Malaysia sắp có startup kỳ lân đầu tiên

Malaysia sắp có startup kỳ lân đầu tiên

Startup đang tìm kiếm cơ hội IPO ở định giá 2 tỉ USD.

Theo Bloomberg, nền tảng kinh doanh ô tô đã qua sử dụng Carsome đang cân nhắc việc IPO tại Mỹ thông qua một thoả thuận có thể đưa startup này trở thành kỳ lân đầu tiên của Malaysia.

Carsome được thành lập vào năm 2015 và đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Indonesia, Thái Lan và Singapore trong những năm gần đây
Ảnh: Bloomberg

Carsome đang làm việc với các cố vấn và đặt mục tiêu đạt định giá khoảng 2 tỉ USD khi niêm yết. Việc IPO sẽ diễn ra theo hình thức thông thường hoặc thông qua một SPAC (công ty thành lập với mục đích đặc biệt). Thoả thuận đưa công ty này lên sàn có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Công ty có trụ sở tại Kuala Lumpur đang tiến hành một vòng gọi vốn trước IPO nhằm mục đích huy động khoảng 150 triệu USD. Tuy nhiên, cuộc thảo luận đang diễn ra nên kế hoạch chi tiết có thể thay đổi.

Với mức định giá 2 tỉ USD, Carsome sẽ là startup tỉ USD đầu tiên của Malaysia. Bên cạnh Carsome, một số startup công nghệ ở Đông Nam Á đang có kế hoạch niêm yết tại Mỹ như Ticket (Indonesia), PropertyGuru Pte và Grab (Singapore) thông qua SPAC.

Ông Eric Cheng, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập nền tảng xe hơi đã qua sử dụng
Ảnh: The Business Times

Carsome được thành lập vào năm 2015 và đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Indonesia, Thái Lan và Singapore trong những năm gần đây. Nền tảng này ghi nhận doanh số bán hàng hơn 40.000 ô tô mỗi năm, với giá trị giao dịch hơn 600 triệu USD. Carsome hợp tác với hơn 8.000 đại lý ô tô đã qua sử dụng, thực hiện chung hơn 2,3 triệu lượt đặt giá.

Đối thủ trong khu vực của startup này là nền tảng Carro của Singapore. Carro vừa huy động được 360 triệu USD để mở rộng hoạt động ở Thái Lan và Indonesia trước khi theo đuổi việc niêm yết tại Mỹ.

Minh Duy
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư