Nghi vấn bị thâu tóm, Hanoimilk: Chúng tôi không PR dại dột như vậy!

Trước băn khoăn của không ít người cho rằng: Việc tung tin đồn Hanoimilk (HNM) bị thâu tóm có thể là chiêu trò PR cho sản phẩm mới IZZI Ngon Công thức S+. Tuy nhiên, lãnh đạo HNM khẳng định: “Chúng tôi không liên quan tới việc tung tin đồn thâu tóm”, "Chúng tôi không làm các chiêu trò PR một cách ngớ ngẩn và dại dột như vậy...".

LTS: Những ngày qua, nhiều diễn đàn chứng khoán đã rộ lên các thông tin về khả năng Công ty cổ phần sữa Hà Nội (Hanoimilk HNM) bị một doanh nghiệp lớn cùng ngành lên kế hoạch thâu tóm hoặc mua lại hệ thống phân phối. Có cả sự “dòm ngó” từ các doanh nghiệp sữa nước ngoài hay vài quỹ nước ngoài.

Thực hư đằng sâu câu chuyện Hanoimilk (HNM) bị thâu tóm như thế nào, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hanoimilk liên quan tới vấn đề này.

Chủ tịch HĐQT Hanoimilk

Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Hanoimilk: "Chúng tôi không liên quan gì tới việc tung tin đồn về việc thâu tóm HNM". (Ảnh: CB)

* Ông có ý kiến thế nào về thông tin khả năng Công ty cổ phần sữa Hà Nội bị thâu tóm?

Ông Hà Quang Tuấn: Những tin đồn thâu tóm hay sáp nhập thường ảnh hưởng ít nhiều tới doanh nghiệp, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý cán bộ công nhân viên, khách hàng và các đối tác.

Rất may cán bộ chủ chốt và đối tác của chúng tôi đều biết và tin tưởng rằng: Tôi là người sở hữu và đại sở hữu tỉ lệ phần trăm cổ phần có quyền quyết định và chi phối của HNM và họ luôn tin tưởng vào uy tín của tôi.

Ví dụ trong ĐHCĐ diễn ra vào ngày 29/6/2013 vừa qua, tôi là đại diện sở hữu và ủy quyền cho trên 56% số cổ phần có quyền biểu quyết của công ty. Trong đó có trên 40% là số cổ phần của tôi, các thành viên trong gia đình và các công ty thuộc sở hữu của gia đình.

Như vậy, mức độ ảnh hưởng của tin đồn có thể có nhưng khá ít, đặc biệt không ảnh hưởng nhiều đến việc công ty ra mắt sản phẩm IZZI Ngon Công thức S+. Kết quả từ khi tung sản phẩm đến nay, doanh số bán hàng đang tăng trưởng khá tốt.

* Như ông nói thì mức độ ảnh hưởng không nhiều, tuy nhiên, theo ghi nhận trên thị trường, từ sau khi có tin đồn bị thâu tóm, giá cổ phiếu Hanoimilk tăng 100% chỉ trong 9 phiên đầu tháng 6. Có ý kiến cho rằng: không phải ngẫu nhiên thị trường rộ lên tin đồn bị thâu tóm, sáp nhập liên quan tới Hanoimilk. Liệu đây có phải là một trong rất nhiều chương trình PR nhằm quảng bá cho sản phẩm mới S+ của Hanoimilk?

Ông Hà Quang Tuấn: Như tôi đã từng trả lời trên báo chí, tin đồn thâu tóm HNM có từ nhiều năm nay. Việc nhiều cá nhân hay tổ chức muốn nhòm ngó hay thâu tóm HNM (nếu có) đó là điều rất bình thường. Bởi vì giá cổ phiếu của HNM trước và sau khi có “sóng” đều giao dịch ở mức thấp hơn mệnh giá, thấp hơn nhiều so với giá trị sổ sách và giá trị tài sản thực của công ty.

Hơn nữa, sau 3 năm thực hiện công cuộc cải tổ toàn diện và sâu sắc, HNM đã thay đổi cơ bản từ bộ máy quản lý kinh doanh tới cách quản lý kinh doanh. HNM đã xây dựng được hệ thống phân phối, bán hàng chuyên nghiệp đến hơn 40.000 cửa hàng. Những thay đổi này đã giúp công ty vươn lên từ bờ vực thẳm để ngày càng đạt kết quả tốt, đủ cơ sở để có thể tiếp tục phát triển công ty lên một tầm cao mới.

