Ông Nguyễn Đức Tài: Thế Giới Di Động vẫn nuôi giấc mơ 10 tỉ USD

Không chỉ tái cấu trúc về mặt kinh doanh (động thái gia tăng các ngành hàng mới theo mô hình shop-in-shop, đi sâu vào thị trường bán lẻ với thương hiệu AVA, mở chuỗi chuyên cho Apple Fan là TopZone), MWG năm 2021 cũng bắt đầu tái cấu trúc mô hình hoạt động.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) tại buổi lễ ra mắt 5 chuỗi bán lẻ mới mang thương hiệu AVA, bao gồm AVASport (trang phục, phụ kiện thể thao), AVAFashion (thời trang), AVACycle (xe đạp), AVAKids (sản phẩm cho mẹ và bé) và AVAJi (trang sức).

Điểm lại con số 10 tỉ USD, đây thực chất là tham vọng lớn ban lãnh đạo đề ra những năm 2015-2016: thời điểm công ty đầy rẫy tự tin sau khi thành công vượt bậc với chuỗi Điện máy Xanh. Thực tế, con số này được hiểu là kỳ vọng xa xôi lúc bấy giờ.

Sang năm 2018 – giai đoạn MWG gặp thách thức trước sự bão hoà của thị trường điện thoại điện máy và tuyên bố đặt cược vào Bách hoá Xanh – Chủ tịch dù không quên nhắc về mục tiêu 10 tỉ USD nhưng bày tỏ: “Thực ra 10 tỉ USD không phải là một chiến lược hay kế hoạch gì cả, mà nó chỉ là một giấc mơ”.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch CTCP Đầu tư Thế giới Di động

Dốc toàn lực và mở rộng Bách hoá Xanh với tốc độ chóng mặt, chuỗi FMCGs của MWG đã bắt đầu cho quả ngọt. Đặc biệt nửa đầu năm 2021, trước nhu cầu đột biến của người dân trong bối cảnh giãn cách xã hội nhằm phòng chống COVID-19, Bách hoá Xanh ghi nhận tỷ lệ tăng phi mã và website cũng chính thức lọt top truy cập theo iPrice (cùng với các ông lớn Tiki, Lazada, Sendo).

Dù vậy, sau sự cố tháng 7, cùng với sự dịch chuyển của người dân khỏi TP.HCM cùng các thủ phủ phía Nam hậu COVID-19, Bách hoá Xanh đang chậm lại sự bành trướng của mình. Mới đây, chuỗi cho biết sẽ tạm hoãn kế hoạch Bắc Trung tiến, song song không mở mới tại các khu vực hiện hữu. Thay thế, chuỗi sẽ tái cơ cấu lại các cửa hàng đang hoạt động, mục tiêu gia tăng hiệu quả.

Động thái này đi cùng với dự đoán sức mua mảng FMCGs chỉ có thể hồi phục vào khoảng 6 tháng đến tầm 1 năm sau khi đại dịch đi qua. Tương ứng, mục tiêu 10 tỉ USD của MWG theo ông Tài có thể lùi lại, song công ty chủ trương sẽ thực hiện trước năm 2025.

Không chỉ tái cấu trúc về mặt kinh doanh (động thái gia tăng các ngành hàng mới theo mô hình shop-in-shop, đi sâu vào thị trường bán lẻ với thương hiệu AVA, mở chuỗi chuyên cho Apple Fan là TopZone), MWG năm 2021 cũng bắt đầu tái cấu trúc mô hình hoạt động.

Đáng chú ý, Công ty TNHH MTV 4K Farm sẽ được chuyển đổi thành CTCP và chuyển vốn từ Bách hoá Xanh về cho công ty mẹ. Ngược lại, toàn bộ cổ phần Bán lẻ An Khang thuộc sở hữu công ty mẹ được chuyển cho Bách hoá Xanh. MWG cũng dự định tăng vốn cho Bách hoá Xanh thêm 3.200 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, Bách hoá Xanh sẽ được IPO trong thời gian tới. Hiện, chuỗi đã đạt mức hoà vốn EBITDA, dự kiến chính thức có lãi trong tương lai gần. Cùng với Bách hoá Xanh, ông Tài cũng nhấn mạnh sẽ tiến hành IPO bất cứ đơn vị nào trong hệ thống nếu đã hoạt động hiệu quả, kể cả công ty logistics mới thành lập.

Riêng năm 2022, MWG đặt kế hoạch doanh thu dự đạt 140.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỉ đồng. Được biết, kế hoạch này xây dựng dựa trên giả định dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp nhưng không dẫn đến sự ngưng trệ do phong toả hoặc tác động trầm trọng hơn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh so với 2 năm vừa qua.

Trong đó, 6 trọng tâm chính năm nay gồm:

Thứ nhất, tập trung vào bán hàng sản lượng lớn để tăng doanh thu và lợi nhuận tuyệt đối, không chú trọng tăng biên lợi nhuận khi người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu và nguồn cung hàng hoá đang khan hiếm.

Thứ hai, với chiến lược bán lẻ Omnichannel, MWG sẽ tận dung thế mạnh sẵn có về công nghệ, liên tục đổi mới để tạo ra những khác biệt thú vị, đơn giản hoá trải nghiệm mua sắm trên các kênh online để giúp khách hàng giao dịch nhanh chóng – thuận tiện hơn và tăng sự gắn bó với các thương hiệu của tập đoàn.

Thứ ba, hai chuỗi Thế giới Di động và Điện máy Xanh vẫn là trụ cột mang lại dòng tiền thông qua (i) khai thác thêm các sản phẩm – dịch vụ mới để gia tăng doanh số trên mỗi cửa hàng hiện hữu; (ii) nâng cao thị phần điện thoại – điện máy trong năm 2022 bằng cách tiếp tục mở mới Điện máy Xanh Supermini (200 cửa hàng), Topzone (40 cửa hàng) và phát triển mạng lưới cộng tác viên đại lý và (iii) thử nghiệm kinh doanh một số ngành hàng mới để chuẩn bị cho tương lai.

Thứ tư, tạm ngưng mở mới chuỗi Bách hoá Xanh, tập trung hoàn thiện nền tảng vận hành vững chắc và tối ưu hiệu quả hoạt động để sẵn sàng nhân rộng trên toàn quốc từ năm 2023.

Thứ năm, sau khi đạt hiệu quả kinh doanh tích cực ở cấp độ công ty, chuỗi nhà thuốc An Khang sẽ được tập trung cả về nguồn lực tài chính và đội ngũ lãnh đạo chuyên trách để phát triển mạnh mẽ.

Thứ sáu, tiếp tục đầu tư cho các lĩnh vực kinh doanh là “hạt giống” mới như dịch vụ sửa chữa – bảo hành Tận Tâm, dịch vụ logistics Toàn Tín và mảng nông nghiệp an toàn 4KFarm.

Hiện MWG chưa đưa ra ước kết quả của cả năm 2021, chỉ công bố kết quả của 11 tháng với doanh thu đạt 110.530 tỉ – hoàn thành 88% kế hoạch và lợi nhuận 4.395 tỉ – hoàn thành 93% kế hoạch.

Tri Túc
Nguồn CafeF