hơn là cơ quan quản lý. Hai thương vụ mua bán lớn gần đây trong ngành bán dẫn: Nỗ lực mua lại ARM của Nvidia và thoả thuận mua Xilinx của AMD đều đã bị “treo” trong hơn một năm.

Với Microsoft, đây cũng sẽ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử của hãng nếu thành công. Trước đó, thương vụ lớn nhất của họ là mua lại LinkedIn vào năm 2016, trị giá hơn 26 tỉ USD. Nadella, CEO Microsoft từ năm 2014 hiện rất quyết tâm thực hiện thương vụ này.

Vào thời điểm thương vụ LinkedIn được công bố, Microsoft được định giá khoảng 400 tỉ USD. Thương vụ này, do đó, chiếm khoảng 6,5% vốn hoá của họ. Khi họ cố gắng mua Yahoo, vốn hoá của Microsoft là khoảng 260 tỉ USD, có nghĩa họ sẽ từ bỏ gần 20% cổ phần công ty.

Hiện nay, Microsoft có vốn hoá gần 2,3 nghìn tỉ USD và chỉ trả 3% vốn hoá thị trường cho Activision. Tuy nhiên, thay vì sử dụng cổ phiếu, Microsoft sẽ chọn trả tiền mặt cho các nhà đầu tư của Activison. Đó là một khoản tiền khổng lồ nhưng không nằm ngoài tầm tay của gã khổng lồ ngành phần mềm.

Tính đến ngày 30/9/2021, công ty đã sở hữu 130 tỉ USD tiền mặt và các khoản tương đương, trong đó 85% là các khoản đầu tư ngắn hạn.

Giá Microsoft chốt mua cao hơn 45% giá trị của Activision trong phiên đóng cửa vào tuần trước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư của Microsoft có về đồng tình với quyết định này. Cổ phiếu của hãng chỉ giảm 2,4% trong phiên ngày 18/1 – cùng với nhiều cổ phiếu công nghệ khác trong một ngày toàn thị trường đi xuống.

Sự ủng hộ này một phần đến từ các thương vụ thành công trước đây của Nadella, gồm mua lại LinkedIn và GitHub (giá 7,5 tỉ USD vào năm 2018). Nó cũng mở ra cơ hội lớn cho Microsoft để tham gia vào thị trường game.

“Đề nghị mua lại ATVI hoàn toàn bằng tiền mặt với giá 68,7 tỉ USD là vụ mua bán lớn nhất trong lịch sử của Microsoft nhưng cũng mang lại giá trị chiến lược hấp dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng mà Microsoft đang có danh mục sản phẩm khá nhỏ”, nhà phân tích của Piper Sandler viết. “Game và quảng cáo có thể mang lại cho Microsofot 1 nghìn tỉ USD trong dài hạn”.

Tuy nhiên, một thoả thuận lớn cỡ này chắc chắn sẽ khiến giới chức tại Washington quan tâm và kiểm tra gắt gao trước khi đưa ra quyết định chấp thuận hay không.

Trong phiên đóng cửa hôm 19/1, cổ phiếu của Activision đã tăng 26% ở mức 82,31 USD, thấp hơn 13% so với giá mua thoả thuận.

Đức Nam
Nguồn CafeF