Cocoon – Mỹ phẩm thuần chay Việt Nam có nhiều hoạt động vì động vật

Cuối tháng 12/2021, Cocoon công bố mối quan hệ hợp tác với Tổ chức Động vật Châu Á AAF trong chương trình “Chung tay bảo vệ loài gấu”. Sự kiện này đã chính thức đánh dấu cột mốc lớn của Cocoon: trở thành một trong những thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam đầu tiên phát động chương trình bảo vệ động vật.

Biến cam kết thành thành động

Được biết đến là một trong những thương hiệu mỹ phẩm thuần chay nổi bật tại Việt Nam, Cocoon không chỉ cho ra đời những sản phẩm làm đẹp thuần chay mà song song với đó thương hiệu này còn mang đến nhiều chương trình hoạt động thực tế hướng đến môi trường và đặc biệt là dành cho động vật.

Một trong những sự kiện nổi bật nhất của Cocoon trong việc hiện thực hoá những cam kết thuần chay chính là trở thành thương hiệu Việt Nam đầu tiên được thông qua trong chương trình không thử nghiệm trên động vật “Leaping Bunny” của tổ chức Cruelty-Fee International và chương trình “Test-Free & Vegan” của tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật toàn cầu PETA. Ngoài ra, Cocoon còn được chứng nhận thương hiệu mỹ phẩm thuần chay của The Vegan Society.

Cocoon là thương hiệu mỹ phẩm Việt đạt được nhiều chứng nhận uy tín quốc tế.

Tiếp nối cho những giá trị nhân đạo hướng đến động vật, mới đây Cocoon vừa có một sự kết hợp đặc biệt cùng Tổ chức Động vật Châu Á AAF trong chương trình “Chung tay bảo vệ loài gấu”. Sự kiện này đã chính thức đánh dấu cột mốc lớn của Cocoon: trở thành một trong những thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam đầu tiên phát động chương trình bảo vệ động vật.

Phiên bản giới hạn “Chung tay bảo vệ loài gấu” bởi Cocoon x AAF

Theo đó, hai bên đã cùng nhau cho ra mắt phiên bản giới hạn sản phẩm Cà phê Đắk Lắk làm sạch da chết cơ thể. Đại diện thương hiệu cho biết, với mỗi phiên bản giới hạn được bán ra Cocoon sẽ ủng hộ 10.000đ vào quỹ của AAF tại Việt Nam nhằm góp phần cải thiện đời sống và phúc lợi cho những cá thể gấu đang được nuôi dưỡng tại trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Chung tay vì “mùa xuân tự do” cho loài gấu tại Việt Nam

Dưới tác động tiêu cực của nạn nuôi gấu lấy mật đã khiến số lượng gấu trong tự nhiên Việt Nam bị giảm đột ngột, đẩy loài gấu đến bờ của sự diệt vong. Hiện nay, gấu đen Châu Á (gấu ngựa) đang được xếp vào hạng cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của nước ta. Về cuộc sống của gấu, tại các trang trại chúng sẽ bị nuôi nhốt suốt đời trong các lồng cũi chật hẹp và tù túng trong hàng chục năm. Trong suốt khoảng thời gian này, gấu sẽ bị con người liên tục hút, trích mật bằng những mũi kim dài tới 10cm chưa qua khử trùng, điều này khiến túi mật của gấu bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí gây tràn mật trong cơ thể, dẫn đến viêm phúc mạc gây đau đớn âm ỉ đến tử vong.

Loài gấu bị nuôi nhốt lấy mật khiến chúng chịu nhiều đau đớn về thể xác và tổn thương về tinh thần.
Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á Việt Nam

Từ năm 2006 đến nay, nạn nuôi gấu lấy mật tại Việt Nam đã có nhiều sự cải thiện rõ rệt nhờ sự nỗ lực và kiên định của Tổ chức Động vật Châu Á AAF (Animals Asia Foundation). Tính riêng tại Việt Nam đã có 189 cá thể gấu được tổ chức này giải cứu khỏi các trang trại, được chăm sóc và nuôi dưỡng nhân đạo suốt đời tại trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Các nhân viên của Tổ chức Động vật Châu Á giải cứu gấu khỏi các trại nuôi nhốt.
Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á Việt Nam

Gấu sau khi được cứu hộ sẽ được chăm sóc và nuôi dưỡng nhân đạo suốt đời trong các khu bán tự nhiên tại trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.
Ảnh: Tổ chức Động vật Châu Á Việt Nam

Nói về lý do của sự kết hợp đặc biệt này, đại diện Cocoon chia sẻ: “Xuất phát từ những đồng điệu trong triết lý hoạt động, đặc biệt luôn hướng đến các giá trị nhân đạo dành cho động vật chính là nguồn cảm hứng để chúng tôi quyết định đồng hành trong chương trình ‘Chung tay bảo vệ gấu’. Cocoon rất vinh dự khi có được cơ hội đóng góp một phần công sức nhỏ bé vào việc cải thiện đời sống và phúc lợi cho động vật mà cụ thể chính là loài gấu để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật. Chúng tôi luôn tin rằng, tất cả động vật đều cần đươc tôn trọng, yêu thương và sự tự do chính là đặc quyền của mọi sinh vật trên trái đất này nên loài gấu xứng đáng được trở lại ‘mùa xuân tự do’ và kết thúc mọi đau đớn mà chúng đang phải chiu đựng tại các trại nuôi”.

Lễ ký kết đồng hành “Chung tay bảo vệ loài gấu” của Cocoon và Tổ chức Động vật Châu Á tại Vườn Quốc Gia Tam Đảo
Ảnh: Cocoon

“Chúng ta luôn có rất nhiều sự lựa chọn tốt đẹp hơn”

“Nếu không sử dụng mật gấu con người chúng ta luôn có rất nhiều sự lựa chọn khác tốt đẹp hơn. Nhưng nếu sử dụng mật gấu có thể rất nhiều cá thể gấu đang bị chúng ta gián tiếp cướp đi mạng sống. Không chỉ dừng lại ở mật gấu, chúng tôi luôn tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và tìm ra ra các cây thuốc, vị thuốc hay dược liệu tổng hợp thay thế cho các thành phần từ động vật hoang dã với công dụng tương đồng. Đây cũng chính là triết lý mà chúng tôi đang theo đuổi trên hành trình mang đến các sản phẩm làm đẹp cho người Việt. Cocoon cam kết mang đến cho người dùng những sản phẩm 100% thuần chay không sử dụng nguyên liệu từ động vật và không thử nghiệm trên động vật”, đại diện Cocoon khẳng định.

Sử dụng các cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu là góp phần bảo vệ và bảo tồn loài gấu
Ảnh: Cocoon

Cứu hộ và bảo tồn loài gấu cũng như các loài động vật khác sẽ là một chặng đường dài của tất cả chúng ta. Những giá trị Cocoon đã và đang lan toả đến mọi người chính là minh chứng cho thấy, không cần những hành động lớn lao mỗi người cũng có thể góp sức bảo vệ động vật từ việc làm đẹp cho bản thân.

Nguồn Cocoon