Apple trở thành doanh nghiệp Mỹ đầu tiên có vốn hoá vượt 3.000 tỉ USD

Ở mức giá trị vốn hoá 3.000 tỉ USD, như vậy Apple đã tăng gấp đôi về quy mô trong vòng 4 năm. Giới chuyên gia phân tích tin rằng cổ phiếu Apple vẫn còn tiềm năng tăng.

Giá trị vốn hoá thị trường của Apple đã có lúc vượt 3.000 tỉ USD trong phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường chứng khoán Mỹ vào ngày thứ Hai, trước khi rơi xuống dưới ngưỡng này. Giá trị của Apple vượt mức trên khi giá cổ phiếu vượt mức 182,86 USD.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, cổ phiếu Apple tăng 2,5% lên 182,01 USD/cổ phiếu, chỉ thấp hơn chút so với mức đã giúp cho vốn hoá thị trường của Apple trên 3.000 tỉ USD.

Ngưỡng giá trị vốn hoá này chỉ mang tính biểu tượng, tuy nhiên nó cho thấy nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện vẫn lạc quan về triển vọng của cổ phiếu Apple và khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp. Ở mức giá trị vốn hoá 3.000 tỉ USD, như vậy Apple đã tăng gấp đôi về quy mô trong vòng 4 năm. Giới chuyên gia phân tích tin rằng cổ phiếu Apple vẫn còn tiềm năng tăng.

Ảnh: MarketWatch

Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của Apple đạt mức cao đến 29%, doanh thu từ tất cả sản phẩm đều tăng trưởng, dù rằng điện thoại iPhone luôn mang đến động lực tăng trưởng doanh thu lớn nhất. Nguồn thu từ ngành dịch vụ của Apple tăng 2,56% so với cùng kỳ, doanh thu của Apple đạt 18 tỉ USD trong quý.

Trong tháng 12/2021, chuyên gia Katy Huberty của Morgan Stanley nâng dự báo giá cổ phiếu của Apple từ mức 164 USD/cổ phiếu lên 200 USD/cổ phiếu, đồng thời duy trì xếp hạng mua vào. Bà tin rằng việc nhiều sản phẩm mới với hàm lượng công nghệ cao và tiềm năng tăng trưởng tốt cho đến giờ chưa được tính vào triển vọng giá cổ phiếu.

Bà Huberty cho biết bà tin doanh thu từ kho ứng dụng của Apple Store của Apple sẽ vượt kỳ vọng lợi nhuận của Morgan Stanley trong quý. Apple đã bán được 83 triệu đơn vị sản phẩm trong quý gần nhất, cao hơn 3 triệu đơn vị sản phẩm so với tính toán trước đó.

Apple bán 27 triệu mẫu iPod trong dịp nghỉ vừa qua, tăng trưởng lợi nhuận với các sản phẩm này đạt 20% so với cùng kỳ năm, theo tính toán của chuyên gia phân tích thuộc quỹ TFI Asset Management Limited, ông Ming-Chi Kuo.

Theo các chuyên gia phân tích, ngưỡng giá trị vốn hoá vượt 3.000 tỉ USD có thể coi như thời khắc lịch sử, tuy nhiên vốn hoá thị trường của Apple vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, bởi riêng giá trị dịch vụ mà Apple thu về đã tương đương 1.500 tỉ USD.

Trung Mến
Nguồn BizLive