TikTok gia nhập cuộc chơi thương mại điện tử, có sẵn 1 tỉ người dùng làm bệ phóng

TikTok gia nhập cuộc chơi thương mại điện tử, có sẵn 1 tỉ người dùng làm bệ phóng

Lợi thế trong cuộc chiến thương mại điện tử của TikTok khi ra mắt ứng dụng bán hàng.

ByteDance, công ty mẹ TikTok vừa ra mắt ứng dụng dành cho người bán hàng trên nền tảng. Đây là động thái cho thấy kỳ lân công nghệ này đang đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thương mại điện tử để tận dụng sức mạnh của mạng xã hội TikTok.

Theo SCMP, ứng dụng mới được phát triển bởi nhóm TikTok có trụ sở tại Singapore, ra mắt vào tuần trước, trùng với khoảng thời gian người sáng lập ByteDance, tỉ phú Zhang Yiming đến thăm nơi này. Trong thời gian gần đây, ByteDance đã phát triển đội ngũ tại Singapore để phục vụ cho việc mở rộng quy mô toàn cầu.

Trước khi đạt 1 tỉ người dùng hoạt động hồi tháng 9, TikTok đã thực hiện một số nỗ lực nhằm tạo điều kiện phát triển cho thương mại điện tử. Tháng 2, nền tảng này đã triển khai Seller University, một trung tâm đào tạo để hỗ trợ người bán hàng trên mạng xã hội TikTok.

Mùa hè, công ty đã thử nghiệm tính năng TikTok Shopping ở Mỹ, Vương quốc Anh và Canada, hợp tác cùng Shopify. Thoả thuận cho phép người bán thêm tab mua sắm vào hồ sơ TikTok của họ và đồng bộ hoá danh mục sản phẩm để tạo cửa hàng nhỏ trên nền tảng video ngắn này.

TikTok đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử
Ảnh: SCMP

TikTok Seller đang được sử dụng chủ yếu bởi người bán hàng ở Đông Nam Á. Theo mô tả trên Google Play, các tính năng của ứng dụng bao gồm “đăng ký người bán, quản lý sản phẩm, quản lý đơn đặt hàng, quản lý trả lại và hoàn tiền, quản lý khuyến mại, dịch vụ khách hàng, phân tích dữ liệu, đăng ký chiến dịch và đào tạo người bán”.

“Các thương hiệu trên TikTok đã tìm thấy một lối đi sáng tạo để kết nối chân thực với người xem và chúng tôi rất vui được thử nghiệm các cơ hội thương mại mới cho phép cộng đồng của chúng tôi khám phá và tương tác với những gì họ yêu thích”, đại diện TikTok cho biết.

Thành công của TikTok hiện rất quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của ByteDance. Khi chính quyền Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp kiểm soát đối với thị trường internet, triển vọng tăng trưởng của ByteDance ở Trung Quốc có thể bị thu hẹp.

Trong một cuộc họp tái cơ cấu doanh nghiệp được công bố vào đầu tháng này, TikTok được đặt tên là một trong 6 nhóm kinh doanh. Giám đốc Tài chính trụ sở ByteDance tại Singapore Chew Shou Zi cũng xin từ chức, nhưng vẫn giữ vai trò là Giám đốc Điều hành TikTok. Trong khi đó, TikTok Shopping đã mở rộng bao gồm Square, Ecwid và PrestaShop.

Sau những động thái tương tự của Facebook và Instagram, ByteDance đang tăng cường nỗ lực mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử cả trong và ngoài nước.

Ở Trung Quốc, phiên bản nội địa của TikTok có tên Douyin cho phép người bán nhúng phần link sản phẩm vào livestream hoặc video ngắn của họ trong 2 hoặc 3 năm qua. Năm 2020, ByteDance cũng ra mắt ứng dụng “Doudian” với các tính năng tương tự như TikTok Seller.

Ở nước ngoài, TikTok đã bắt đầu thử nghiệm các tính năng bán lẻ trực tuyến ở Indonesia và Anh vào đầu năm nay.

Theo dự báo năm 2021 từ Adobe Digital Economy Index, ngành thương mại điện tử toàn cầu có thể đạt giá trị 4.200 tỉ USD. Tại Anh, tăng trưởng thương mại điện tử vượt xa Mỹ.

Chỉ tính riêng trong quý I, mức chi tiêu cho thị trường này đạt 39 tỉ USD, tăng 66% cùng kỳ năm ngoái. Đại dịch COVID-19 cũng đẩy nhanh việc áp dụng thương mại điện tử ở Mỹ. Dự đoán từ Adobe cho thấy thị trường thương mại điện tử tại Mỹ có thể đạt giá trị 1.000 tỉ USD vào năm 2022.

Mai Nam
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư