Quỹ Vision Fund 2 của tỷ phú Masayoshi Son liên tục công bố các thương vụ đầu tư

Quỹ Vision Fund 2 của tỷ phú Masayoshi Son liên tục công bố các thương vụ đầu tư

Hàng loạt startup vừa được Quỹ Tầm nhìn 2 rót vốn, trong đó có công ty IoT Wiliot.

Quỹ Tầm nhìn 2 (Vision Fund 2) của SoftBank Group vừa dẫn đầu khoản đầu tư 200 triệu USD vào Wiliot, một công ty bán dẫn phát triển các cách thu thập dữ liệu trong sản xuất và logistic bằng cách sử dụng các thẻ cảm biến có kích thước bằng tem, không dùng pin.

Giám đốc Quỹ Tầm nhìn ông Amit Lubovsky sẽ tham gia Hội đồng quản trị của Wiliot, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel và San Diego. Khoản tài trợ Series C nâng tổng số tiền mà công ty huy động được lên 270 triệu USD. Cùng với Softbank, một số nhà đầu tư trước đó của Wiliot, bao gồm Amazon Web Services, Samsung Venture Investment và Avery Dennison, cũng tham gia vòng gọi vốn mới nhất này.

Người sáng lập SoftBank, ông Masayoshi Son đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty công nghệ. Một số công ty nổi tiếng lên sàn trong những tháng gần đây như Coupang và DoorDash đã giúp đẩy lợi nhuận của công ty ông lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm tài chính mới nhất.

Ông Masayoshi Son

Chỉ trong tháng qua, hơn 5 tỉ USD giao dịch liên quan đến Quỹ Tầm nhìn 2 đã được công bố, trải dài hàng loạt từ nhà sản xuất protein thay thế và nhà điều hành bếp đám mây cho đến công ty khởi nghiệp nghiên cứu về ADN của chó. Từ cuối tháng 3, ông Son cũng đã tăng gấp đôi tài chính cho quỹ Tầm nhìn 2 lên 40 tỉ USD với vai trò là nhà đầu tư duy nhất của quỹ.

“Bằng cách phát minh ra máy tính tự cung cấp năng lượng siêu mở rộng đầu tiên sử dụng AI để cảm nhận thế giới, Wiliot được định vị để kết hợp kỹ thuật số và vật lý với nhau”, ông Yanni Pipilis, một đối tác quản lý tại quỹ Tầm nhìn, cho biết trong tuyên bố.

SoftBank đã thể hiện rõ sự tập trung vào các công ty khởi nghiệp phát triển trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư gần đây của mình. “Chúng tôi luôn tin rằng với IoT và AI, mọi người sẽ có cuộc sống tốt hơn và khoẻ mạnh hơn. Điều này sẽ giúp cho mọi người có thể biết về sự an toàn và khả năng sử dụng trường kỳ của bất cứ loại thực phẩm hay thuốc men nào”.

Những người theo chủ nghĩa tương lai công nghệ từ lâu đã hình dung IoT như một mạng lưới nghìn tỉ nút gồm những cỗ máy nhỏ bé được nhúng vào mọi thứ, từ quần áo đến lon nước ngọt và gạch lát, thu thập và xử lý dữ liệu để kích hoạt các dịch vụ không thể tưởng tượng trước đây. Nhưng việc cung cấp năng lượng cho các thiết bị như vậy bằng pin khiến chúng có kích thước lớn, tốn kém và khó bảo trì.

Nguồn: smartfactoryvn

Một giải pháp là loại bỏ năng lượng xung quanh từ môi trường, chẳng hạn như rung động từ bánh xe ôtô hoặc nhiệt từ cơ thể sống và sóng điện từ từ các tín hiệu wifi gần đó. Sản phẩm IoT Pixel của Wiliot thu năng lượng tần số vô tuyến để cung cấp năng lượng cho các cảm biến chi phí thấp và gửi dữ liệu đến nền tảng đám mây độc quyền của công ty thông qua bluetooth. Không giống như các thiết bị điện tử thông thường vốn đắt tiền để sản xuất, các thẻ Pixel có kết dính có thể được in với giá rẻ và hoạt động theo chu kỳ.

Được gắn vào bao bì sản phẩm, IoT Pixels có thể giúp nhà bán lẻ theo dõi hàng tồn kho trên kệ, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc và giảm lãng phí thực phẩm bằng cách theo dõi vị trí và tình trạng của hàng hoá dễ hư hỏng. Công ty cho biết họ có kế hoạch sử dụng nguồn tài chính vừa huy động được để mở rộng đội ngũ và các kênh của công ty cho kế hoạch phát hành phiên bản mới của sản phẩm.

Trang Trang
Nguồn CafeBiz