Reuters: VinFast sẽ có mặt ở một loạt nước Châu Âu sau Đức, Pháp, Hà Lan

Reuters: VinFast sẽ có mặt ở một loạt nước Châu Âu sau Đức, Pháp, Hà Lan

Năm 2023, VinFast có thể mở rộng sang các nước ở Châu Âu ngoài Đức, Pháp và Hà Lan – những thị trường hãng ô tô Việt Nam sẽ gia nhập vào năm sau.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast dự kiến ra mắt thị trường Châu Âu vào năm sau với 2 mẫu xe SUV chạy điện là VF e35 hạng trung và VF e36 7 chỗ, cả hai đều được thiết kế bởi công ty Pininfarina của Italy. Hai mẫu xe này sẽ mở bán tại Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu vào khoảng giữa năm 2022, sau khi trình làng vào cuối năm nay. VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu xe chạy bằng xăng mang nhãn hiệu của hãng được tung ra thị trường lần đầu vào năm 2019.

Ngày 23/9, Phó Chủ tịch bán hàng B2B của VinFast, ông Emiel Hendriksen, cho biết hãng cũng đang xem xét Italy, Thuỵ Sĩ, Áo và các quốc gia vùng Scandinavia để thực hiện bước thứ 2 trong chiến lược Châu Âu. “Chúng tôi đang xem xét các quốc gia này cho năm 2023”, ông phát biểu trong bài thuyết trình tại trụ sở của Pininfarina ở Torino, Italy.

Những mẫu ô tô điện đầu tiên của VinFast được người dùng kỳ vọng

"Ban đầu, VinFast sẽ sử dụng mô hình phân phối trực tiếp tại Đức, Pháp và Hà Lan, dựa trên các showroom bán hàng. Nhưng sau đó, hãng có thể xem xét mô hình đại lý để phân phối xe ở các quốc gia khác”, ông Hendriksen cho biết.

Công ty bán khoảng 30.000 xe trong nước vào năm ngoái và đặt mục tiêu bán 15.000 xe điện vào năm 2022.

Đầu năm nay, các nguồn tin cho biết công ty mẹ Vingroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ đối với VinFast, có thể định giá nhà sản xuất ô tô khoảng 60 tỉ USD. Tuy nhiên, thời hạn thực hiện trong quý II/2021 theo dự kiến ban đầu của thương vụ bị trì hoãn.

VinFast nhanh chóng gia nhập lĩnh vực xe điện và có mặt ở thị trường Châu Âu

Trần Thị Hồng Bích, CEO VinFast Châu Âu cho biết, bất kỳ quyết định IPO nào đều phụ thuộc vào công ty tại Việt Nam. “Các mục tiêu ở Châu Âu của chúng tôi độc lập với bất kỳ đợt IPO nào. Chúng tôi đang tiếp tục những chương trình của mình, mọi thứ ở Châu Âu đang diễn ra theo đúng kế hoạch”, bà nói.

Cuối tháng 8, VinFast công bố những hình ảnh đầu tiên về nội thất và ngoại thất của mẫu xe điện VF e34. Dự kiến tháng 11, công ty sẽ bàn giao những chiếc xe hơi điện đầu tiên đến khách hàng đặt cọc trước.

Tính đến đầu tháng 8, số lượng đặt hàng VF e34 cán mốc 25.000 đơn. Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố mấu chốt khiến VF e34 tạo sóng thị trường và nhận về lượng đơn đặt hàng cực khủng chỉ trong thời gian ngắn là những kỳ vọng về trải nghiệm vượt trội mà mẫu xe điện thông minh đầu tiên của VinFast có thể mang lại.

Bảo Nhi
Nguồn BizLive