Coteccons sau 1 năm không có Tổng Giám đốc: "Chúng tôi đã trở lại cuộc đua!"

Coteccons sau 1 năm không có Tổng Giám đốc: Chúng tôi đã trở lại cuộc đua!

“Đã một năm kể từ khi tôi ngồi vị trí Chủ tịch Coteccons. Lúc này, tôi có thể nói rằng Coteccons đã thực sự trở lại cuộc đua!”, Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ với cổ đông.

Chiều 9/12, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) lần đầu tổ chức buổi trò chuyện trực tuyến giữa ban lãnh đạo công ty và các cổ đông.

Chúng tôi xin cập nhật một số thông tin tại buổi trao đổi này như sau:

Kết quả kinh doanh ước tính?

Theo Chủ tịch Bolat Duisenov, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến bức tranh năm 2021 của Coteccons không tốt. Trong năm nay, công ty dự kiến đạt mức doanh thu từ 8.500 – 9.000 tỉ đồng, đạt hơn 50% kế hoạch đề ra. Ông Bolat nói rằng kết quả kinh doanh hoàn thành mức thấp kế hoạch đề ra là do Coteccons chịu ảnh hưởng kép từ việc năm ngoái không ghi nhận gói thầu nào và năm nay diễn biến đại dịch phức tạp.

Kết quả trúng thầu năm 2021?

Tuy nhiên, kết quả trúng thầu của Coteccons cho thấy tín hiệu tích cực. Công ty cho biết đến nay đã trúng thầu tổng cộng 25.000 tỉ đồng, trong đó khoảng 10.000 tỉ đồng trúng thầu trong quý IV năm 2021 (khoảng 20 dự án). Ban điều hành cho rằng kết quả nói trên đến từ việc phục hồi niềm tin khách hàng đối với công ty. Nhiều hợp đồng ký với khách hàng mới.

Năng lực thi công hiện tại?

Hiện tại, nhân lực của Coteccons khoảng hơn 10.000 người, đáp ứng 95% tiến độ các dự án. Công ty đang triển khai khoảng 50 dự án các loại trải dài Bắc – Trung – Nam. Lực lượng quản lý của Coteccons hiện ở mức 1.700 người đủ đáp ứng được 60 dự án.

Một số câu hỏi được đặt theo tinh thần “minh bạch” của Coteccons

Đảm bảo chất lượng dự án?

Trong năm 2021, Coteccons bàn giao cho khách hàng 20 dự án. Ban lãnh đạo cho biết ban đầu các chủ đầu tư cũng tỏ ra lo ngại về chất lượng do những vấn đề tồn tại của công ty, nhưng phản ứng chung cuối cùng là hài lòng với sản phẩm. Theo khảo sát, Coteccons vẫn nằm trong top đầu các nhà thầu được chủ đầu tư lựa chọn.

Về chảy máu nhân sự?

Ban điều hành cho biết ngay cả khi cao điểm nhất, tỷ lệ turnover vẫn chưa đến 50% như tin đồn, công ty đã kiểm soát trở lại mức 20%. Trong một tháng gần đây, công ty ghi nhận nhiều nhân sự cũ quay trở lại. Năm 2021, Coteccons đã tiến hành cơ cấu lại mức lương, hoạch định lại nhân tài và những chính sách ưu đãi đặc biệt, biến họ trở thành những người chủ đích thực của Coteccons trong tương lai.

Giá trị cốt lõi của Coteccons?

Chủ tịch Bolat Duisenov khẳng định nhiều lần rằng con người là giá trị cốt lõi của Coteccons. Những nhân sự chủ chốt của Coteccons hiện tại đều là những người gắn bó với công ty từ 13 – 17 năm.

Chiến lược kinh doanh trong thời gian tới?

Chủ tịch Coteccons tiết lộ 5 thứ quan trọng là mô hình kinh doanh, con người, chất lượng dịch vụ, truyền thông thông tin và chiến lược đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh.

“Tôi có thể khẳng định là chúng tôi ở đây không ai muốn xây dựng một công ty ở mức OK, ai cũng muốn xây dựng một công ty phi thường”, ông Bolat nói.

Việc tìm kiếm vị trí Tổng Giám đốc?

Coteccons đã 1 năm khuyết vị trí Tổng Giám đốc. Ông Bolat nói rằng, với một tổ chức có văn hoá hình thành 17 năm, rất khó để tìm kiếm một CEO phù hợp. Tuy nhiên, các đội nhóm của Coteccons vẫn vận hành mà không hề có khó khăn nào. Ông Bolat khẳng định công ty vẫn cần có CEO và đang tích cực tìm kiếm. Bản thân Coteccons đã có một vài cuộc tiếp xúc với nhân sự tiềm năng nhưng cuối cùng vẫn chưa thực sự phù hợp.

Về việc mua cổ phiếu của Chủ tịch Bolat Duisenov?

Ông cho biết do đang bận nên mới chỉ mua được dưới 100.000, nhưng diễn biến cổ phiếu đang tích cực và chắc chắn sẽ mua thêm.

Đánh giá về cơ hội khi Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công?

Ban điều hành cho biết năm 2022, kế hoạch của Coteccons vẫn tập trung chủ yếu về xây dựng dân dụng. Mảng đầu tư công Coteccons bắt đầu tham gia và xúc tiến. Giá trị đầu tư công rất lớn, từ 5 – 7 tỉ USD, cách làm việc của phía Nhà nước cũng đã cởi mở hơn nhiều. Coteccons xem đây là một trong những định hướng sẽ tham gia, nhưng hướng vào các công trình mang tính trọng điểm như trung tâm dữ liệu, nhà ga sân bay, cao ốc văn phòng… Về lĩnh vực hạ tầng EPC, công ty đang thăm dò vì còn đang rất mới.

Lợi thế cạnh tranh của Coteccons là gì?

Thế mạnh trước nay của Coteccons là dự án chất lượng cao và đúng tiến độ, đảm bảo an toàn lao động, thương hiệu mạnh. Điều này khiến cho giá bán hàng của các chủ đầu tư rất tốt khi có sự hợp tác cùng Coteccons.

Theo ông Bolat, trong 5 năm tới, Coteccons tập trung vào 4 thứ quan trọng bên cạnh chất lượng và giá cả.

  • Đầu tiên, công ty tập trung đa dạng hoá công nghệ kỹ thuật, có thể nhận bất kỳ công trình nào, tiếp tục dấn thân vào các ngành nghề mới.
  • Thứ hai, công ty cam kết tương lai bền vững và các giải pháp xây dựng xanh, cung cấp giải pháp giảm thiểu carbon trong các công trình.
  • Thứ ba, cải thiện chất lượng dịch vụ, giúp cho khách hàng cảm thấy tiện lợi và thoải mái.
  • Cuối cùng, trong 5 năm tới, Coteccons không muốn chỉ là nhà thầu thông thường, mà muốn là đối tác tư vấn toàn diện về tài chính, thiết kế, marketing, giải pháp năng lượng, quản lý tiện ích.

Định hướng ra thị trường nước ngoài?

Ông Bolat nói rằng, khoảng một năm trước, ông đã nghĩ thị trường Việt Nam có quá nhiều thứ để làm, do đó không cần phải nhìn ra thị trường nước ngoài. Nhưng hiện tại, suy nghĩ của ông đã thay đổi. Đây là thời đại mà thế hệ trẻ của Việt Nam có thể tự tin vươn ra thế giới và có thể tạo ra những tác động đối với thị trường nước ngoài.

Bolat Duisenov là dân tài chính, vì sao quyết định gắn bó với Coteccons?

Ông trả lời rằng trong suốt 13 năm ở Việt Nam, ông chỉ làm việc với vai trò là nhà đầu tư. Nhưng khi tiếp quản công việc này, đó là sự chuyên nghiệp. Coteccons có gần 2.000 kỹ sư. Ông tin rằng năng lực về đầu tư tài chính của mình sẽ giúp công ty phát triển.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện là chủ tịch của một công ty. Vị trí hiện tại ở Coteccons có thể xem là sứ mệnh của bản thân thôi. Thời gian vừa qua, chúng ta đã trải qua những chuyện mà mình chưa bao giờ nếm trải. Không ai hoàn hảo cả, nhưng tôi tin chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình. Đã một năm kể từ khi tôi ngồi vị trí Chủ tịch Coteccons, lúc này, tôi có thể nói rằng Coteccons đã thực sự trở lại cuộc đua!”.

Đông A
Nguồn CafeF