Bloomberg: Vingroup có thể IPO Vinfast tại Mỹ với mức định giá tối thiểu 50 tỉ USD

Bloomberg: Vingroup có thể IPO Vinfast tại Mỹ với mức định giá tối thiểu 50 tỉ USD

Công ty Vingroup đang xem xét đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ với đơn vị ô tô VinFast, có thể huy động khoảng 2 tỉ USD.

Được biết, phía VinFast đang làm việc với các chuyên gia tư vấn để có thể hoàn tất thủ tục và IPO ngay trong quý này. Nguồn tin nội bộ giấu tên của Bloomberg cho biết, lần phát hành này nếu thuận lợi thậm chí có thể thu về đến 3 tỉ USD. Cũng theo nguồn tin này, giá trị vốn hoá mà công ty hướng đến tối thiểu là 50 tỉ USD.

Nếu đúng theo ước tính, với 2 tỉ USD thu hút được trong lần IPO này, VinFast sẽ trở thành công ty Việt Nam có thương vụ IPO lớn nhất trong lịch sử (vượt qua thương vụ IPO của Vinhomes với 1,4 tỉ USD trong năm 2018).

Và VinFast cũng sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên tại Việt Nam được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ mà Bloomberg khai thác được cũng nói thêm rằng giá trị của lần IPO cũng như lộ trình thủ tục vẫn còn chưa được quyết định chắc chắn. Đại diện của Vingroup đã từ chối bình luận về thông tin này.

VinFast vốn đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam trong vài năm qua và trở thành một dấu ấn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng khi là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sản xuất ô tô cho thị trường trong nước cũng như quốc tế.

VinFast còn gây chú ý với mẫu xe điện tuy chỉ vừa ra mắt đã nhận được tới hơn 3.000 đơn đặt hàng sớm
Ảnh:TL

Trong năm vừa qua, VinFast còn gây chú ý với mẫu xe điện tuy chỉ vừa ra mắt đã nhận được hơn 3.000 đơn đặt hàng sớm. Phía Công ty VinFast cũng cho biết dự định sẽ tấn công vào thị trường ô tô điện của Mỹ, Canada và Châu Âu trong năm tới với quyết định mở nhà máy sản xuất xe ô tô điện tại Mỹ.

Hiện Vingroup là doanh nghiệp vốn hoá lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với định giá đạt hơn 19 tỉ USD. Với mức 2 tỉ USD, đợt IPO của VinFast sẽ là đợt IPO lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Việt Nam. Trước đó, Vinhomes (cũng thuộc Vingroup) huy động về 1,4 tỉ USD từ bán cổ phần lần đầu năm 2018.

Hãng xe cũng có thể trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu thành công. VinFast do ông Phạm Nhật Vượng sáng lập. Công ty bắt đầu giao xe ô tô chạy xăng từ năm 2019 sử dụng động cơ được cấp phép bởi BMW.

Hãng xe có kế hoạch tung ra thị trường Việt Nam ô tô điện vào cuối năm nay và đã nhận được gần 4.000 đơn đặt hàng sau 12 giờ mở bán. Công ty đặt mục tiêu bán ô tô điện sang thị trường Mỹ, Canada và Châu Âu vào năm tới và đang tìm cách mở một nhà máy tại Mỹ, theo Bloomberg.

Minh Anh
Nguồn Nhịp cầu Đầu tư