Samsung muốn mua lại các bằng sáng chế 5G của LG

LG sở hữu số lượng bằng sáng chế về LTE và 5G khổng lồ, trở thành “món hàng” được nhiều công ty quan tâm.

Theo Korea Times, Samsung Electronics và một số công ty NPE thể hiện sự quan tâm đến các bằng sáng chế về công nghệ di động thế hệ thứ 5 của LG Electronics sau khi LG đóng cửa mảng kinh doanh điện thoại di động thua lỗ.

NPE là công ty hoặc cá nhân sở hữu bằng sáng chế, kiếm lời từ việc cấp phép bản quyền công nghệ. NPE không trực tiếp sản xuất thiết bị bán cho người dùng.

“Rất nhiều NPE tiếp cận LG Electronics để mua lại bằng sáng chế di động 5G của hãng”, nguồn tin cho biết. Không giống như các nhà máy sản xuất điện thoại, các bằng sáng chế di động 5G của LG được coi là có sức hút lớn.

Đóng cửa mảng di động, LG muốn bán lại nhà máy và các công nghệ liên quan

Samsung Electronics được cho là cũng quan tâm đến việc sử dụng các bằng sáng chế này, có thể thông qua thoả thuận cấp phép chứ không phải mua lại. Phản ứng trước thông tin này, một quan chức của Samsung Electronics cho biết “chưa xem xét bất kỳ kế hoạch nào”.

Các công nghệ được cấp bằng sáng chế của LG về kết nối LTE và 5G trị giá từ 1 nghìn tỉ won (901 triệu USD) đến 1,5 nghìn tỉ won. Tập đoàn có khoảng 24.000 bằng sáng chế của chuẩn kết nối LTE và 5G. LG là doanh nghiệp có số lượng bằng sáng chế 5G nhiều thứ ba trên thế giới tính đến nay.

Trước đó, LG chính là công ty đứng đầu về số lượng bằng sáng chế tiêu chuẩn 4G toàn cầu trong 5 năm liên tiếp từ 2012-2016.

LG là doanh nghiệp có số lượng bằng sáng chế 5G nhiều thứ ba trên thế giới tính đến nay.

Nguồn tin cho biết các NPE đến từ Trung Quốc và Mỹ đang đấu giá để sở hữu được các bằng sáng chế của LG Electronics. Các tài sản trí tuệ này được chia nhỏ để bán riêng lẻ, phù hợp với từng ngành, từng sản phẩm. Ngoài ra, LG Electronics cũng muốn giữ lại một số bằng sáng chế liên quan đến thiết bị gia dụng hay công nghệ xe điện mà hãng đang chuyển hướng đầu tư sau khi bỏ mảng di động. Một quan chức của LG Electronics bình luận: “Chúng tôi không thể xác nhận các thông tin này. LG đang xem xét việc sử dụng các bằng sáng chế kết nối mạng của hãng trong các lĩnh vực khác như IoT hoặc xe tự lái”.

Trước đó, LG Electronics thảo luận về việc bán mảng điện thoại di động cho tập đoàn Vingroup của Việt Nam. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đổ vỡ vì khoảng cách mức giá thoả thuận giữa hai bên quá lớn.

Chuyên gia công nghệ nhận định khó khăn lớn nhất của việc mua bán bằng sáng chế là xác định mức giá giao dịch bởi “không có thị trường hay giá tham khảo để mua bán các công nghệ được cấp bằng sáng chế. Giá có thể thay đổi lớn tuỳ thuộc vào đối tác muốn mua và sản phẩm công ty này chuẩn bị cung cấp ra thị trường nhờ sử dụng bằng sáng chế đó”. Ngược lại, công ty sở hữu bằng sáng chế có thể thất vọng bởi giá bán lại không cao như dự tính trước đó.

Bảo Nhi
Nguồn BizLive