Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet gọi vốn thành công 45 triệu USD vòng Series

Quỹ đầu tư quốc tế KKR dẫn dắt vòng gọi vốn Series B đầu tư vào công ty phần mềm quản lý bán hàng Việt Nam KiotViet

Ngày 2/9, KiotViet, nhà cung cấp phần mềm quản lý bán hàng tại Việt Nam, và quỹ đầu tư quốc tế KKR công bố ký kết các thoả thuận chính thức về việc KKR sẽ tham gia đầu tư vào KiotViet với tư cách là nhà đầu tư chính trong vòng gọi vốn Series B trị giá 45 triệu USD của công ty, với sự tham gia của các nhà đầu tư hiện tại là quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures và công ty CVM, cùng với nhà đầu tư mới là ngân hàng Kasikorn Thái Lan.

KiotViet hỗ trợ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), phân khúc chủ chốt đóng góp khoảng 40% vào nền kinh tế Việt Nam. Công ty cung cấp toàn bộ phần mềm giải pháp quản lý cho doanh nghiệp bao gồm các dịch vụ như POS (Point-Of-Sale – quản lý bán hàng), quản trị hàng tồn kho, CRM (Customer Relationship Management – quản lý khách hàng) và quản lý nhân viên cho hơn 110.000 SME ở Việt nam. KiotViet cũng đã và đang mở rộng hệ sinh thái sản phẩm bao gồm cung cấp dịch vụ kết nối với nhà cung cấp và tích hợp với các đơn vị vận chuyển thứ ba cho các khách hàng, đồng thời có kế hoạch tận dụng nền tảng của mình để cung cấp các giải pháp dịch vụ tài chính như thanh toán và cho vay.

Ông Trần Nguyên Hạo, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành KiotViet, cho biết: “Các SME đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế trong nước, là động lực phát triển của Việt Nam trong tương lai. Thông qua các giải pháp công nghệ của KiotViet, chúng tôi mong muốn hỗ trợ quá trình số hoá của các SME Việt Nam, giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả hoạt động cũng như phát huy hết tiềm năng của mình. Chúng tôi rất vui mừng chào đón KKR với tư cách là nhà đầu tư mới. Chúng tôi cũng tin rằng, với kinh nghiệm dày dặn và mạng lưới toàn cầu cùng chuyên môn sâu rộng, KKR sẽ mang tới những hỗ trợ vô giá trên hành trình tăng trưởng trong tương lai của KiotViet”.

Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet giúp bạn tạo hoá đơn và thanh toán trong tích tắc
Ảnh: KiotViet

Ông Ashish Shastry, Đồng Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Tư nhân Châu Á Thái Bình Dương, Tổng Giám đốc KKR Đông Nam Á, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đầu tư vào một doanh nghiệp công nghệ có tiềm năng tăng trưởng vượt bậc như KiotViet. Đây là khoản đầu tư thứ sáu của chúng tôi tại thị trường Việt Nam và là khoản đầu tư đầu tiên được thực hiện thông qua chiến lược công nghệ tăng trưởng của KKR tại Đông Nam Á. Cột mốc này thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp nguồn vốn dài hạn và những sự hỗ trợ cần thiết khác cho các công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao, kể cả những công ty còn non trẻ”.

Ông Louis Casey, Giám đốc phụ trách mảng Công nghệ tăng trưởng, KKR Đông Nam Á, cho biết: “Khoản đầu tư của KKR vào KiotViet phù hợp với một trong những định hướng chính của chúng tôi trong việc hỗ trợ các SME trong việc số hoá vận hành và tiếp cận với các sản phẩm tài chính thông qua công nghệ. Triết lý đầu tư của chúng tôi dựa trên tinh thần hợp tác và mang lại giá trị gia tăng dài hạn cho các nhà sáng lập. Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội hợp tác chặt chẽ cùng đội ngũ KiotViet để có thể giúp công ty tăng trưởng trong giai đoạn tiếp theo thông qua chuyên môn trong lĩnh vực phần mềm và mạng lưới đối tác toàn cầu của KKR”.

Phần mềm KiotViet mang giúp bạn chủ động trong việc nắm bắt thông tin hàng tồn kho
Ảnh: KiotViet

Ông David Gowdey, Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures, cho biết: “Chúng tôi đầu tư và bắt đầu hợp tác với đội ngũ quản lý của KiotViet vào năm 2019, và đặc biệt ấn tượng bởi quá trình tăng trưởng từ một doanh nghiệp phần mềm cơ bản trở thành một nền tảng hoàn thiện cho SME như hiện nay. Nguồn vốn mới bổ sung lần này sẽ giúp KiotViet mở rộng thêm nhiều dịch vụ hơn cho các SME, thành phần đóng góp chính vào GDP trên toàn khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi rất vui khi có KKR tham gia cùng vào cuộc hành trình này”.

KKR đầu tư vào KiotViet thông qua quỹ đầu tư tư nhân ở châu Á của họ. KiotViet là khoản đầu tư công nghệ tăng trưởng mới nhất của KKR, bên cạnh các khoản đầu tư khác gần đây như Lenskart – Đơn vị bán lẻ kính mắt đa kênh hàng đầu ở Ấn Độ, Adopt A Cow – Công ty sữa được số hoá và phân phối trực tiếp cho người tiêu dùng tại Trung Quốc, NetStars – Nhà điều hành cổng thanh toán mã QR lớn nhất Nhật Bản, và Walnut Programming – Công ty giáo dục lập trình cho trẻ em ở Trung Quốc. Chi tiết thêm về giao dịch không được tiết lộ.

Thuỳ Linh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư