Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế sau giãn cách

Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế sau giãn cách

Theo khảo sát mới của AmCham Việt Nam, hơn 60% doanh nghiệp Mỹ đã phục hồi hoạt động ở mức 80% công suất bình thường trở lên.

Khảo sát của AmCham Việt Nam cho thấy, hầu hết doanh nghiệp thành viên của họ đã trở lại hoạt động bình thường. Đối với những công ty chưa đạt công suất bình thường, 25% dự kiến sẽ đạt được 100% vào cuối năm, hơn 60% dự kiến sẽ trở lại bình thường vào quý I/2022, và hơn 90% vào quý II/2022. Gần 80% đánh giá rất tích cực hoặc tích cực về triển vọng trung – dài hạn của họ về Việt Nam, và đã lên kế hoạch hoặc đang cân nhắc đầu tư thêm.

Việc hạn chế về tuyến đi lại quốc tế chính là yếu tố gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay, kéo theo đó là sự gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí. Gần 80% số người trả lời khảo sát đề nghị Chính phủ hoặc địa phương bảo đảm việc tiếp cận vaccine để đưa người lao động trở lại, trong khi 61% cũng khuyến nghị tinh giản các thủ tục cho các chuyên gia nước ngoài.

Mối quan tâm hàng đầu được gần 80% doanh nghiệp Mỹ nêu ra là sự không nhất quán giữa các chính sách của các tỉnh đối với F0, F1. Hơn 90% doanh nghiệp báo cáo rằng lực lượng lao động của họ đã được tiêm chủng khoảng 80% hoặc nhiều hơn.

Vấn đề hàng đầu được 92% doanh nghiệp Mỹ đặt ra trong khảo sát là các chính sách nhất quán trên toàn quốc để cho phép “Chung sống an toàn với virus”, so với chính sách “Không COVID”.

Kết quả khảo sát được AmCham công bố
Ảnh: Tư liệu AmCham

80% số doanh nghiệp trả lời rằng các yếu tố chính của lộ trình tăng trưởng bền vững bao gồm cải cách hành chính, nhằm hợp lý hoá các quy định và thúc đẩy tính minh bạch, sau đó là đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng giao thông để tăng trưởng bền vững, và tiếp tục đầu tư vào giáo dục, đào tạo một lực lượng lao động mang tính cạnh tranh toàn cầu.

Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam, cho biết các thành viên của AmCham Việt Nam đang trên đà trở lại với công việc kinh doanh, và họ rất lạc quan về tương lai của Việt Nam. Việc triển khai tiêm vaccine của Việt Nam cho phép việc tái mở cửa và phục hồi diễn ra một cách an toàn. Các chính sách nhất quán hơn trên khắp đất nước trong vấn đề điều chỉnh để chung sống an toàn với virus sẽ là chìa khoá cho sự phục hồi kinh tế. Tự do hoá yêu cầu đi lại quốc tế của các chuyên gia nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho kế hoạch mở rộng của các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam, cũng như thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư mới.

TP.HCM là địa phương đứng đầu về tỉ lệ tái mở cửa và phục hồi ở mức 3,6 trên thang điểm 5; tiếp theo đó là Hà Nội với 3,5; Hải Phòng và Bắc Ninh đứng thứ ba với 3,4.

Hải Bằng
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư