Huawei tìm cách bán một phần quan trọng của mảng máy chủ

Huawei tìm cách bán một phần quan trọng của mảng máy chủ

Dựa trên các báo cáo, Huawei dự kiến sẽ bán bộ phận máy chủ của mình cho một tập đoàn các công ty khu vực công và tư nhân của Trung Quốc.

Huawei vẫn tiếp tục vật lộn với các lệnh trừng phạt của Mỹ khi đang trong quá trình đàm phán để bán một phần quan trọng trong mảng kinh doanh máy chủ.

“Một đòn chết người đối với nhà vô địch công nghệ Trung Quốc” là cách mà người ta mô tả các lệnh trừng phạt được Bộ Thương mại Mỹ công bố vào ngày 17/8/2020. Họ sẽ hạn chế bất kỳ công ty bán dẫn nước ngoài nào bán chip được phát triển hoặc sản xuất bằng phần mềm hoặc công nghệ của Mỹ cho Huawei.

Theo Bloomberg, điều này đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến Huawei, đặc biệt là mảng kinh doanh chất bán dẫn và bộ phận di động, khiến doanh thu của công ty giảm gần một nửa trong báo cáo tài chính gần đây.

Doanh thu của Huawei tiếp tục giảm trong bối cảnh Mỹ tiếp tục trừng phạt
Ảnh: Báo cáo của Huawei

Do lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei không thể mua bộ vi xử lý máy chủ x86 từ Intel, buộc họ phải tìm một tập đoàn trong đó có ít nhất một công ty nhà nước tham gia. Số tiền chính xác của thoả thuận không được tiết lộ nhưng có thông tin rằng nó vào khoảng hàng tỉ nhân dân tệ.

Trong số những khách hàng tiềm năng, nổi lên nhất là Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Thông tin Hà Nam có văn phòng tại Trịnh Châu, vốn cũng là đối tác kinh doanh máy chủ của Huawei. Ngoài ra, một số công ty khác cũng tham gia vào cuộc đàm phán như nhà sản xuất điện tử tiêu dùng Huaqin Technology Co. Ltd. và một công ty quản lý tài sản đại diện cho chính quyền tỉnh Hồ Bắc. Không rõ liệu các công ty này sẽ đấu thầu với nhau như một liên danh hay riêng lẻ.

Giám đốc Điều hành Liang Hua của Huawei
Ảnh: AFP

Năm ngoái, Huawei đã bán thương hiệu Honor cho các đối tác công nghiệp nhằm giúp công ty con này thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều này đã giúp Honor tung ra một loạt smartphone như Honor 50 và Magic 3 đi kèm chip Qualcomm và các dịch vụ Google. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ hồi tháng 9 cũng có ý định để đưa Honor vào danh sách đen như Huawei.

Vào đầu năm 2021, lãnh đạo của Huawei đã cố gắng sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden để cải thiện quan hệ, tuy nhiên mọi thứ đã không thành công. Sau đó Huawei cố gắng thông qua toà án để dỡ bỏ lệnh cấm của chính phủ Mỹ đối với việc bán các sản phẩm của họ tại Mỹ và cũng thất bại. Hiện, Huawei đang cố gắng phát triển hệ sinh thái với hệ điều hành HarmonyOS và AppGallery của riêng họ.

Phùng Mỹ
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư