The Wall Street Journal: Samsung vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới

The Wall Street Journal: Samsung vượt Intel, trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới

Bảng xếp hạng này cho thấy: Intel cần sức mạnh tài chính hơn bao giờ hết.

Theo The Wall Street Journal, doanh thu mảng sản xuất chip của Samsung trong quý II/2021 đã vượt mặt Intel, đưa hãng điện tử Hàn Quốc trở thành nhà sản xuất hàng đầu thế giới.

Các nhà phân tích trong ngành cho biết: với triển vọng khác nhau đối với các hoạt động kinh doanh cốt lõi của Samsung, vị trí số 1 của công ty có thể được duy trì trong tương lai gần.

Doanh thu mảng sản xuất linh kiện bán dẫn của Samsung đã đạt 22.740 tỉ won (khoảng 19,7 tỉ USD). Trong khi đó, doanh thu của Intel là 18,5 tỉ USD, giảm gần 6,1% so với quý I/2021.

Việc áp dụng nhanh chóng các thiết bị di động trên khắp thế giới đã giúp Samsung thu hẹp khoảng cách về doanh số bán chip trong những năm gần đây.
Ảnh: Reuters

Việc Samsung vươn lên vị trí số 1 cũng đã phản ánh nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm bộ nhớ bán dẫn, thường được đặt với số lượng lớn cùng mức giá chỉ vài USD. Trong khi đó, doanh thu chính của Intel lại đến từ các bộ xử lý trung tâm (CPU) với giá hàng trăm USD, khá cao khi đến tay người tiêu dùng phổ thông.

Tập đoàn Intel, có trụ sở tại Santa Clara, California, đã giữ vị trí số 1 về doanh số trong 3 thập kỷ qua, nhường lại cho Samsung vào năm 2017 và 2018 khi doanh số bán chip nhớ bùng nổ.

Hiện, tình trạng thiếu chip đang ngày càng trầm trọng tại Mỹ và Châu Âu, gây cản trợ sự phát triển cho không ít tập đoàn. Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn quá tốn kém và nhiều nước không muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Do đó, Intel cùng Samsung và TSMC là 3 tập đoàn duy nhất có khả năng cạnh tranh trực tiếp với nhau trong việc sản xuất các linh kiện bán dẫn. Trong đó, Intel và Samsung vừa sản xuất chip dưới thương hiệu của mình, vừa sẵn sàng gia công cho các đối tác. TSMC dù dẫn đầu về thị phần nhưng chỉ làm chip cho đối tác.

“Tôi không thấy công ty nào ở vị trí số 4”, Giám đốc Nghiên cứu Dale Gai tại Counterpoint Research cho biết.

Theo dữ liệu của TrendForce, cuộc đua giữa 3 tập đoàn này sẽ chỉ được quyết định bởi các mục tiêu liên quan đến mạng di động 5G, ô tô tự lái và trí tuệ nhân tạo. TSMC hiện là tập đoàn dẫn đầu toàn ngành với 55% thị phần, trong khi đó Samsung chỉ chiếm 17% và có thể sẽ bứt phá trong thời gian tới nhờ triển vọng phát triển khả quan.

Về phần mình, Intel trong đầu năm 2021 đã chính thức bổ nhiệm tân Giám đốc Điều hành Pat Gelsinger như một động thái nhằm giành lại vị trí vốn có sau những thất bại liên tiếp. Trong tuyên bố nhậm chức, CEO Gelsinger khẳng định hãng có tham vọng đạt được ưu thế về công nghệ chip trong vòng 4 năm và sẽ hiện thực hoá điều đó bằng các hợp đồng sản xuất chip tiên tiến nhất.

CEO Intel Pat Gelsinger được kỳ vọng sẽ đưa Intel trở lại vị thế vốn có
Ảnh: Forbes

Tháng trước, Intel thông báo họ đang có hơn 100 khách hàng tiềm năng, bao gồm cả Qualcomm – nhà cung cấp chip điện thoại lớn nhất toàn cầu.

Theo công ty phân tích International Data, tình trạng thiếu vi xử lý toàn cầu lại trở thành một cơ hội rất tốt để các ông lớn trong ngành nắm bắt và phát triển mạnh mẽ. Doanh thu chất bán dẫn toàn cầu trong năm 2021 dự kiến ​​tăng 12,5% lên mức 522 tỉ USD nhờ những đợt hàng dồi dào từ Mỹ và Châu Âu.

Đặc biệt, doanh thu mảng bộ nhớ trên toàn cầu dự kiến tăng 33% trong năm 2021, trong khi các dòng CPU ​​sẽ chỉ thêm 4% do nhiều công ty lựa chọn sản phẩm nội bộ. Vì vậy, hoạt động kinh doanh của Intel sẽ ít nhiều gặp ảnh hưởng khi mảng CPU từ lâu vẫn là thế mạnh của hãng.

Hơn 4 năm qua, Intel được xem như vị vua của lĩnh vực chất bán dẫn và hầu như không có đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, vị thế đó đã không còn được duy trì trong năm 2021 khi AMD và Samsung liên tục bứt phá với các dòng sản phẩm hiệu năng cao.

Phùng Mỹ
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư