LEGO đầu tư hơn 1 tỉ USD vào nhà máy mới tại Việt Nam

LEGO đầu tư hơn 1 tỉ USD vào nhà máy mới tại Việt Nam

Đây là nhà máy thứ 6 trên toàn cầu nhằm mở rộng sản xuất, hỗ trợ tăng trưởng dài hạn ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho tập đoàn.

Nhà máy mới sẽ được khởi công vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024. Theo tính toán, nhà máy sẽ tạo khoảng 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới, cũng như gián tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương.

Nhà máy nằm trên khu đất rộng 44 ha tại Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) III tại tỉnh Bình Dương. Đây sẽ là nhà máy trung hoà carbon đầu tiên của tập đoàn và sẽ bao gồm cả phần đầu tư cho sản xuất năng lượng mặt trời.

Đây sẽ là nhà máy thứ 6 trên thế giới và là nhà máy thứ 2 ở Châu Á của Tập đoàn LEGO. Nhà máy được xây dựng để thúc đẩy phát triển dài hạn trong khu vực.

Tập đoàn LEGO đã đạt được mức tăng trưởng hai con số tại Châu Á kể từ năm 2019. Nhà máy mới sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO với những nhà máy được đặt ở các khu vực gần với những thị trường chính của Tập đoàn. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng linh hoạt, nhanh chóng sự thay đổi về nhu cầu tiêu dùng ở mỗi khu vực, rút ngắn chuỗi cung ứng và giảm các tác động lên môi trường khi vận chuyển đường dài.

Theo ông Carsten Rasmussen, Giám đốc Vận hành của Tập đoàn LEGO, những kế hoạch của chính phủ về đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng sản xuất năng lượng tái tạo và thúc đẩy hợp tác với các công ty đầu tư nước ngoài chất lượng cao là động lực để LEGO quyết định xây dựng nhà máy tại đây.

Ông Nguyễn Phú Thịnh, Tổng Giám đốc VSIP cam kết sẽ mang đến cho các doanh nghiệp quốc tế những khoản đầu tư chất lượng cao và các giải pháp bền vững để tạo nên những cơ hội phát triển lâu dài.

Nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Nhà máy sẽ được xây dựng với mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold, bao gồm tất cả các lĩnh vực bền vững từ năng lượng, nước tới chất thải. Bên cạnh đó, nhà máy cũng sẽ được thiết kế để vận hành các loại xe điện và được trang bị các thiết bị sản xuất giúp nâng cao hiệu quả năng lượng. Tập đoàn LEGO cùng với VSIP sẽ trồng 50.000 cây xanh tại Việt Nam để bù đắp cho những thảm thực vật bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy.

Đan Mạch là một trong số các nước Bắc Âu sớm đầu tư vào Việt Nam. Dữ liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, luỹ kễ đến tháng 11/2021, Đan Mạch có 145 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 466,1 triệu USD, đứng thứ 31 trong tổng số 141 quốc gia đang đầu tư vào Việt Nam.

Quy mô vốn đầu tư bình quân của một dự án đạt 6,8 triệu USD, thấp hơn mức trung bình của cả nước. Các dự án của Đan Mạch thuộc loại nhỏ và vừa, ngoại trừ 1 dự án xây dựng cảng Cái Mép (vốn đầu tư 286,6 triệu và 2 dự án sản xuất bia (bia Đông Nam Á vốn đầu tư 79,6 triệu USD và bia Huế vốn đầu tư 48,6 triệu USD).

Các doanh nghiệp của Đan Mạch đầu tư chủ yếu theo hình thức liên doanh với 44 dự án có tổng vốn đầu tư 433,5 triệu USD; doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài với 41 dự án có tổng vốn đầu tư 160,2 triệu USD và các doanh nghiệp theo hình thức công ty cổ phần và hình thức BOT, BT, BTO. Các lĩnh vực đầu tư thế mạnh của Đan Mạch là vận tải kho bãi, công nghiệp chế biến, chế tạo, bán buôn, bán lẻ, bất động sản và hoạt động chuyên môn khoa học.

2021 chính là năm đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch. Việc LEGO đầu tư dự án với số vốn được cho là lớn nhất do một doanh nghiệp Đan Mạch thực hiện tại Việt Nam cho thấy niềm tin và sự lạc quan của doanh nghiệp vào tương lai vào thị trường này.

Trước đó, Tập đoàn Orsted cũng chọn Việt Nam là điểm đầu tư tiếp theo và đầu tiên ở Đông Nam Á, sau loạt dự án tại Châu Á. Dự án điện gió ngoài khơi Hải Phòng được Orsted đề xuất nghiên cứu, khảo sát với tổng công suất khoảng 3.900 MW, tổng mức đầu tư khoảng 13,6 tỉ USD.

Orsted là doanh nghiệp do Chính phủ Đan Mạch chiếm cổ phần chi phối, chiếm khoảng 26% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển điện gió ngoài khơi.

Năm 2020, doanh thu của công ty này là 8,6 tỉ USD, lợi nhuận 3 tỉ USD. Doanh nghiệp này hiện cung cấp năng lượng xanh cho hơn 15 triệu người trên toàn thế giới và dự kiến nâng con số này lên gấp đôi vào năm 2025.

Anh Hoa
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư