Masan MEATLife dồn lực phát triển mảng thịt, mục tiêu đạt 10% thị phần thị trường 15 tỉ USD

Masan MEATLife dồn lực phát triển mảng thịt, mục tiêu đạt 10% thị phần thị trường 15 tỉ USD

Quý III/2021 là quý đầu tiên mảng kinh doanh thịt thương hiệu MEATDeli của Masan MEATLife đã có lãi ròng, khẳng định chiến lược đúng đắn của Masan khi “đặt trọng tâm vào ngành thịt”.

Masan vừa công bố kết quả kinh doanh ngành thịt trong 9 tháng đầu năm 2021 đạt 3.330 tỉ đồng doanh thu thuần, tăng 103,3% so với mức 1.638 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước.

Quý III/2021 cũng là quý đầu tiên mảng kinh doanh thịt thương hiệu MEATDeli của Masan MEATLife (chưa bao gồm trang trại và 3F Việt) đã có lãi ròng, khẳng định chiến lược đúng đắn của Masan khi “đặt trọng tâm vào ngành thịt”.

Đẩy nhanh hợp tác, phát huy thế mạnh

Ngày 5/11, Masan MEATLife (MML) công bố hợp tác chiến lược với De Heus Việt Nam (công ty con của Royal De Heus Group của Hà Lan), theo đó De Heus Việt Nam sẽ tiếp quản mảng kinh doanh thức ăn chăn nuôi (giao dịch) và đầu tư vào chuỗi cung ứng đạm động vật tại Việt Nam.

Giao dịch là một phần của bản ghi nhớ về quan hệ hợp tác (MOU) được hai bên ký kết vào tháng 9/2021. Theo đó, Masan MEATLife sẽ tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm thịt có thương hiệu còn De Heus sẽ ưu tiên cung cấp các giải pháp dinh dưỡng, con giống và chăn nuôi.

Giao dịch và việc thực thi MOU được kỳ vọng sẽ thúc đẩy gia tăng năng suất, chất lượng và tính bền vững của mô hình chuỗi cung ứng tích hợp 3F (Feed-Farm-Food).

Dự kiến, ngoài cung ứng lên đến 70% nhu cầu thức ăn chăn nuôi cho trang trại của MML, trong 5 năm tới, De Heus sẽ cung cấp ít nhất 2,8 triệu con heo cho mảng sản xuất thịt mát của MML. Thoả thuận hợp tác giữa hai bên sẽ đảm bảo nguồn heo đầu vào cho MML với giá cả ổn định, chất lượng cao và chuẩn hoá để phục vụ người tiêu dùng các sản phẩm thịt ngon, an toàn với giá cả hợp lý theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quan hệ hợp tác với De Heus không chỉ giúp “ông lớn” ngành thịt tại Việt Nam và chuyên gia hàng đầu thế giới về các giải pháp dinh dưỡng trong chăn nuôi sánh vai cùng phát triển, còn góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị đạm động vật của Việt Nam theo hướng hiện đại hoá.

Bên trong tổ hợp chế biến thịt mát MEATDeli Sài Gòn

Ông Danny Le, Tổng Giám đốc của Masan Group cho biết: “Chúng tôi mong muốn góp phần gia tăng năng suất chuỗi giá trị đạm động vật vì lợi ích của người nông dân và nhất là người tiêu dùng Việt Nam. Thoả thuận đã khẳng định mạnh mẽ cam kết của Masan trong việc chuyển đổi trở thành hệ sinh thái tiêu dùng tích hợp phục vụ các sản phẩm có thương hiệu. Chúng tôi luôn sẵn lòng hợp tác với các đối tác hàng đầu để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người Việt Nam”.

Trước khi hợp tác cùng De Heus, Masan cũng bắt tay cùng “gã khổng lồ” TMĐT Alibaba nhằm đẩy nhanh quá trình hiện thực hoá hệ sinh thái này, tạo kênh mua sắm tiện lợi xuyên suốt từ offline đến online.

Tập trung thế mạnh phát triển sản phẩm thịt có thương hiệu

Thịt heo chiếm tới 70% nguồn đạm động vật trong cơ cấu bữa ăn của người Việt Nam, với tổng giá trị thị trường lên đến hơn 10 tỉ USD, gấp 2,5 lần giá trị thị trường sữa. Thế nhưng, thị trường thịt heo vẫn còn đang rất phân mảnh, chưa phát triển và kiểm soát được chất lượng cũng như nguồn gốc.

Người dân Việt Nam ngày càng chú trọng đến sức khoẻ, vệ sinh an toàn thực phẩm và sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các sản phẩm thịt heo sạch, có thương hiệu. Nắm bắt được điều này, Masan đã đưa vào vận hành và khai thác hai tổ hợp chế biến thịt mát với tổng đầu tư lên đến hơn 2.800 tỉ đồng tại Hà Nam và Long An, đồng thời ra mắt sản phẩm thịt mát MEATDeli trên thị trường.

Thịt mát MEATDeli của MML được sản xuất theo công nghệ Châu Âu, với dây chuyền chế biến hiện đại, khép kín do các chuyên gia Châu Âu trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm. Toàn bộ quá trình sản xuất từ con giống đến thành phẩm đều không dùng kháng sinh hay chất tăng trọng. Sau khi giết mổ, thịt luôn được bảo quản ở nhiệt độ 0 – 4 độ C trong suốt quá trình đóng gói, bảo quản và vận chuyển.

Thịt mát MEATDeli của MML được sản xuất theo công nghệ Châu Âu

Chỉ trong vòng 2 năm sau khi ra mắt, các sản phẩm thịt MEATDeli đã được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Thương hiệu thịt mát này cũng liên tục nằm trong top các giải thưởng uy tín như Giải thưởng tin & dùng; Top 10 doanh nghiệp thực phẩm uy tín, ngành thực phẩm tươi sống, đông lạnh năm 2021.

Không dừng lại ở mảng thịt heo, MML còn mua lại 51% vốn tại công ty 3F Việt – doanh nghiệp cung cấp thịt gia cầm hàng đầu tại Việt Nam nhằm đa dạng hoá sản phẩm. Đồng thời, tập đoàn còn cao cấp hoá danh mục sản phẩm khi đầu tư phát triển các mặt hàng thịt MEATDeli Premium, hay ra mắt các sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện đại như thịt mát tẩm ướp, thịt chế biến sẵn…

Tới cuối tháng 6/2021, MEATDeli đã có mặt tại hơn 2.700 điểm bán bao gồm 2.300 siêu thị và cửa hàng VinMart/VinMart+ trên toàn quốc. Tính đến cuối quý III/2021, mảng kinh doanh 3F Việt bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất gà mang lại doanh thu hơn 1.000 tỉ đồng, đóng góp 6,7% vào doanh thu thuần hợp nhất của MML. Việc tích hợp của 3F Việt với hệ sinh thái của Masan Group đã giúp các thương hiệu gà của MML có mặt tại hơn 2.200 điểm bán VinMart/VinMart+. Nhờ đó, 3F Việt dự kiến sẽ đạt 1.800 tỉ đồng doanh thu thuần cho năm 2021, tăng so với dự kiến ban đầu là 1.500 tỉ đồng.

Masan đặt mục tiêu, đến năm 2022, hệ thống phân phối sẽ tiếp tục được mở rông lên 300 cửa hàng MEATDeli, 4.400 đại lý và 400 cửa hàng CVLife – mô hình mini mall tích hợp nhiều tiện ích thuộc hệ sinh thái “Point of Life” để hướng tới mục tiêu trước năm 2025, công ty đạt 10% thị phần thị trường thịt trị giá 15 tỉ USD và biên EBITDA +20%.

Với thế mạnh của Masan trong việc phát triển các sản phẩm mới, xây dựng thương hiệu mạnh cộng với hệ thống phân phối hiện đại lớn nhất cả nước, MEATDeli hứa hẹn sẽ tiếp tục chinh phục hàng triệu người dùng.

Kỳ Duyên
Nguồn BizLive