ThaiBev chính thức IPO mảng bia tại Singapore

Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco?

Theo Bloomberg, tập đoàn ThaiBev chính thức xác nhận việc lên kế hoạch niêm yết mảng bia trên Sàn giao dịch chứng khoán Singapore. Nếu thành công, đây có thể là thương vụ IPO lớn nhất trong vòng 1 thập kỷ qua ở Đảo quốc sư tử.

Cụ thể, nhà sản xuất bia Chang đã tuyên bố vào đầu ngày hôm nay rằng họ đã nhận được thư chấp nhận từ Sở giao dịch chứng khoán Singapore liên quan tới đề xuất trước đó của công ty về việc đưa mảng kinh doanh bia lên sàn này.

ThaiBev dự định bán 20% lượng cổ phiếu phổ thông của BeerCo với kỳ vọng thu về 2 tỷ USD. Đại diện phía ThaiBev chưa xác nhận về thông tin này.

Nếu như vậy, đây sẽ trở thành thương vụ IPO lớn nhất trên sàn Singapore kể từ khi Hutchison Port Holdings Trust huy động được 5,5 tỷ USD vào năm 2011.

Theo nguồn tin của Bloomberg, năm ngoái, ThaiBev đã có ý định niêm yết mảng bia nhưng sau đó vì dịch COVID-19 mà kế hoạch này bị tạm hoãn. Nguyên do là bởi việc các nhà hàng, quán ăn đóng cửa khiến mảng bia kinh doanh gặp khó khăn. Kế hoạch IPO dự kiến sẽ giúp mảng bia của ThaiBev được định giá 10 tỷ USD.

Năm ngoái, ThaiBev đã có ý định niêm yết mảng bia

ThaiBev nổi tiếng với bia Chang. Họ cũng sở hữu thương hiệu bia Archa và Federbrau. Năm 2017, ThaiBev cũng chi 4,8 tỷ USD để mua lượng lớn cổ phần Sabeco.

Mảng bia của ThaiBev đạt doanh thu gần 3,5 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9 với lợi nhuận sau thuế đạt 260 triệu USD.

Ngoài bia, ThaiBev còn sở hữu một nhà máy chưng cất rượu SangSom, Meridian và Drummer. Họ cũng sở hữu 28% nhà sản xuất nước ngọt và nhiều mặt hàng thông dụng khác F&N của Singapore.

Ông chủ của ThaiBev là Charoen Sirivadhanabhakdi hiện sở hữu khối tài sản 16,3 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Liệu có phải bước đệm bán Sabeco?

Trước đó khi thông tin ThaiBev IPO mảng bia mới chỉ ở mức đồn đoán. Tờ Financial Times đã có nhận định rằng đây thực tế chỉ là bước đệm để hỗ trợ cho việc tìm người mua lại Sabeco – khối tài sản ở Việt Nam của họ. Theo phân tích của tờ báo này, nếu IPO thành công mảng bia có thể được định giá ở mức cao hơn mức chung của cả tập đoàn.

Ảnh minh hoạ

Euan McLeish – một chuyên gia tại Bernstein nói rằng vì ThaiBev không cần tới vốn ngay lúc này nên thương vụ IPO có thể là bước đi chiến lược nhằm lôi kéo Bud APAC mua lại Sabeco – thương hiệu đang chiếm 55% thị phần bia tại Việt Nam.

Ngay sau khi bài báo của FinancialTimes xuất hiện, ThaiBev đã lên tiếng phủ nhận thông tin bán Sabeco và thậm chí còn khẳng định rằng “quá trình đánh giá tiềm năng của việc niêm yết mảng bia mới ở giai đoạn đầu và không có gì chắc chắn sẽ được thực hiện”.

Tuy nhiên hiện tại, thông tin về việc IPO đã được chính phía ThaiBev xác nhận làm nhiều người phải đặt câu hỏi liệu khả năng theo phân tích của Financial Times có đúng hay không?

Về phần Sabeco, lợi nhuận sau khi giảm liên tục từ nửa cuối năm 2019 đã hồi phục mạnh trong những quý gần đây. Lợi nhuận ròng quý IV/2020 thậm chí thiết lập kỷ lục mới, đạt 1.466 tỷ đồng dù doanh thu vẫn sụt giảm.

Phương Linh
Nguồn BizLive