Vượt Apple, Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới

Vượt Apple, Microsoft trở thành công ty có giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới

Doanh thu của Microsoft trong quý tài khoá gần nhất tăng 22% so với cùng kỳ năm và như vậy ghi nhận mức độ tăng trưởng doanh thu cao nhất từ năm 2018.

Trong phiên giao dịch gần nhất trên thị trường New York, cổ phiếu Microsoft tăng mạnh, giá trị vốn hoá thị trường của Microsoft vì vậy vượt Apple và đứng vị trí số 1 thế giới.

Theo CNBC, ở mức đóng cửa của thị trường New York phiên ngày thứ Sáu, giá trị vốn hoá của Microsoft là 2,49 nghìn tỉ USD còn giá trị vốn hoá của Apple ước tính 2,46 nghìn tỉ USD.

Trước đó vào phiên ngày thứ Năm, Apple công bố kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng của các chuyên gia, nguyên nhân chính do những vấn đề liên quan đến hạn chế nguồn cung. CEO Tim Cook nói với báo giới rằng tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng khiến cho doanh thu của hãng hụt khoảng 6 tỉ USD, tuy nhiên, tình hình thời gian tới không có dấu hiệu gì sáng sủa hơn.

Doanh số bán điện thoại iPhone tại Apple tăng 47% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn không đạt kỳ vọng của các chuyên gia. Doanh thu quý gần nhất của hãng chỉ bao gồm một số ít ngày bán điện thoại iPhone 13.

Doanh thu của Microsoft trong quý tài khoá gần nhất tăng 22% so với cùng kỳ năm và như vậy ghi nhận mức độ tăng trưởng doanh thu cao nhất từ năm 2018.

Apple trước đây từng là doanh nghiệp đầu tiên có giá trị vốn hoá đạt lần lượt 1 nghìn và 2 nghìn tỉ USD. Apple trở thành công ty niêm yết có giá trị lớn nhát sau khi vượt qua giá trị vốn hoá của tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco vào năm ngoái.

Microsoft vượt qua Apple về giá trị vốn hoá vào năm 2020 khi mà đại dịch COVID-19 gây ra nhiều tổn hại lên chuỗi cung ứng. Giá trị vốn hoá của Microsoft vượt 2 nghìn tỉ USD trong tháng 6 sau khi công bố cập nhật phần mềm Windows lần đầu trong vòng hơn 5 năm.

Ở mức đóng cửa của thị trường, cổ phiếu Microsoft đã tăng được hơn 48% tính từ đầu năm đến nay còn cổ phiếu Apple tăng gần 13%.

Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tháng tăng điểm mạnh nhất tính từ tháng 11 dù rằng thị trường đón nhận nhiều thông tin từ 2 doanh nghiệp lớn nhất trên thị trường bao gồm Apple và Amazon.com.

Cả hai doanh nghiệp này vào ngày thứ Năm đã cảnh báo rằng các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng bị gián đoạn đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của họ. Apple khẳng định tình trạng chậm trễ chuỗi cung ứng cản trở hoạt động sản xuất và kinh doanh điện thoại iPhone và nhiều sản phẩm công nghệ khác trong mùa mua sắm cuối năm.

Amazon, trong khi đó, công bố doanh thu quý III thấp hơn so với kỳ vọng và phát đi thông điệp rằng thị trường lao động đang thiếu người cũng như điểm nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ tác động xấu đến lợi nhuận doanh nghiệp quý IV.

Đã nhiều tháng nay, nhà đầu tư đã luôn cẩn trọng về các yếu tố gây gián đoạn kinh tế và đã cố gắng đánh giá tác động của việc lạm phát kéo dài, tình trạng thiếu lao động, sự trì hoãn trong hoạt động vận tải quốc tế lên các thị trường toàn cầu.

Dù rằng hai doanh nghiệp này đưa ra nhiều thông tin bất lợi, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm. Điều này cho thấy “sự vững vàng” của xu thế thị trường tăng điểm trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Bất chấp những lo lắng, các chuyên gia quản lý tiền tệ và giao dịch chứng khoán cho hay họ được khích lệ bởi mùa công bố kết quả kinh doanh quý III tích cực, ngoài ra cũng không có nhiều thị trường khác có thể mang lại lợi suất cao như thị trường chứng khoán.

Trong ngày thứ Sáu, cả ba chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục, chỉ số S&P 500 đóng cửa trong phiên kỷ lục thứ 59 của năm nay.

Đồng trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Truist Advisory Services, ông Keith Lerner, nói: “Tôi nghĩ nhà đầu tư vẫn đang quan tâm đến tổng quan lợi nhuận doanh nghiệp nói chung bởi xu thế cho đến giờ là các doanh nghiệp thông báo lợi nhuận tích cực. Trong quý này, bạn đang chứng kiến việc lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ vẫn thích ứng tốt với tình hình mới”.

Trung Mến
Nguồn BizLive