Ngoài việc dựa trên ít nhiều thông tin xác thực và hợp lý như đã nói ở trên, tin đồn còn được tung ra đúng vào thời điểm thị trường có phản ứng tích cực với thông tin tốt của doanh nghiệp. Đây chính là điều lý giải cho lý do tại sao tin đồn này lại được người ta dễ dàng tin tưởng đến như vậy?!

Vào ngày 17/4/2013, Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế công bố công thức sữa S+ dành riêng cho trẻ em Việt Nam và IZZI là nhãn hàng đầu tiên ứng dụng thành công công thức S+ cũng như đã cho ra đời dòng sản phẩm sữa IZZI Ngon được trẻ em yêu thích. Kết quả thử mù (blind test) cho thấy 87 – 95% trẻ em yêu thích IZZI Ngon và đánh giá ngon hơn các sữa khác. Cộng với các hoạt động quảng bá, các hoạt động bán hàng được đẩy mạnh từ tháng 4 tới nay, sữa IZZI Ngon đang được các bà mẹ và trẻ em đón nhận rất tốt.

Tuy nhiên, một lần nữa, HNM cũng xin khẳng định lại: Chúng tôi không liên quan gì tới việc tung tin đồn về việc thâu tóm HNM.

Chúng tôi không làm các chiêu trò PR một cách ngớ ngẩn và dại dột như vậy. Bạn biết rồi, tôi là một người thích làm marketing và PR một cách thông minh và trung thực. Tôi phản đối làm PR một cách giả dối.

* Mặc dù vậy cũng phải nhìn vào thực tế: Quý 1/2013 vừa qua, Hanoimilk báo lỗ ròng trước thuế là 1,3 tỷ đồng. Hanoimilk đang cố gắng đẩy mạnh doanh thu và tiết giảm chi phí để có lợi nhuận, vậy tại sao Hanoimilk lại chi tới 4 triệu USD để làm marketing cho IZZI Ngon S+ trong khi vốn chủ sở hữu của Hanoimilk đến cuối quý 1/2013 chỉ là 130,2 tỷ đồng?

Ông Hà Quang Tuấn: Từ 2011 đến nay, năm nào HNM cũng có lãi tuy không nhiều chỉ một vài tỷ đồng. Các khoản lợi nhuận này có được từ việc công ty đã sản xuất và bán ra thị trường sản phẩm có chất lượng tốt nhất và đã chi đầy đủ các khoản chi phí bao gồm chi phí bán hàng, chi phí marketing, lương cán bộ công nhân viên, bảo hiểm, nộp thuế đầy đủ… khoản lợi nhuận còn lại tuy không nhiều nhưng đó là lợi nhuận lành mạnh từ hoạt động kinh doanh thực của công ty.


Theo đuổi chiến lược chất lượng kể từ khi tôi về làm chủ tịch năm 2009 là con đường dài và gian nan. Sở dĩ lợi nhuận của HNM chưa nhiều là do chúng tôi phải đầu tư và chi phí nhiều vào chất lượng sản phẩm, dẫn đến giá vốn hàng hóa khá cao, chiếm 72% giá thành sản phẩm, vì vậy lợi nhuận vẫn chưa nhiều, nhưng chúng tôi vẫn tự hào vì đó là lợi nhuận trong sạch, có được từ những hộp sữa có chất lượng tốt nhất cho trẻ em Việt Nam.

Khó khăn của HNM ở chỗ, sản xuất ra hàng chất lượng cao nhưng chưa bán ra được với giá bằng hoặc cao hơn giá thị trường cạnh tranh. Do vậy chúng tôi đang phải nỗ lực quảng bá để khách hàng hiểu rõ về đẳng cấp chất lượng sản phẩm của chúng tôi.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đầu tư cho marketing. Tuy nhiên, như tôi đã nói, tất cả chi phí marketing đều được tính toán nằm trong chi phí kinh doanh, cho nên, cho dù có là bao nhiêu thì cũng nằm trong chi phí hoạch toán của công ty.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn Báo Giáo Dục